Cưỡi voi động dục: Đánh cược tính mạng du khách?

Voi thả trong rừng có nài voi giám sát
Voi thả trong rừng có nài voi giám sát
TPO - Cho khách cưỡi voi, đứng gần chụp ảnh... đang là mô hình du lịch hút khách ở Đắk Lắk. Tuy nhiên việc đảm bảo an toàn cho khách chưa được chú trọng, nhất là vào mùa loài này động dục.

Anh Trần Đức Phương, Phó giám đốc Trung tâm giáo dục Môi trường và Dịch vụ Vườn quốc gia Yok Đôn (Trung tâm) cho biết, ngay sau khi nắm thông tin voi nhà tấn công nài voi tử vong ở huyện Lắk, anh đã quán triệt ngay với 3 nài voi đang trực tiếp chăm sóc 3 cá thể voi tại trung tâm về việc phải đảm bảo an toàn, theo dõi sát sao, nhất là thời gian voi động dục.

Dù đàn voi của trung tâm đã tham gia vào mô hình du lịch thân thiện (khách vào rừng ngắm voi từ xa, không được tiếp cận voi gần 30 m) từ nhiều năm nay song các nài voi luôn thận trọng trước khi cho khách vào tham quan.

Cưỡi voi động dục: Đánh cược tính mạng du khách? ảnh 1

Khách đứng từ xa ngắm voi theo mô hình du lịch thân thiện

Theo kinh nghiệm của những người chăm sóc voi, thời kỳ động đực thường bắt đầu từ tháng 2- tháng 6, đây là mùa động dục của voi, thời gian động đực kéo dài từ 10-15 ngày, với các biểu hiện như mắt đỏ, chảy nước mắt, tai vểnh lên... Khi xuất hiện những biểu hiện trên, nài voi phải đưa voi vào vùng mát mẻ, ít người qua lại, gần dòng suối có nguồn thức ăn, xích chân vào gốc cây. Hằng ngày, nài voi mang thức ăn vào tiếp tế, lưu ý giữ khoảng cách an toàn.

Hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có 45 cá thể voi nhà tập trung ở huyện Lắk và huyện Buôn Đôn. Phần lớn cá thể voi trên thuộc sở hữu của gia tộc, dòng họ, cá nhân và các trung tâm du lịch. Voi thường bị khai thác du lịch bằng cách chở khách phục vụ tham quan. Mỗi năm, 1 con voi mang về thu nhập hàng trăm triệu đồng cho chủ voi. Lợi nhuận mang về cao song chưa có quy định nào đảm bảo an toàn cho khách tham gia.

Cưỡi voi động dục: Đánh cược tính mạng du khách? ảnh 2

Trong thời gian động dục, voi rất hung dữ, dễ tấn công người

Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý voi, anh Phương bày tỏ ái ngại khi thấy các trung tâm du dịch để khách “thân thiện” quá với voi như để khách cưỡi voi, đứng gần, sử dụng máy ảnh có đèn chiếu sáng để chụp... dễ gây nguy hiểm cho khách bởi voi rất nhạy cảm, dễ bị kích động, chưa nói đến thời điểm voi động dục rất hung dữ.

Thực tế, một số nước có voi như Thái Lan đã xảy ra tình trạng voi tấn công khách, nài voi... dẫn đến thiệt mạng. Các chuyên gia quốc tế về voi đã có nhiều cuộc làm việc với chính quyền Đắk Lắk về việc chuyển đổi mô hình du lịch voi, hạn chế việc cho khách du lịch cưỡi voi, gần voi quá mức... nhưng hiện nay mới có Trung tâm giáo dục Môi trường và Dịch vụ Vườn quốc gia Yok Đôn thực hiện. Điều này đồng nghĩa tính mạng của du khách đang bị đánh cược khi sử dụng dịch vụ cưỡi, chụp ảnh với voi...

MỚI - NÓNG