Cưỡng chế sai phạm đất rừng Sóc Sơn: Nơi cưỡng chế, nơi bỏ ngỏ

Cưỡng chế công trình vi phạm tại Sóc Sơn
Cưỡng chế công trình vi phạm tại Sóc Sơn
TPO - Cơ quan chức năng đang tiến hành cưỡng chế 20 công trình tại thôn Lâm Trường, xã Minh Phú (Sóc Sơn). Đến nay, hơn 100m2 đã được cưỡng chế phá dỡ.

Đại diện UBND xã Minh Phú (Sóc Sơn) cho biết, từ ngày 23/4, chính quyền xã đã huy động máy xúc và nhân lực để phá dỡ một số công trình vi phạm. Người dân được yêu cầu vận chuyển đồ đạc ra bên ngoài, hiện trường khu vực cưỡng chế cũng được phong toả… Được biết, , trong hai ngày 23-24/4 ba công trình vi phạm bị phá dỡ với tổng diện tích hơn 100 m2.

Theo kế hoạch của UBND huyện Sóc Sơn, 20 công trình sẽ bị cưỡng chế phá dỡ tại thôn Lâm Trường, xã Minh Phú. Trong đó, 7 công trình sẽ bị cưỡng chế xong từ nay đến ngày 30/4, 13 công trình còn lại sẽ cưỡng chế trong tháng 5/2019, dự kiến hoàn thành trước ngày 13/5.

Cùng với việc triển khai cưỡng chế các công trình vi phạm được xây dựng trong giai đoạn 2016-2018, UBND Sóc Sơn cũng tiến hành rà soát các công trình vi phạm đất rừng trong giai đoạn 2006-2016 để lập hồ sơ, có giải pháp xử lý dứt điểm.

Theo kết luận của thanh tra thành phố (công bố ngày 21/3), hai xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong quy hoạch rừng Sóc Sơn có gần 800 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất lâm nghiệp. Tuy nhiên, ở xã Minh Trí (nơi có tổ hợp công trình Hoàng Lê Gia Garden hơn 3.000m2) thì vẫn “án binh bất động”.

Tuần trước, lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn đã tổ chức buổi đối thoại với nhân dân. Tuy nhiên, nhân dân vẫn không đồng thuận với kết luận thanh tra và giữ quan điểm “dân có trước rừng có sau”.

MỚI - NÓNG