Cuối tuần, nguy cơ mưa to trở lại

Cuối tuần, nguy cơ mưa to trở lại
TP- Thời tiết có vẻ tốt hơn trong 2 ngày nhưng sau đó có thể có mưa to trên diện rộng trở lại dù có thể không tồi tệ như cuối tuần trước, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư cho biết.

Theo đó, trong 2 ngày 4 và 5/11, Bắc Bộ vẫn còn có mưa nhưng lượng mưa nhỏ, một vài nơi ven biển có mưa vừa với lượng khoảng 10 - 30 mm; các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa và mưa vừa, có nơi mưa to.

Tuy nhiên, khoảng từ thứ Năm đến thứ Bảy tuần này, mùng 6 - 8/11, có một đợt không khí lạnh tăng cường kết hợp với hội tụ rãnh gió tây trên cao. Trung tâm DBKTTV nhận định Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa nhiều trở lại, rải rác mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa khoảng 100 - 200 mm; một số nơi mưa thậm chí lớn hơn, trên 200 mm. Do mưa lớn, lũ các sông có khả năng lên trở lại vào những ngày cuối tuần.

Lũ các sông tiếp tục lên và dao động ở mức cao

Đến chiều 3/11, lũ trên sông Hoàng Long xuống chậm; lũ trên sông Cầu, sông Thương và hạ lưu sông Thái Bình, sông Hồng đang lên chậm; sông Đà, Thao, Lô đang lên nhanh.

Lúc 16 giờ chiều qua, mực nước trên sông Hoàng Long tại Bến Đế là 4,12m (trên báo động 3 là 0,12m); trên sông Cầu tại Đáp Cầu là 6,01 m (trên BĐ3 là 0,21 m); trên sông Thương tại Phủ Lạng Thương là 5,38 m (dưới BĐ3 là 0,42 m); trên sông Thái Bình tại Phả Lại là 4,39 m (dưới BĐ2 là 0,11m); trên sông Thao tại Yên Bái là 31,34 m (trên BĐ2 là 0,34 m); trên sông Hồng tại Hà Nội là 6,64 m (dưới BĐ1 gần 3 m).

Dự báo, lũ trên sông Hoàng Long tiếp tục xuống chậm; trên sông Cầu, sông Thương và hạ lưu sông Thái Bình tiếp tục lên chậm; sông Đà, Thao, Lô, hạ du sông Hồng tiếp tục lên nhanh.

Sáng nay, mùng 4/11, mực nước trên sông Hoàng Long tại Bến Đế có khả năng xuống mức dưới BĐ3; trên sông Cầu tại Đáp Cầu sẽ ở mức 6,2m (trên BĐ3 là 0,4m); trên sông Thương tại Phủ Lạng Thương ở mức 5,5m (dưới BĐ3 là 0,3m); trên sông Thái Bình tại Phả Lại ở mức 4,5m (ở mức BĐ2).

Đêm qua, mực nước trên sông Thao tại Yên Bái lên mức 32 m (ở BĐ3); sông Lô tại Tuyên Quang lên mức 24,5 m (trên BĐ3 là 0,5 m).

Do lũ sông Đà, sông Thao, sông Lô và các hồ chứa Hòa Bình, Tuyên Quang mở các cửa xả đáy nên mực nước Hà Nội sẽ lên nhanh; đêm nay, có khả năng lên mức 9,5 m (ở mức BĐ1)

Trung tâm DBKTTV hôm qua chính thức xác nhận đợt mưa lớn vừa qua là trận mưa lớn nhất cả về diện rộng và cường độ ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ không chỉ trong tháng 11, mà cả trong giữa mùa mưa, từ trước tới nay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

TPO - Kỳ họp đầu tiên của HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 sẽ bầu các chức danh Chủ tịch HĐND thành phố; các Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban của các Ban HĐND thành phố. Các chức danh của UBND thành phố gồm Chủ tịch UBND thành phố; các Phó Chủ tịch UBND thành phố; các Ủy viên UBND thành phố.
Mưa ngập vừa xảy ra tại các tuyến phố Hà Nội sáng 9/6 vừa qua.

Yêu cầu các hồ, đập tại Hà Nội xả nước để 'đón' bão số 2

TPO - Trước tình trạng bão số 2 đang đổ vào Vịnh Bắc Bộ và có nguy cơ gây mưa và gió lớn cho dọc các tỉnh thành từ Hải Phòng đến Thanh Hóa, UBND thành phố Hà Nội vừa có công điện yêu cầu các đơn vị có liên quan có giải pháp ứng trực. Với hệ thống ao hồ, được yêu cầu điều tiết, xả nước để “đón” mưa, bão.