Cựu phi công Mỹ cung cấp thông tin cho Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
TP - Bộ Tư pháp Mỹ hôm thứ Năm (23/6) thông báo, một nhà thầu dân sự từng là phi công máy bay trực thăng của Lục quân Mỹ đã nhận tội trước tòa án liên bang vào cùng ngày, thừa nhận ông ta đã hành động như một điệp viên của Trung Quốc và đã nhận hàng chục nghìn đô-la.

Ông ta cũng thừa nhận đã đưa ra những khai báo sai lệch liên quan trong quá trình điều tra của cơ quan an ninh quốc gia. Bộ Tư pháp cho biết người đàn ông này tên là Shapour Moinian, 67 tuổi, cư dân San Diego, bang California, đã phục vụ trong Lục quân Mỹ từ năm 1997 đến năm 2000 và được đưa đến làm việc ở Mỹ, Đức và Hàn Quốc. Sau khi xuất ngũ, Moinian đã làm việc cho các nhà thầu quốc phòng khác nhau của Mỹ cũng như Bộ Quốc phòng, trong đó có các công ty ở San Diego. Các nhà thầu này được phép tham gia các dự án có chứa các thông tin bí mật.

Theo bản thỏa thuận nhận tội, trong thời gian đang làm việc cho một nhà thầu quốc phòng được quyền truy cập thông tin mật và tham gia nhiều dự án hàng không được quân đội hoặc cơ quan tình báo Mỹ sử dụng, Shapour Moinian đã được một người phụ nữ Trung Quốc tiếp cận. Người này nói ông ta làm việc cho một công ty tuyển dụng nhân tài kỹ thuật, đề nghị Moinian giúp tư vấn cho ngành hàng không Trung Quốc.

Cựu phi công Mỹ cung cấp thông tin cho Trung Quốc ảnh 1

Shapour Moinian từng là phi công máy bay trực thăng của Lục quân Mỹ

Matthew G. Olsen, trợ lý Bộ trưởng Bộ Tư pháp về các vấn đề an ninh quốc gia cho biết: “Shapour Moinian là một kẻ đại diện của chính phủ Trung Quốc và được họ trả lương, đã bán các bí mật công nghệ liên quan đến công nghệ hàng không của Mỹ”. Ông nhấn mạnh: “Bộ Tư pháp quyết không dung tha những kẻ vi phạm luật pháp, giúp các chính phủ nước ngoài phá hoại khả năng cạnh tranh và đổi mới của Mỹ”.

Alan E. Kohler Jr., trợ lý Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) phụ trách Bộ phận phản gián, nói trong tuyên bố của Bộ Tư pháp: “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vẫn quyết tâm đoạt lấy thông tin và công nghệ của chúng ta. Trong vụ án này, chúng ta đã chứng kiến ​​một cựu nhân viên chính phủ Mỹ hoạt động như một đặc vụ của chính phủ Trung Quốc và nhân viên tình báo Trung Quốc, sử dụng mạng xã hội rộng rãi để tìm kiếm các mục tiêu sẵn sàng mắc bẫy.

Bộ Tư pháp cho biết, vào tháng 3/2017, Shapour Moinian đã đến Hồng Kông để gặp người phụ nữ Trung Quốc này và đồng ý cung cấp nhiều thông tin và tài liệu liên quan đến nhiều loại máy bay khác nhau được thiết kế hoặc chế tạo ở Mỹ để đổi lấy tiền. Bộ Tư pháp cho biết, trong lần gặp gỡ đó, Shapour Moinian đã nhận được từ người phụ nữ Trung Quốc khoảng 7.000 đến 10.000 USD. Theo bản thỏa thuận nhận tội của Moinian, trong lần này và tất cả các lần gặp gỡ sau đó, ông ta đều biết rằng những cá nhân này đã được chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trực tiếp hoặc gián tiếp tuyển dụng.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, sau khi trở về Mỹ, Shapour Moinian bắt đầu thu thập các tài liệu liên quan đến hàng không, bao gồm việc chuyển tài liệu từ một nhà thầu quốc phòng sang ổ đĩa flash. Năm 2017, ông ta đã đi du lịch nước ngoài và gặp gỡ các quan chức Trung Quốc trong thời gian quá cảnh tại sân bay Thượng Hải, cung cấp cho họ các tài liệu liên quan đến hàng không được lưu trữ trên ổ đĩa flash, bao gồm thông tin độc quyền của một nhà thầu quốc phòng. Sau đó Moinian đã thu xếp để chuyển khoản tiền được đối tác trả cho thông tin này vào tài khoản ngân hàng của con gái riêng của vợ ở Hàn Quốc. Ông ta nói với con gái riêng đó là thu nhập do làm tư vấn ở nước ngoài và hướng dẫn cô gửi tiền cho ông ta thông qua nhiều lần chuyển khoản.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Shapour Moinian cũng đã được nhận điện thoại di động và các thiết bị khác từ những người này để liên lạc với họ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao tài liệu qua biện pháp điện tử.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng cho biết vào cuối tháng 3/2018, Shapour Moinian đã đến Bali (Indonesia) để gặp lại những người này. Cuối năm đó, ông ta bắt đầu làm việc cho một nhà thầu quốc phòng khác đã được phê duyệt thực hiện các dự án cơ mật. Trong thời gian này, các cá nhân ở Trung Quốc đã chuyển hàng nghìn USD vào tài khoản ngân hàng của con gái riêng của Moinian ở Hàn Quốc, sau đó cô này đã gửi tiền cho ông ta qua nhiều lần chuyển khoản.

Vào năm 2019, Shapour Moinian lại đến Hong Kong và gặp gỡ những người đàn ông này. Ông ta nhận được ở Hồng Kông khoảng 22.000 USD vì sự phục vụ của mình. Moinian và vợ đã mang lậu số tiền mặt này vào Mỹ.

Theo thỏa thuận nhận tội của mình, Shapour Moinian cũng thừa nhận rằng ông ta đã nói dối trong bảng điền các câu hỏi kiểm tra lý lịch của chính phủ vào tháng 7/2017 và tháng 3/2020. Moinian khai man rằng ông ta không có liên hệ chặt chẽ hoặc tiếp xúc thường xuyên với người nước ngoài và không có người nước ngoài nào mời ông ta làm việc. Shapour Moinian đã bị FBI bắt giữ hồi năm ngoái. Các công tố viên cho hay vào thời điểm đó, ông ta đang tham gia chế tạo một chiếc máy bay quân sự cho Nam Hàn.

“Nghi can đã lấy tài liệu hàng không của công ty Mỹ và bán cho Trung Quốc. Đây là hành vi tội phạm vô cùng nghiêm trọng của một cựu thành viên quân đội Mỹ”, Biện lý Randy Grossman nói.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Shapour Moinian sẽ phải đối mặt với mức án tối đa là 10 năm tù giam và nộp 250.000 USD tiền phạt vì hành động làm đại diện cho chính phủ nước ngoài, 5 năm tù giam và 250.000 USD tiền phạt vì đã khai báo gian dối. Bản án sẽ được công bố vào ngày 29/8 tới đây.

MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.