Cựu chủ tịch Interpol Trung Quốc sắp bị khởi tố

Cựu Chủ tịch Interpol toàn cầu Mạnh Hoành Vĩ trong một sự kiện tại Singapore.
Cựu Chủ tịch Interpol toàn cầu Mạnh Hoành Vĩ trong một sự kiện tại Singapore.
TPO - Ngày 24/4, các công tố viên Trung Quốc cho biết, cựu Chủ tịch Interpol người Trung Quốc Mạnh Hoành Vĩ đã bị bắt giữ vì nghi ngờ nhận hối lộ. Điều này cho thấy, ông Mạnh sắp bị khởi tố.

Thông thường, khi Trung Quốc đưa ra thông báo về một nghi phạm chính thức bị bắt có nghĩa là công việc điều tra của cơ quan giám sát quốc gia đã hoàn tất, vụ án sẽ được chuyển sang cho các công tố viên xem xét và sắp bước vào giai đoạn khởi tố.

Đây là thông tin mới nhất và nổi bật nhất, thu hút sự quan tâm của dư luận sau hơn 1 năm ông Mạnh trở về từ Pháp và mất tích.

Lần cuối cùng ông Mạnh xuất hiện trước dư luận là ngày 25/9/2018 sau khi ông rời khỏi nhà của mình ở thành phố Lyon, Pháp về Trung Quốc. Trước khi mất tích, ông đã gửi cho vợ, bà Grace Mạnh một tin nhắn trên mạng xã hội rằng: “ Hãy chờ điện thoại của anh” cùng với biểu tượng cảm xúc ám hiệu rằng ông đang gặp nguy hiểm.

Bà Grace Mạnh đã báo tin chồng mình bị mất tích với giới chức Pháp vào ngày 4/10 và được đặt dưới sự bảo đảm an ninh của cảnh sát sau khi bà nhận được nhiều tin nhắn đe dọa bằng điện thoại và trên mạng. Đầu năm nay, bà Grace Mạnh nộp đơn xin tị nạn tại Pháp.

Ông Mạnh Hoành Vĩ đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc và bị tước bỏ mọi vị trí từ ngày 27/3 vừa qua vì “ những vi phạm nghiêm trọng về kỷ luật và luật pháp” theo như thông báo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Trung Quốc.

Ông Mạnh đã bị cáo buộc lạm dụng vị trí và quyền lực của mình để tư lợi, tiêu xài hoang phí công quỹ cho cuộc sống xa hoa của cả gia đình và coi thường các nguyên tắc của một người đảng viên.

Trong một động thái hiếm hoi, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương còn cáo buộc ông Mạnh khuyến khích vợ mình sử dụng vị thế của chồng vào các lợi ích cá nhân của riêng mình.

Ông Mạnh Hoành Vĩ đã từng là một ngôi sao chính trị đang lên tại Trung Quốc. Ông đã từng là Thứ trưởng Bộ Công an dưới thời Bộ trưởng Chu Vĩnh Khang và được cất nhắc vào vị trí Giám đốc Interpol tại Trung Quốc vào năm 2004. Năm 2016, ông trở thành người Trung Quốc đầu tiên trúng cử chức Chủ tịch Interpol toàn cầu.

Mạnh Hoành Vĩ là “hổ lớn” tiếp theo trong ngành chính pháp của Trung Quốc bị bắt giữ và xét xử, sau Chu Vĩnh Khang. Động thái này cho thấy quyết tâm kiên định trong cuộc chống tham nhũng “ đả hổ, diệt ruồi” của đảng cộng sản Trung Quốc mà Chủ tịch Tập Cận Bình là hạt nhân.

 
Theo The South China Morning Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.