Cuộc vật lộn với lũ của những người lính

Cuộc vật lộn với lũ của những người lính
TP - Những ngày qua, huyện Nho Quan, Ninh Bình đang phải vật lộn với cơn lũ lịch sử. Hơn 100 người lính của Trung đoàn xe tăng H02 (Binh đoàn Quyết Thắng) nhận lệnh chỉ huy, lao đi trong đêm 1/11 tới con đập tràn thuộc hai xã Đức Long - Gia Tường.

Nguy cơ vỡ đập đang tính từng phút. Nước sông Hoàng Long cứ thế cuộn về, mưa dập xuống. Bộ đội và dân sát cánh bên nhau. Tất cả sức người đã được huy động ...

Cuộc vật lộn với lũ của những người lính ảnh 1
Bộ đội xả thân vì dân trong lũ Ảnh: Hồng Vĩnh

Hy sinh cho bình yên của người dân

Trung uý Đặng Đình Hào được giao phụ trách một tổ đắp chống tràn đoạn đê gần đó. Đã hàng tiếng đồng hồ không ai kịp ngơi tay chuyển đất lên đê. Anh Hào đang gắng kéo thêm một bao đất nữa lên mặt đê.

Nhưng đê đã bắt đầu ục vỡ. Cơn nước cực xiết đã kéo anh tuột khỏi bờ đất. Lòng hồ đập tràn trong tích tắc đã nuốt chửng người lính dũng cảm này. Những phương tiện tốt nhất lập tức lao ra phía người lính trẻ, nhưng đã không kịp... Hạ sỹ Nguyễn Quốc Việt ào ra bơi theo dòng lũ để cứu đồng đội, và anh cũng đuối sức.

May mắn chiếc xuồng của đồng đội đã tới kịp cứu anh khỏi bàn tay tử thần. Một phút đứng lặng trên con đê, những người lính thẳm buồn, vài người bật khóc vì đã không cứu được Trung uý Hào. Gần 20 phút sau, đồng đội vớt được anh từ giữa lòng hồ, mọi biện pháp cấp cứu đều đã muộn...

Trung uý Đặng Đình Hào sinh năm 1977, quê ở Yên Khánh, Ninh Bình. Người lính trẻ xe tăng này luôn xuất sắc hoàn thành mọi nhiệm vụ, từng được tặng thưởng nhiều giấy khen, phần thưởng của đơn vị và Binh đoàn. Anh ra đi để lại người vợ trẻ và đứa con đầu lòng mới 6 tháng tuổi.

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã gửi vòng hoa và lời chia buồn sâu sắc tới gia đình, đơn vị của Trung uý Đặng Đình Hào. Tư lệnh Binh đoàn Quyết Thắng đã quyết định truy thăng quân hàm Thượng uý trước niên hạn cho anh. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình ngay ngày hôm sau cũng đã trao tặng bằng khen cho liệt sỹ Đặng Đình Hào.

Cùng động viên, an ủi thân nhân của liệt sỹ, số tiền gần 100 triệu đồng từ nhiều cá nhân, tổ chức quyên góp đã được chuyển tới gia đình. Ngày 4/11, Trung ương Đoàn TNCSHCM đã truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho Thượng uý Đặng Đình Hào và Hạ sỹ Nguyễn Quốc Việt.

Nêu cao tinh thần và bản lĩnh của người lính trong thời bình, Phòng tuyên huấn của Binh đoàn Quyết Thắng cho biết đã phát động đợt học tập, noi gương hành động dũng cảm hy sinh của Thượng uý Đặng Đình Hào trong tất cả các đơn vị của Binh đoàn.

Cuộc vật lộn với lũ của những người lính ảnh 2

Tình quân dân trong lũ

Hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ từ khắp các đơn vị tại nhiều tỉnh phía Bắc đã được huy động cứu dân thoát lũ. Tại Thái Nguyên, Bắc Giang và Lạng Sơn, QK1 đã cử hơn 500 chiến sỹ và dân quân tự vệ cùng hàng loạt phương tiện đến ứng cứu tại các địa bàn úng ngập ở Đại Từ, Sơn Động, Đình Lập giúp đỡ nhân dân.

Bộ tư lệnh QK2 điều động  hơn 3.000 chiến sỹ, cán bộ quân y mang theo xe tải, phương tiện cứu lũ, thuốc diệt muỗi và thuốc chữa bệnh, khắc phục hàng trăm mét đê xung yếu, di dời gần 200 hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

QK3 điều động tới gần 10.000 chiến sỹ và dân quân tự vệ đến Ninh Bình, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình... đi cứu đê ngay trong đêm đầu của cơn lũ, giúp dân thu hoạch hoa màu, tìm kiếm cứu nạn và khắc phục nhanh hàng loạt hậu quả.

Tại Hà Nội, một trong những địa bàn phải hứng chịu hậu quả lũ lụt nặng nề, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Binh chủng Công binh và nhiều đơn vị khác đã ra quân tức khắc, sử dụng tối đa thuyền cứu hộ chuyên chở cát gia cố, bảo vệ đê, trạm bơm, không để lũ đe doạ đến tính mạng, tài sản của người dân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

TPO - Hội đồng Giải Báo chí quốc gia cho biết, do điều kiện dịch COVID-19, năm nay lễ tổng kết và trao giải không diễn ra vào Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) như hằng năm, mà sẽ được tổ chức vào dịp Đại hội đại biểu lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam tại Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam và VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam.