Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức kêu gọi cải tổ quân đội

Quân đội Đức cần phải cải tổ để giữ vững vị thế của đất nước. Trong ảnh là trụ sở Bộ Quốc phòng Đức.
Quân đội Đức cần phải cải tổ để giữ vững vị thế của đất nước. Trong ảnh là trụ sở Bộ Quốc phòng Đức.
TPO - Bình luận của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức Volker Ruhe đề cập đến ý tưởng thành lập quân đội quy mô lớn cho toàn châu Âu, cũng như từng bước độc lập quân sự với Mỹ.
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức Volker Ruhe đã chỉ trích Bộ Tư lệnh hiện tại của Quân đội Đức, cho rằng Quân đội Đức hiện tại "yếu kém hơn bất kỳ lúc nào". Ông Ruhe đã kêu gọi một cuộc cách mạng lớn đối với binh sĩ và trang thiết bị, hậu cần Quân đội Đức, nhằm củng cố niềm tin của các nước đối với một trong những cường quốc của EU, Sputniknews đưa tin.
Trong khi Anh và Pháp dành khoảng 1/3 ngân sách cho chi tiêu quốc phòng, thì Đức "lẽ ra phải có lực lượng quân sự mạnh nhất trong quân đội châu Âu, thế nhưng chúng ta đã không làm được", ông Ruhe ngán ngẩm nhận xét. Theo Hiệp ước Hòa giải và Tôn trọng, được ký vào năm 1990, hay còn được gọi là Hiệp ước "hai cộng bốn" gồm các bên tham gia là Đông Đức, Tây Đức, Liên Xô, Pháp, Anh và Mỹ, Berlin được quyền duy trì khoảng 370.000 quân. Hiện tại, Đức đang có khoảng 170.000 binh sĩ tại ngũ, theo thông tin mới nhất.
Vị cựu Bộ trưởng cũng đề cập đến vai trò rường cột của Đức tại châu Âu, cụ thể là sức mạnh quân sự đóng góp vào công tác bảo vệ an ninh chung. Vị thế vững chắc của Đức trong khu vực được thể hiện, khi Đức không cho phép triển khai tên lửa hạt nhân trên lãnh thổ nước mình, điều mà đương kim Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen tái khẳng định trong cuộc họp NATO tại Brussels, Bỉ.
Phát biểu của ông Ruhe đã gây sự chú ý, trong bối cảnh EU đang triển khai chương trình hợp tác công nghiệp quốc phòng lần đầu tiên. Trước đó, cuối năm 2018, lãnh đạo hai nước Pháp và Đức đã đề cập đến tầm nhìn tương lai của EU, theo đó EU sẽ dần độc lập và tự chủ khỏi chính quyền Mỹ, đáp lại những yêu cầu tăng chi phí hỗ trợ Quân đội Mỹ tại NATO của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Theo Theo Sputniknews
MỚI - NÓNG