Trung Quốc:

Cựu phó chủ tịch HĐND vào tù vì nhận hối lộ trên 128 tỷ đồng

Lý Văn Khoa khi còn tại chức
Lý Văn Khoa khi còn tại chức
TP - Theo Tân Hoa xã, ngày 13/9, Tòa án thành phố Thông Hóa, tỉnh Cát Lâm đã mở phiên tòa tuyên án vụ xét xử Lý Văn Khoa, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Liêu Ninh phạm tội đưa hối lộ và nhận hối lộ.

Theo đó, bị cáo Lý Văn Khoa bị phạt 14 năm tù kèm nộp phạt 3 triệu tệ (Nhân dân tệ) về tội nhận hối lộ; 5 năm tù về tội đưa hối lộ, tổng hợp mức phạt là 16 năm tù và 3 triệu tệ, tịch thu toàn bộ những của cải đã có được do nhận hối lộ và truy thu những khoản tiền, vật đã đưa hối lộ để nộp kho nhà nước.

Cựu phó chủ tịch HĐND vào tù vì nhận hối lộ trên 128 tỷ đồng ảnh 1 Lý Văn Khoa đang hầu tòa

Bản phán quyết của tòa nêu rõ: từ năm 1997 đến 2013, bị cáo Lý Văn Khoa trong thời gian giữ các chức Phó rồi Giám đốc Sở nông nghiệp tỉnh Liêu Ninh, Thị trưởng Doanh Khẩu, Bí thư thị ủy Thiết Lĩnh, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, đã lợi dụng chức vụ quyền hạn và điều kiện tiện lợi hình thành bởi chức vụ để giúp người khác mưu lợi trong kinh doanh, điều chỉnh đề bạt chức vụ, nhận thầu và xây dựng công trình… rồi nhận hối lộ tổng cộng 36,59 triệu tệ (hơn 128 tỷ VND).

Ngoài ra, từ đầu năm 2009 đến cuối năm 2011, trong thời gian tỉnh ủy Liêu Ninh làm công tác nhân sự chọn người vào chức vụ lãnh đạo tỉnh, Lý Văn Khoa để được chọn làm ứng cử viên cho chức Phó tỉnh trưởng, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, đã lần lượt đưa hối lộ cho 55 cán bộ lãnh đạo từ cấp sở trở lên tổng số 1,86 triệu tệ (6,5 tỷ VND) bao gồm 870 ngàn tệ, 110 ngàn USD tiền mặt và thẻ mua hàng trị giá 280 ngàn tệ.

Lý Văn Khoa sinh năm 1956, Tiến sĩ Nông nghiệp, tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp Thẩm Dương sau đó công tác trong ngành nông nghiệp địa phương từ nhân viên lên đến Bí thư, Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh; năm 2000 được điều đi giữ chức Phó Bí thư, Thị trưởng Doanh Khẩu; năm 2004 là Bí thư thị ủy Thiết Lĩnh; năm 2012 là Phó chủ nhiệm HĐND tỉnh, là đại biểu Quốc hội khóa 11 và đại biểu dự Đại hội Đảng lần thứ 17.

Báo chí địa phương cho biết, Khoa giữ chức Bí thư thị ủy Thiết Lĩnh suốt 8 năm mà không thăng tiến tiếp được lên cấp phó tỉnh. Ông ta nhiều lần được giới thiệu làm nhân sự ra tranh chức Phó tỉnh trưởng và Phó chủ tịch HĐND tỉnh nhưng không được, mãi đến năm 2012 mới “trúng cử” vào ghế Phó chủ tịch HĐND bằng cách “tặng quà” để mua phiếu bầu.

Theo trang mạng Văn bản tòa án Trung Quốc, khi đó Quách Trị Hâm, Phó thị trưởng Thiết Lĩnh để mưu cầu lợi ích riêng, do biết Lý Văn Khoa đang dùng thủ đoạn hối lộ mua phiếu để tranh ghế cấp phó tỉnh nên đã 2 lần đưa hối lộ cho Khoa 1,2 triệu tệ để Khoa “lo việc”. Quách Trị Hâm đã bị điều tra vào tháng 5/2017, bị cách chức, khai trừ đảng ngày 26/6 và chuyển sang cơ quan tư pháp xử lý. Ngày 30/3/2018, Viện Kiểm sát thành phố Đan Đông đã quyết định khởi tố Hâm về các tội “lợi dụng chức quyền, nhận hối lộ, đưa hối lộ và biển thủ tiền công”. Có tin số tiền liên quan đến vụ án tới 1,8 tỷ tệ. Hiện vụ án chưa được đưa ra xét xử.

