Kiên Giang:

Cưỡng chế 47 hộ dân tại Khu đô thị lấn biển TP Rạch Giá

Cưỡng chế 47 hộ dân tại Khu đô thị lấn biển TP Rạch Giá
TP - Ông Phạm Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Rạch Giá cho biết: “UBND thành phố đã chỉ đạo ngành chức năng thực hiện quyết định cưỡng chế di dời 47 hộ dân tại dự án lấn biển – xây dựng Khu đô thị mới TP Rạch Giá.

Đến trưa 12/11, việc cưỡng chế đã cơ bản hoàn thành. Một số người ban đầu có biểu hiện chống đối nhưng sau đó đã phải chấp hành”. Việc cưỡng chế nói trên được thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng và kết luận cuối cùng của Thanh tra Chính phủ sau 10 năm khiếu kiện kéo dài, nhiều cấp, đông người.

Kết luận số 2799 ngày 31/12/2007 của Thanh tra Chính phủ đã cho thấy tỉnh Kiên Giang và ngành chức năng tỉnh này có nhiều sai phạm nghiêm trọng như các hộ dân chưa nhận tiền thu hồi đất, quyết định bồi thường thiệt hại, chưa được bàn giao mặt bằng nhưng Ban quản lý dự án lấn biển đã tùy tiện phân lô, bán nền, cấp 94 sổ đỏ cho người mua.

UBND tỉnh Kiên Giang còn ban hành quyết định qui định giá đền bù đất đai, vật kiến trúc, cây trồng và các khoản hỗ trợ giải phóng mặt bằng trước khi có quyết định thu hồi đất của Thủ tướng; BQL dự án lấn biển được thành lập theo QĐ 1178 ngày 30/12/1997 của Thủ tướng Chính phủ với chủ đầu tư là Cty Xây dựng Phát triển nhà Kiên Giang, nhưng khi Thanh tra Chính phủ kiểm tra con dấu thì phát hiện con dấu và văn bản giao dịch của BQL này lại thuộc… Sở Xây dựng Kiên Giang…

Thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Kiên Giang đã chi “bổ sung kinh phí cho 47 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường” hơn 7,2 tỷ đồng. Trong đó hỗ trợ lãi suất không kỳ hạn 0,3%/tháng và hỗ trợ 100% chênh lệch giá vàng (tính đến ngày 16/4/2008) nhưng người vẫn khiếu nại vì cho rằng giá… quá thấp.

Sau khi giải toả mặt bằng xong, Ban quản lý dự án lấn biển sẽ tiến hành san lấp mặt bằng, làm đường và giao 94 lô đất đã cấp sổ đỏ từ… 10 năm nay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm