Cuộc trò chuyện của Mark Zuckerberg và Jack Ma

Hai tỷ phú đã có cuộc trò chuyện cuối tuần qua về công nghệ và khởi nghiệp. Ảnh: News.cn
Hai tỷ phú đã có cuộc trò chuyện cuối tuần qua về công nghệ và khởi nghiệp. Ảnh: News.cn
Tỷ phú Facebook tỏ ra khá ngưỡng mộ trí tuệ nhân tạo. Trong khi đó, ông chủ Alibaba không cho rằng máy móc có thể thông minh hơn con người.

Mark Zuckerberg chưa bao giờ che giấu hứng thú của mình đối với Trung Quốc. Tuần qua, ông chủ Facebook tiếp tục thu hút sự chú ý khi có cuộc gặp gỡ và trò chuyện với Chủ tịch Alibaba - Jack Ma tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc - một diễn đàn do chính phủ nước này tài trợ.

Hai người đã thảo luận với nhau quanh nhiều chủ đề trong lĩnh vực kinh doanh và công nghệ:

1. Sự đột phá

Khi được hỏi ý kiến về kế hoạch 5 năm của Trung Quốc nhấn mạnh vào đột phá, Zuckerberg cho rằng đây chính là chìa khóa giải quyết các vấn đề dài hạn. Có ba vấn đề lớn mà Facebook đang phải tìm cách tháo gỡ trong vòng 10 năm tới, đó là kết nối internet, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và công nghệ thực tế ảo (VR).

Bên cạnh đó, cả Zuckerberg và Ma còn bày tỏ suy nghĩ của mình về trận đấu giữa trí tuệ nhân tạo - AlphaGo của Google và kỳ thủ cửu đẳng - Lee Sedol tuần trước. Zuckerberg cho rằng trong 5 - 10 năm tới, thế giới sẽ chứng kiến những bước phát triển nhảy vọt lớn liên quan tới trí thông minh nhân tạo. Ngược lại, Jack Ma nhấn mạnh trong tương lai, dù máy móc sẽ lớn mạnh hơn rất nhiều, chúng vẫn không thể thông minh như con người.

2. Công nghệ thực tế ảo

Việc Facebook mua lại Oculus năm 2013 đã khởi động xu hướng tập trung vào công nghệ thực tế ảo trên toàn thế giới. Zuckerberg đã xuất hiện ở một số sự kiện nhằm ủng hộ Oculus và đối tác của mình là Samsung với sản phẩm Gear VR.

Khi được đề nghị phát biểu ý kiến về xu hướng của VR năm 2016, Zuckerberg cho rằng năm nay sẽ chứng kiến sự bùng nổ của VR với thị trường tiêu dùng. Và sản phẩm tiếp theo sẽ tương tự như các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Anh cũng dự đoán rằng trong 5 - 10 năm tới, điện thoại sử dụng công nghệ VR sẽ thành xu hướng chủ đạo trên thị trường.

3. Về những công nghệ có ảnh hưởng lớn

Zuckerberg cho biết anh rất ấn tượng với AlphaGo và nghĩ rằng theo thời gian, trí tuệ nhân tạo sẽ có khả năng lái xe an toàn hơn con người rất nhiều. Điều này sẽ có tác động tích cực tới hoạt động chăm sóc sức khỏe, ví dụ như tăng độ chính xác và sự an toàn.

Trái với Zuckerberg, Jack Ma lại đề cập khá nhiều tới triết lý hơn là thực tế. Ông cho rằng 300 năm trước, loài người đã biết rất nhiều về vũ trụ, nhưng lại chẳng hiểu gì mấy về chính bản thân mình. Ông tin rằng trong 3 hoặc 4 thập kỷ tới, con người tốt hơn hết hãy chú trọng tìm hiểu bản thân.

4. Lời khuyên dành cho các doanh nhân

Hai ông trùm công nghệ đã đưa ra một số lời khuyên dành cho giới doanh nhân. Zuckerberg gợi ý rằng các doanh nhân nên suy nghĩ về việc giải quyết vấn đề như thế nào hơn là chú trọng vào mở công ty. Tỷ phú trẻ này gọi đó là "sự điên rồ" của một số người ở Thung lũng Sillicon. Họ thành lập công ty trước khi mường tượng đến những vấn đề mà mình phải đối mặt khi khởi nghiệp.

Trong khi đó, lời khuyên của Jack Ma mang tính khuyến khích nhiều hơn. Theo ông, nếu một người có giấc mơ, anh ta sẽ không làm nó vì tiền, nhưng sẽ bán nhà để theo đuổi giấc mơ đó. Với kinh nghiệm từng là giáo viên, ông hy vọng công nghệ có thể khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Tuyến đường 2,2km Hoàng Cầu - Voi Phục
Đề xuất chính sách đặc thù cho ‘đường đất nhất hành tinh’ Hoàng Cầu – Voi Phục
TPO - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn yêu giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu đề xuất chính sách đặc thù của các loại đất nông nghiệp, đất công... đã áp dụng cho các dự án trên địa bàn thành phố để báo cáo UBND thành phố cho phép áp dụng cho dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 khi bay nội địa cần lưu ý gì?

Trẻ em chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 khi bay nội địa cần lưu ý gì?

TPO - Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân ngày càng tăng cao, đặc biệt khách đi cả gia đình có trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc tiêm chưa đủ liều, trong khi quy định về điều kiện y tế không nói rõ áp dụng cả với trẻ em. Điều này dẫn tới nhiều gia đình tới sân bay mới biết trẻ em cũng phải có xét nghiệm...
Khởi công tuyến nối QL91 và tuyến tránh Long Xuyên hơn 2.100 tỉ đồng

Khởi công tuyến nối QL91 và tuyến tránh Long Xuyên hơn 2.100 tỉ đồng

TPO - Ngày 18/1, tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp với UBND tỉnh An Giang, TP Cần Thơ tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên hơn 2.100 tỉ đồng. Buổi lễ có sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.