Cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội nhận hàng trăm triệu của ông chủ Nhật Cường

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Kết luận điều tra thể hiện, vào dịp Tết năm 2017, bị can Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Cty Nhật Cường đã đến phòng làm việc của ông Nguyễn Văn Tứ (Giám đốc Sở KH&ĐT) chúc Tết và biếu 1 chai rượu ngoại và 300 triệu đồng. Còn ông Nguyễn Tiến Học, Phó giám đốc Sở này nhận 100 triệu của Giám đốc Công ty Đông Kinh…

Cuộc điện thoại chỉ đạo 106 giây

Trong vụ án xảy ra tại Sở KH&ĐT Hà Nội, ngoài ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, CQĐT còn đề nghị truy tố 6 bị can liên quan về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Các bị can gồm: Nguyễn Văn Tứ - nguyên Giám đốc, Nguyễn Tiến Học, nguyên Phó giám đốc, Phạm Thị Kim Tuyến – nguyên Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Phạm Thị Thu Hường, nguyên Chánh văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Hai bị can khác là Võ Việt Hùng, Giám đốc cùng Lê Duy Tuấn, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh.

Theo kết luận điều tra, ngày 16/5/2016, khi ông Nguyễn Văn Tứ đang chủ trì cuộc họp giao ban tại sở KH&ĐT, ông Nguyễn Đức Chung đã gọi điện chỉ đạo dừng đấu thầu gói thầu số hoá năm 2016. Sau cuộc điện thoại kéo dài 106 giây, ông Tứ đã đã giao ông Nguyễn Tiến Học, bà Phạm Thị Kim Tuyến và Phạm Thị Thu Hường thực hiện chỉ đạo của vị Chủ tịch thành phố. Ngay trong ngày hôm đó, ông Học đã ký thông báo gửi các nhà thầu về việc tạm dừng triển khai lự chọn nhà thấu gói thầu này.

Cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội nhận hàng trăm triệu của ông chủ Nhật Cường ảnh 1

CQĐT thi hành lệnh khám xét nhà riêng ông Nguyễn Văn Tứ vào tháng 12/2019.

Đến 4/8/2016, ông Tứ ký văn bản báo cáo gửi ông Chung về việc thực hiện chỉ đạo, Sở KH&ĐT đã làm việc với Cty Nhật Cường Sofware và đề nghị chấp thuận Cty Nhật Cường thực hiện thí điểm số hoá hồ sơ Đăng ký kinh doanh theo phương pháp công nghệ mà công ty này đề xuất và thực hiện miễn phí…Sau đó, ông Chung bút phê “đồng ý cho làm thí điểm, kiểm tra kỹ và báo cáo lại”.

Đến tháng 12/2016, Sở KH&ĐT phát hành hồ sơ mời thầu, có 3/5 nhà thầu mua hồ sơ nộp hồ sơ dự thầu, trong đó có Cty Nhật Cường.

Bị can Nguyễn Văn Tứ, nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội biết kết quả thí điểm số hoá của Nhật Cường Sofware không đạt yêu cầu, song vẫn chỉ đạo cấp dưới cập nhật những công nghệ được sử dụng trong quá trình thí điểm và cập nhật vào hệ thống dùng chung của thành phố vào hồ sơ mời thầu sửa đổi để tạo điều kiện cho Liên danh Nhật Cường – Đông Kinh trúng thầu. Vì khi đó, Công ty Nhật Cường được UBND TP giao triển khai thực hiện hệ thống dữ liệu dùng chung của thành phốl cho Công ty Nhật Cường thì điểm số hoá để sửa đổi hồ sơ mời thầu là không đúng quy định của pháp luật. Kết quả thí điểm mới xong công đoạn Scan, chưa đồng bộ được dữ liệu lên hệ thống Đăng ký kinh doanh quốc gia nên Sở KH&ĐT không báo cáo lên Bộ KH&ĐT để nghiệm thu.

Các việc làm trên mục đích là để Công ty Nhật Cường tham gia gói thầu, trúng thầu và thực hiện theo chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung. Ngoài ra, ông Chung còn chỉ đạo ông Tứ cho chỉ định thầu với gói thầu số hoá 2016 nhưng ông Tứ không đồng ý.

Quá trình thực hiện gói thầu, dịp Tết năm 2017, Bùi Quang Huy có đến phòng làm việc của bị can Nguyễn Văn Tứ chúc Tết và biếu 1 chai rượu ngoài và 300 triệu đồng. Ông Tứ nhận thức đây là số tiền hưởng lợi bất chính, Huy biếu vì có liên quan đến việc ông Tứ tham gia chỉ đạo gói thầu nên đã phối hợp với gia đình nộp lại số tiền này vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.

Tương tự, cũng dịp Tết năm 2017, bị can Lê Duy Tuấn, Giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh đã đến phòng làm việc bị can Nguyễn Tiến Học, nguyên Phó giám đốc Sở KH&ĐT và biếu 100 triệu đồng. Ông Học và gia đình đã nộp lại số tiền này.

Bị can Phạm Thị Kim Tuyến, nguyên Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT cũng được Lê Duy Tuấn biếu 30 triệu đồng vào dịp Tết 2018.

Nhật Cường ký hợp đồng với công ty vợ ông Chung

Đáng chú ý, kết luận điều tra xác định, khi tham gia dự thầu, liên doanh Nhật Cường – Đông Kinh đã sử dụng hợp đồng ký giữa Công ty Nhật Cường và Công ty TNHH Thương mại Minh Hoa (do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa, vợ ông Chung làm giám đốc) để hợp thức hóa hồ sơ năng lực để dự thầu và trúng gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016. Cơ quan điều tra cho rằng có cơ sở xác định hợp đồng ký giữa công ty vợ ông Chung với Nhật Cường là hợp đồng khống.

Cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội nhận hàng trăm triệu của ông chủ Nhật Cường ảnh 2

Khám xét cơ sở kinh doanh của Công ty Nhật Cường tại phố Lý Quốc Sư, Hà Nội

Tại cơ quan điều tra, ông Chung khai sau khi vụ án được khởi tố mới biết việc công ty của vợ mình và Nhật Cường ký một hợp đồng kinh tế và dùng chính hợp đồng này làm hồ sơ tham gia thầu.

Bên cạnh đó, bà Hoa không khai nhận hợp đồng này là khống, mục đích ký hợp đồng là để mua phần mềm quản lý doanh nghiệp cho công ty, không phải để giúp Bùi Quang Huy hợp thức hồ sơ năng lực, không biết việc công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu và việc ký hợp đồng không liên quan đến ông Nguyễn Đức Chung.

Do bị can Bùi Quang Huy đang bỏ trốn, chưa ghi được lời khai nên chưa chứng minh, kết luận được ý thức chủ quan của bà Hoa trong việc ký hợp đồng là để giúp Huy hợp thức hồ sơ năng lực, tham gia đấu thầu. Vì vậy, CQĐT kết luận chưa đủ căn cứ xem xét, xử lý hình sự đối với hành vi của bà Hoa.

MỚI - NÓNG