Cưỡi voi động dục: Đánh cược tính mạng du khách?

Voi thả trong rừng có nài voi giám sát
Voi thả trong rừng có nài voi giám sát
TPO - Cho khách cưỡi voi, đứng gần chụp ảnh... đang là mô hình du lịch hút khách ở Đắk Lắk. Tuy nhiên việc đảm bảo an toàn cho khách chưa được chú trọng, nhất là vào mùa loài này động dục.

Anh Trần Đức Phương, Phó giám đốc Trung tâm giáo dục Môi trường và Dịch vụ Vườn quốc gia Yok Đôn (Trung tâm) cho biết, ngay sau khi nắm thông tin voi nhà tấn công nài voi tử vong ở huyện Lắk, anh đã quán triệt ngay với 3 nài voi đang trực tiếp chăm sóc 3 cá thể voi tại trung tâm về việc phải đảm bảo an toàn, theo dõi sát sao, nhất là thời gian voi động dục.

Dù đàn voi của trung tâm đã tham gia vào mô hình du lịch thân thiện (khách vào rừng ngắm voi từ xa, không được tiếp cận voi gần 30 m) từ nhiều năm nay song các nài voi luôn thận trọng trước khi cho khách vào tham quan.

Cưỡi voi động dục: Đánh cược tính mạng du khách? ảnh 1

Khách đứng từ xa ngắm voi theo mô hình du lịch thân thiện

Theo kinh nghiệm của những người chăm sóc voi, thời kỳ động đực thường bắt đầu từ tháng 2- tháng 6, đây là mùa động dục của voi, thời gian động đực kéo dài từ 10-15 ngày, với các biểu hiện như mắt đỏ, chảy nước mắt, tai vểnh lên... Khi xuất hiện những biểu hiện trên, nài voi phải đưa voi vào vùng mát mẻ, ít người qua lại, gần dòng suối có nguồn thức ăn, xích chân vào gốc cây. Hằng ngày, nài voi mang thức ăn vào tiếp tế, lưu ý giữ khoảng cách an toàn.

Hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có 45 cá thể voi nhà tập trung ở huyện Lắk và huyện Buôn Đôn. Phần lớn cá thể voi trên thuộc sở hữu của gia tộc, dòng họ, cá nhân và các trung tâm du lịch. Voi thường bị khai thác du lịch bằng cách chở khách phục vụ tham quan. Mỗi năm, 1 con voi mang về thu nhập hàng trăm triệu đồng cho chủ voi. Lợi nhuận mang về cao song chưa có quy định nào đảm bảo an toàn cho khách tham gia.

Cưỡi voi động dục: Đánh cược tính mạng du khách? ảnh 2

Trong thời gian động dục, voi rất hung dữ, dễ tấn công người

Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý voi, anh Phương bày tỏ ái ngại khi thấy các trung tâm du dịch để khách “thân thiện” quá với voi như để khách cưỡi voi, đứng gần, sử dụng máy ảnh có đèn chiếu sáng để chụp... dễ gây nguy hiểm cho khách bởi voi rất nhạy cảm, dễ bị kích động, chưa nói đến thời điểm voi động dục rất hung dữ.

Thực tế, một số nước có voi như Thái Lan đã xảy ra tình trạng voi tấn công khách, nài voi... dẫn đến thiệt mạng. Các chuyên gia quốc tế về voi đã có nhiều cuộc làm việc với chính quyền Đắk Lắk về việc chuyển đổi mô hình du lịch voi, hạn chế việc cho khách du lịch cưỡi voi, gần voi quá mức... nhưng hiện nay mới có Trung tâm giáo dục Môi trường và Dịch vụ Vườn quốc gia Yok Đôn thực hiện. Điều này đồng nghĩa tính mạng của du khách đang bị đánh cược khi sử dụng dịch vụ cưỡi, chụp ảnh với voi...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021) và bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 (ngày 23/5/2021), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết quan trọng "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam". Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết này.
Hà Nội cử 16 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19

Hà Nội cử 16 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19

TPO - “Thành phố sẽ cử ngay 16 chuyên gia chống dịch hàng đầu để hỗ trợ cho Bắc Giang. Ngay trong chiều nay (16/5) các chuyên gia sẽ lên đường nhận nhiệm vụ khoanh vùng, truy vết, tư vấn tăng cường phương châm 4 tại chỗ để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu.
Tôn tạo Di tích Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn

Tôn tạo Di tích Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn

TPO - Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn gối cạnh bờ nam dòng Thạch Hãn thuộc thôn Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, bao gồm Nhà lưu niệm là nơi sinh hoạt của gia đình đồng chí Lê Duẩn, Nhà tưởng niệm và Nhà trưng bày, được xây dựng trên tổng diện tích 2.000m². Năm 2010, Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn được công nhận là di tích Quốc gia.
Đưa hòm phiếu bầu cử ra đảo Sinh Tồn. Ảnh: CTV

Cử tri quần đảo Trường Sa đi bầu cử sớm

TPO - Đúng 7 giờ sáng ngày 16/5, tại 20 điểm bỏ phiếu thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra lễ chào cờ và tổ chức bầu cử sớm bầu chọn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.