Ngày 28/2/2017 Lý Văn Khoa bị thẩm tra, đến tháng 5 thì bị lập án điều tra. Theo thông báo ngày 10/5/2017 của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương – Bộ Giám sát thì để được thăng tiến, Khoa đã tiến hành hoạt động tổ chức hối lộ mua phiếu bầu, hối lộ cấp trên để có chỗ dựa, ra sức mua chức tước. Vụ việc của Khoa đã được báo cáo trung ương phê chuẩn khai trừ đảng tịch và công chức, tịch thu các khoản thu nhập trái phép và chuyển sang cơ quan tư pháp xử lý theo pháp luật.

Năm 2016, tại tỉnh Liêu Ninh đã xảy ra vụ án hối lộ bầu cử gây chấn động toàn Trung Quốc; hàng loạt cán bộ lãnh đạo bị liên đới trong vụ này, bao gồm: nguyên Bí thư tỉnh ủy Vương Mân; Ủy viên thường vụ tỉnh ủy kiêm Bí thư Ủy ban Chính pháp Tô Hồng Chương; các Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Vương Dương, Trịnh Ngọc Chước, Lý Phong, Lý Văn Khoa và Phó tỉnh trưởng Lưu Cường – người mới bị mất chức hôm 5/2/2018.

Thủ đoạn hối lộ mua phiếu của Tô Hồng Chương là bỏ hàng chục triệu tệ mua vàng miếng biếu các đại biểu HĐND tỉnh và mấy chục thùng Mao Đài biếu Bí thư Vương Mân – người chỉ thích uống loại “quốc tửu” đắt tiền này.

Vụ án hối lộ bầu cử Liêu Ninh được coi là vụ án đầu tiên xảy ra ở cấp tỉnh kể từ sau năm 1949. Đây là vụ án được đánh giá là “vụ án rất lớn, phá hoại nghiêm trọng  chế độ bầu cử”, có tới 955 người bị điều tra, xử lý; trong đó bao gồm 34 cán bộ diện trung ương quản lý, trong số 62 Ủy viên thường vụ Hội đồng nhân dân tỉnh khóa 12 thì có 38 người dính vào vụ việc, bị xử lý.

Tháng 8/2017, nguyên Bí thư tỉnh ủy Vương Mân đã bị kết án tù chung thân về tội “nhận hối lộ, tham ô và lơ là trách nhiệm”. Trước đó, vào tháng 5/2017, Tô Hồng Chương nhận án 14 năm tù về tội “nhận hối lộ và đưa hối lộ”, Vương Dương nhận mức án 16 năm rưỡi về tội “nhận hối lộ, phá hoại bầu cử”, Trịnh Ngọc Chước nhận án 3 năm rười về tội “phá hoại bầu cử và nhận hối lộ”.

MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh hoạ: Reuters

Hé lộ ổ dịch COVID-19 khiến CDC Mỹ đảo ngược khuyến nghị đeo khẩu trang

TPO - Trong tài liệu mới nhất, CDC cho biết một ổ dịch COVID-19 đã xuất hiện tại thị trấn nghỉ mát Cape Cod (bang Massachusetts) sau sự kiện ngày Quốc khành 4/7. 469 trường hợp nhiễm virus đã được phát hiện. 74% trong số đó là những người đã được tiêm chủng. 90% số trường hợp thuộc chùm ca bệnh Cape Cod nhiễm biến thể Delta.
Máy bay phản lực cường kích Su-25

Nga cho ‘xe tăng bay’ Su-25 thị uy dằn mặt Taliban trên biên giới Tajikistan -Afghanistan

TPO - Trong bối cảnh lo ngại bất ổn gia tăng ở Afghanistan, trong bối cảnh cán cân quyền lực trong nước có sự thay đổi nhanh chóng khi lực lượng NATO rút lui và quân đội Afghanistan phải đối mặt với sự sụp đổ, Nga đã triển khai máy bay cường kích Su-25 Frogfoot tới Tajikistan để tiến hành các cuộc tập trận gần biên giới Afghanistan.