Cứu bác sĩ '10 phần chết' sau khi tim ngừng đập 1,5 giờ

TPO - Một nam bệnh nhân là bác sĩ của một bệnh viện đột ngột bị ngưng tim trong thời gian 90 phút vừa được các đồng nghiệp cứu sống ngoạn mục. Có thể nói, đây là bệnh nhân có thời gian ngưng tuần hoàn lâu nhất được cứu sống, một kì tích trong thực hành lâm sàng bệnh viện.

Ngày 22/10, Bác sĩ CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống thành công một đồng nghiệp bị ngưng tim 90 phút do nhồi máu cơ tim cấp kèm sốc nhiễm trùng suy đa tạng rất nặng, nhờ thực hiện cùng lúc báo động đỏ liên viện, nội viện và áp dụng những kĩ thuật cao trong điều trị.

Bệnh nhân nói trên là ông N.T.T (62 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ). Ông T. là bác sĩ đang công tác tại một bệnh viện trên địa bàn TP Cần Thơ. Ông T. có  bệnh lí tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Trong lúc đang sinh hoạt tại bệnh viện thì bệnh nhân đột ngột khó thở, ngưng tim ngưng thở và được các bác sĩ tiến hành cấp cứu. Sau 45 phút, bệnh nhân có nhịp tim lại, bệnh viện tiến hành báo động đỏ liên viện với Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và chuyển viện với thời gian 10 phút. Trên đường vận chuyển, ông T. tiếp tục ngưng tim nhiều lần.

Cứu bác sĩ '10 phần chết' sau khi tim ngừng đập 1,5 giờ ảnh 1 Hình ảnh động mạch vành trước và sau khi can thiệp.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiến hành báo động đỏ nội viện và chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, phương tiện cấp cứu, thuốc và đặc biệt huy động các trưởng khoa và cả Ban Giám đốc bệnh viện cùng tham gia cấp cứu cho bệnh nhân.

Ông T. nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử hai bên giãn 4mm, phản xạ ánh sáng chậm, đang bóp bóng qua nội khí quản và ép tim ngoài lồng ngực, huyết áp và mạch không đo được, toàn thân tím tái. Các bác sĩ thực hiện cấp cứu ngay cho bệnh nhân. Khoảng 35 phút sau, ông T. có nhịp tim trở lại.

Trước tình trạng nguy kịch, với nguy cơ tử vong cao, bệnh nhân được chỉ định chụp và can thiệp mạch vành cấp cứu. Kết quả cho thấy, ông T. bị hẹp nhánh liên thất trước đoạn II 80%, san thương không ổn định và can thiệp thành công bằng Stent phủ thuốc trong vòng 20 phút. Dựa vào các xét nghiệm, bệnh nhân được lọc máu liên tục cấp cứu suy đa tạng và kết hợp sử dụng hệ thống thăm dò huyết động theo phương pháp PICCO.

Quá trình điều trị, tình trạng ông T. diễn tiến rất nặng. Huyết áp thấp phải sử dụng vận mạch liều cao; thiểu niệu, vô niệu kéo dài; suy gan nặng, hôn mê gan; rối loạn đông máu, viêm phổi nặng đa kháng thuốc.

Các bác sĩ kết hợp các kĩ thuật hiện đại như: Lọc máu liên tục, hệ thống theo dõi huyết động PICCO, thở máy,… để giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng nói trên.

Cứu bác sĩ '10 phần chết' sau khi tim ngừng đập 1,5 giờ ảnh 2 Ông T. đang tiến triển tốt sau can thiệp.

Sau hai tuần điều trị tích cực, hiện tại ông T. đang dần phục hồi, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định và thực hiện tốt y lệnh bác sĩ điều trị.

Theo Bác sĩ CK2 Dương Thiện Phước - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, ngừng tuần hoàn là một biến cố trầm trọng, với tỉ lệ tử vong cao. Số liệu thống kê tại Hoa Kỳ, ngừng tuần hoàn xảy ra ngoài bệnh viện có tỉ lệ tử vong trên 90%. Trong số bệnh nhân tim đập trở lại chỉ có 45% số ca sống sót. Trong số bệnh nhân sống sót chỉ có 30% ra viện.

Thời gian từ khi cấp cứu đến khi có tim đập trở lại ở bệnh nhân này là 90 phút. Trong một số nghiên cứu thời gian này là 3,8 – 5,1 phút cấp cứu cơ bản và 8,4 – 9 phút cấp cứu chuyên sâu trong những năm từ 1977 - 2001.

Tuy thời gian cấp cứu ngừng tim dài hơn nhưng bệnh nhân không có di chứng thần kinh, cho thấy kỹ thuật cấp cứu ngừng tuần hoàn đã được thực hiện rất tốt, giúp cho đảm bảo tuần hoàn tối thiểu duy trì sự sống của các tạng.

MỚI - NÓNG
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
TPO - “Chúng ta cứ học xong, thực tập 18 tháng rồi căn cứ trên hồ sơ, giấy tờ thì cấp chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, không đánh giá được chất lượng của các bác sĩ khi ra trường sẽ hành nghề thế nào”, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Có thể bạn quan tâm

Bình Dương ứng phó ra sao khi dịch COVID-19 ‘bão hòa’, dịch bệnh khác gia tăng?

Bình Dương ứng phó ra sao khi dịch COVID-19 ‘bão hòa’, dịch bệnh khác gia tăng?

TPO - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 giảm sâu, Bình Dương tập trung nguồn lực hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong. Địa phương này giải thể mô hình bệnh viện, khu điều trị dã chiến, đồng thời thay đổi mô hình Trạm Y tế lưu động sang cố định, kiểm soát các loại dịch bệnh khác đang có xu hướng gia tăng.