Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ qua đời ở tuổi 92

Bà Barbara Bush đứng cạnh chồng, cựu tổng thống Bush cha. Ảnh: Getty.
Bà Barbara Bush đứng cạnh chồng, cựu tổng thống Bush cha. Ảnh: Getty.
Sau 3 ngày trải qua tình trạng nguy kịch, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Barbara Bush đã qua đời tại nhà riêng ở bang Texas hôm qua, hưởng thọ 92 tuổi.

AP dẫn thông báo từ văn phòng của cựu tổng thống George H.W. Bush cho biết bà Barbara Bush, đệ nhất phu nhân thứ 41 của nước Mỹ, đã qua đời sau khi quyết định chấm dứt điều trị y học vào ngày 17/4. Trước đó, bà từng nhiều lần điều trị bệnh suy tim xung huyết và bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính.

Ngày 15/4, sau khi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, cựu đệ nhất phu nhân bày tỏ mong muốn được "ở bên gia đình mà mình yêu thương".

"Nhiều người quen biết bà không bất ngờ trước sự thật rằng bà đã can đảm đối diện với bệnh tình của mình, không lo lắng cho bản thân mà cho những người xung quanh. Bà đã được ở bên gia đình mà mình yêu thương và trân trọng những lời chúc phúc và cầu nguyện mà mọi người đã gửi đến", văn phòng của cựu tổng thống George H.W. Bush thông báo.

Trong khi là đệ nhất phu nhân của nước Mỹ, bà Bush đặc biệt quan tâm đến vấn đề xoá mù chữ của các nước trên thế giới. Sau khi chồng rời nhiệm sở, bà tiếp tục công việc của mình. Năm 1989, cựu đệ nhất phu nhân thành lập Quỹ Barbara Bush về xóa mù chữ để cổ vũ cha mẹ đọc sách cho con cái.

"Tôi tin rằng càng có nhiều người biết đọc, biết viết thì tỷ lệ người nhiễm HIV và người vô gia cư ngày càng giảm", bà từng phát biểu trong một diễn đàn tại Chicago.

Bà là một trong hai người phụ nữ duy nhất của nước Mỹ từng là vợ và mẹ của 2 đời tổng thống. Chồng bà Barbara, ông George H. W. Bush là tổng thống thứ 41 của Mỹ từ năm 1989 đến 1993. Con trai đầu lòng của hai người, ông George W. Bush đảm nhiệm chức danh này trong 2 nhiệm kỳ, từ 2001 - 2009. 

Bên cạnh bà Bush là cựu đệ nhất phu nhân Abigail Adams, vợ của cựu tổng thống John Adams và mẹ của ông John Quincy Adams.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG