Cưỡng chế nợ thuế chậm

Cưỡng chế nợ thuế chậm
TP - Đang xảy ra tình trạng quyết định cưỡng chế nợ thuế được quy định có hiệu lực ngay từ ngày ký, nhưng lại có thể “giãn” thêm 5 ngày nên khó cưỡng chế doanh nghiệp.

Thực tế này được đưa ra trong buổi họp sơ kết 6 tháng ngành thuế chiều 3/8, Cục trưởng Cục thuế TP Hà Nội Hà Minh Hải cho rằng, đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến việc cưỡng chế nợ hiệu quả chưa cao.

Vì thế, ông Hải kiến nghị cần bổ sung cơ chế chia sẻ thông tin giữa cơ quan thuế và ngân hàng theo phương thức điện tử. “Ngay khi doanh nghiệp phát sinh nợ thuế, bất cứ ngân hàng nào trong hệ thống thực hiện thu ngân sách đều tự động trích số tiền nợ để nộp vào ngân sách nhà nước cho đến khi hết nợ, đồng thời tự hạch toán giảm trừ số nợ thuế trên hệ thống”, ông Hải kiến nghị.

Vấn đề nợ thuế cũng được Cục trưởng Thuế tỉnh Thanh Hóa Lê Ngọc Sơn thừa nhận khá nan giải, bởi những khoản nợ phát sinh ngày càng dày lên. Những biện pháp cưỡng chế hiện tại không thu được với một số doanh nghiệp. Vì thế, vị này đặt câu hỏi có nên áp dụng luật phá sản vào quy trình cưỡng chế nợ thuế. Ông giải thích: Có thể quy định việc xác định doanh nghiệp mất khả năng thanh toán. Cơ quan thuế với vai trò như một chủ nợ sẽ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đến tòa án.

Tổng nợ thuế toàn ngành tính đến thời điểm 30/6 là 74.500 tỷ đồng, tăng 2% so với cuối năm 2014. Trong số đó, khoản phạt và tiền chậm nộp chiếm 20,7%; nợ khó thu chiếm 15,6%.

MỚI - NÓNG