Cướp biển Somalia buông tha tàu Hy Lạp

Cướp biển Somalia buông tha tàu Hy Lạp
TPO - “Bọn cướp đã phóng thích con tàu hôm nay và tàu đang giong buồm trở về với tự do” - Andrew Mwangura, người đứng đầu Hiệp hội Những người đi biển Đông Phi, cho biết.
Cướp biển Somalia buông tha tàu Hy Lạp ảnh 1

Cướp biển Somalia đã thả tàu MV Genius của Hy Lạp bị chúng cưỡng đoạt cách đây gần 2 tháng. Chủ nhân tàu không tiết lộ họ có nộp tiền chuộc không.

Các viên chức Hy Lạp cho biết hàng hóa trên tàu là dầu lọc vẫn nguyên vẹn và 19 thành viên thủy thủ đoàn vẫn an toàn.

Cướp biển Somalia đã bắt giữ con tầu hôm 26/9 ở vịnh Arden, gần Horn of Africa, vùng biển rất nguy hiểm cho tàu bè qua lại.

Bộ Thương thuyền Hy Lạp nói con tàu 6.765 tấn đang trên đường trở về Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và đã xa bờ biển Somalia khoảng 800 km.

Vùng biển nguy hiểm

Trong 2 tuần qua, cướp biển Somalia đã bắt giữ 8 tàu biển, bao gồm con tầu khổng lồ Sirius Star của Saudi Arabia chở lượng dầu thô trị giá 100 triệu USD. Trường hợp đáng chú ý này đã khiến ngành công nghiệp hàng hải phẫn nộ và cộng đồng thế giới đã kêu gọi cùng hành động chống lại nạn cướp biển.

Tàu MV Genius  bị cưỡng đoạt cùng ngày với tàu MV Favina của Ukrainia đang chở xe tăng và vũ khí hiện vẫn ở trong tay bọn cướp biển.

Bọn cướp biển hiện trú ẩn trên đất Somalia vốn bị chiến tranh tàn phá, và  thường xuyên tấn công tàu thuyền chạy trên các tuyến thương mại gần đó. Chỉ riêng năm nay, chúng đã 95 lần cố chặn bắt các tàu chạy trên Vịnh Arden và đã 39 lần thành công.

Hôm 15/11, cướp biển Somalia đã khống chế con tàu khổng lồ Sirius Star của Saudi Arabia chỉ trong 16 phút ở Ấn Độ Dương, cách Mogadiscio 890 km về phía Đông Nam, và nêu yêu cầu:

“Chúng tôi cần 25 triệu USD. Chúng tôi không muốn thương lượng dài dòng. Chủ tàu Sirius Star có 10 ngày để chuẩn bị. Nếu không hậu quả sẽ rất thảm khốc" - Mohamed Said, một tên trong nhóm cướp biển, nói với hãng thông tấn qua điện thoại.

Trước tình trạng lộng hành đó, hôm 20/11, các quốc gia ven biển Đỏ gồm Ai Cập, Jordan, Saudi Arabia, Sudan và Yemen, đã nhóm họp khẩn cấp tại tại thủ đô Cairo (Ai Cập) để tìm biện pháp chống hải tặc ở khu vực này.

Nguyễn Nga
Theo BBC, AP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.