Cựu CEO hãng viễn thông AT&T sẽ là Chủ tịch GM mới

Cựu CEO hãng viễn thông AT&T sẽ là Chủ tịch GM mới
TPO - Một cựu CEO và Chủ tịch của hãng viễn thông khổng lồ Mỹ AT&T sẽ lãnh đạo hãng xe General Motors mới hình thành sau khi kết thúc phiên tòa phá sản.

>> GM, Citigroup không còn là mã blue-chip của Dow Jones

Edward Whitacre Jr., 67 tuổi, sẽ thay thế Kent Kresa, người sẽ vẫn tạm thời giữ chức Chủ tịch GM cho đến khi tái cấu trúc hãng xe trở thành một hãng mới mà chủ sỡ hữu chủ yếu là chính phủ Mỹ.

Whitacre là chủ tịch và CEO của AT&T từ 1990 đến năm 2007. Trong thời gian này, ông đã lãnh đạo tập đoàn viễn thông nhiều vụ sáp nhập và mua bán chấn động kinh tế Mỹ.

Whitacre cũng từng là thành viên ban lãnh đạo hãng năng lượng khổng lồ Exxon Mobil Corp và hãng xe lửa Burlington Northern Santa Fe Corp.

GM cho biết Whitacre sẽ là nòng cốt của ban lãnh đạo mới mà sẽ bao gồm Kresa và các thành viên hiện tại như Philip A. Laskawy, Kathryn V. Marinello, Erroll B. Davis Jr., E. Neville Isdell và CEO Fritz Henderson.

Sáu thành viên còn lại của ban lãnh đạo GM hiện tại dường như "sẽ nghỉ hưu" trong thời gian các tài sản GM được bán cho hãng GM mới trong phiên tòa phá sản, tập đoàn cho biết. 

Như vậy, ban lãnh đạo của hãng GM mới sẽ có 13 thành viên, nhiều hơn một thành viên so với ban lãnh đạo hiện tại.  

Kresa, là thành viên lãnh đạo GM từ năm 2003, được bổ nhiệm làm chủ tịch tạm thời hồi tháng ba sau khi chính quyền Obama gây áp lực buộc Rick Wagoner từ chức Chủ tịch và CEO. 

Henderson, một cựu giám đốc GM và Giám đốc Hoạt động, đã được bổ nhiệm làm CEO vào thời điểm đó và sẽ tiếp tục giữ vai trò này trong hãng mới hình thành sau khi phá sản.

"Việc chỉ định Ed Whitacre làm Chủ tịch là sự khởi đầu rất tốt của GM mới", ông Kresa, cũng từng giữ chức Chủ tịch và CEO của tập đoàn Northrop Grumman Corp nói trong bản thông báo. 

Tuấn Đức
Theo AP

MỚI - NÓNG