Cuối năm 2018, vệ tinh “made in Việt Nam” được phóng lên vũ trụ

Lộ trình tự phát triển vệ tinh Việt Nam (Nguồn TTVTQG)
Lộ trình tự phát triển vệ tinh Việt Nam (Nguồn TTVTQG)
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, Việt Nam đã chế tạo thành công vệ tinh Micro Dragon, đang chờ cơ quan chức năng của Nhật Bản cấp giấy phép an toàn để chuẩn bị phóng lên vũ trụ vào cuối năm nay.

Micro Dragon là vệ tinh quan sát trái đất, có trọng lượng 50kg, kích thước 50 x 50 x 50 cm. Sau khi phóng lên vũ trụ, Micro Dragon có nhiệm vụ quan sát vùng biển ven bờ nhằm đánh giá chất lượng nước, định vị nguồn thủy sản, theo dõi sự thay đổi các hiện tượng xảy ra ở vùng biển ven bờ để phục vụ cho ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam. Phát hiện độ bao phủ của mây, tính chất của sol khí để phục vụ cho việc hiệu chỉnh khí quyển. Thu các tín hiệu cảm biến trên mặt đất sau đó chuyển các dữ liệu này một cách nhanh chóng tới các địa điểm cách xa nhau trên Trái Đất. Thử nghiệm công nghệ vật liệu mới (Atomic oxygen, Antimony Tin Oxide Coating Solar cell).

Micro Dragon được chế tạo bởi 36 kỹ sư người Việt, thuộc Trung tâm Vũ Trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đây là đội ngũ kỹ sư theo học ngành công nghệ vũ trụ tại Nhật Bản. Bắt tay vào chế tạo năm 2013, năm 2017, Micro Dragon hoàn thành và thử nghiệm thành công.

PGS.TS GS.TS Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết: "Cơ quan chức năng Nhật Bản đang xem xét để cấp giấy phép an toàn cho vệ tinh Micro Dragon. Sau khi được cấp phép, tên lửa Epsilon (Nhật Bản) do công ty IHI Aerospace chế tạo sẽ mang theo vệ tinh Micro Dragon của Việt Nam lên quỹ đạo”.

Được biết, Micro Dragon là bước tiếp theo trong quá trình làm từng bước nắm bắt và làm chủ công nghệ thiết kế, chế tạo vệ tinh của Việt Nam. Trước đó, các kỹ sư của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã chế tạo thành công vệ tinh siêu nhỏ Pico Dragon (có kích thước 10 x 10 x 11,35 cm, khối lượng 1 kg). Vệ tinh này được phóng lên quỹ đạo vào tháng 11/2013 và hoạt động thành công trên vũ trụ.

Sau Micro Dragon, theo lộ trình, Việt Nam sẽ tiến tới chế tạo vệ tinh LOTUSat-1 và LOTUSat-2, hai vệ tinh theo công nghệ radar tiên tiến với khối lượng khoảng 600kg, gần 12 lần MicroDragon, kích thước là 1,5mx1,5mx3m, tồn tại trên vũ trụ 5 năm.

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết thêm, vào tháng 3/2019, Dự án vệ tinh quan sát trái đất với cảm biến radar LOTUSat-1 sẽ được chế tạo, tích hợp, thử nghiệm tại Nhật Bản. Vệ tinh LOTUSat-1 được chế tạo, tích hợp, thử nghiệm tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam bởi các cán bộ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và sự hỗ trợ của các nhân viên Nhật Bản sẽ được phóng vào năm 2021. Các vệ tinh thuộc Dự án này có vai trò như là phương tiện phục vụ phòng chống, giảm nhẹ thiên tai và biến đổi khí hậu cũng như quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên. Hệ thống này sẽ đảm bảo việc quan sát trái đất trong trường hợp thảm họa khẩn cấp với mọi điều kiện thời tiết khí hậu; Xây dựng và xử lý các dữ liệu vệ tinh phục vụ giám sát và cảnh báo sớm thiên tai, các thảm họa môi trường…

PGS Tuấn cũng cho cho biết, hiện nay, Việt Nam chỉ có 1 vệ tinh viễn thám là VNREDSat-1 nên việc chụp ảnh vệ tinh vẫn còn thiếu. Hơn nữa, việc có nhiều đơn vị tham gia quy trình tiếp nhận, xử lý hình ảnh do vệ tinh này chụp dẫn đến nhiều bất cập.

Chính vì thế vệ tinh LOTUSat-1&2 sẽ là giải pháp trọn gói mà tại đó, cán bộ của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam sẽ là người làm tất cả các khâu từ thu nhận, xử lý ảnh chụp vệ tinh cho tới việc gửi tới khách hàng hay người dân cần sử dụng.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG