Cuộc thi “Chiếc Thìa vàng” 2013: 5 vé đầu tiên vào chung kết đã có chủ

Cuộc thi “Chiếc Thìa vàng” 2013: 5 vé đầu tiên vào chung kết đã có chủ
TP - Hôm qua 20/12, 12 khách sạn, nhà hàng xuất sắc đã có cuộc tranh tài nảy lửa tại vòng bán kết khu vực miền Bắc cuộc thi “Chiếc thìa vàng” 2013 tại Hà Nội. Năm vé đầu tiên vào chung kết cuộc thi đã có chủ.

> Đi tìm chủ nhân của giải thưởng 1 tỷ đồng

Kẻ tám lạng, người nửa cân

Cuộc thi hôm qua nóng lên từng phút, các đầu bếp đều trong trang phục chuyên nghiệp. Khu vực đặt nguyên liệu, sơ chế, nấu, bày biện… đều được sắp xếp bài bản. Theo ban giám khảo, 12 đội lọt vào vòng bán kết “Chiếc thìa vàng” ở khu vực phía Bắc đều là những đầu bếp giỏi. Ở vòng này các đội có “tuyệt chiêu” riêng, xứng đáng “kẻ tám lạng, người nửa cân”. Không những thế, các đội đều chuẩn bị rất công phu, tỷ mỉ nhằm kiếm một tấm vé vào vòng chung kết.

Có mặt ở khu vực Khách Sạn Pullman Đà Nẵng, một đầu bếp đội này cho biết, họ phải mang khoảng 300 kg dụng cụ chế biến từ Đà Nẵng ra Hà Nội dự thi. Đặc biệt, một trong 4 món sở trường của đội này là món “Hải sản hấp đá Non Nước”. Đầu bếp Lê Văn Sáng nói: “Cách dùng đá Non Nước nung nóng kết hợp với rượu Hồng Đào sẽ hấp chín thực phẩm, giữ trọn vẹn hương vị của món ăn. Rượu Hồng Đào là một trong những loại rượu nổi tiếng của miền đất xứ Quảng”.

Trong khi đó, khu vực của Nhà hàng Hải Đăng (Hải Phòng), nổi lên món “đuôi trâu chọi Đồ Sơn hầm táo đỏ”. Bếp trưởng nhà hàng này cho hay, ở Đồ Sơn, có lò nuôi trâu chọi, trong quá trình chọn con trâu to khỏe nhất thi đấu, sẽ giết thịt những con khác, và đuôi trâu ở nhà hàng Hải Đăng lấy từ đó. Bếp trưởng này nói: “Món đuôi trâu chọi Đồ Sơn hầm táo đỏ” là món tôi sáng tạo ra từ kinh nghiệm 20 năm làm đầu bếp. Đây chính là món sở trường của Hải Đăng và nhiều thực khách nhớ đến”.

Nghệ sĩ Quyền Linh, Chủ nhiệm CLB Đại sứ hàng Việt, thành viên Ban giám khảo chia sẻ: “Với việc quy tụ nhiều khách sạn, nhà hàng nổi tiếng miền Bắc, vòng thi này thực sự là một đại tiệc. Tôi rất hứng khởi được làm giám khảo khách mời của vòng thi này. Là người thường tham gia nấu ăn trên truyền hình, cũng như tham gia rất nhiều cuộc thi nấu ăn, nhưng ở “Chiếc thìa vàng” tôi thấy một đẳng cấp chuyên nghiệp vượt trội. Tương tác với ban giám khảo chuyên môn, là những đầu bếp nổi danh thế giới”- nghệ sĩ Quyền Linh nói.

Thăng hoa cùng món ăn

Các vật dụng như bát, đĩa... với nhiều hình dáng, kích cỡ các đầu bếp sử dụng trong cuộc là sản phẩm Ly’s Horeca do Minh Long I sản xuất. Theo các đầu bếp, có được bộ Horeca sẽ làm cho khu bếp của họ sáng lên. Anh Phạm Văn Hiến, bếp trưởng nhà hàng Thành Long (Ninh Bình) nói: “Đây là những sản phẩm rất đẹp, quá nhiều chức năng để lựa chọn, rất phù hợp với các nhà khách sạn, nhà hàng cao cấp. Có được bộ đồ phục vụ nấu ăn của Minh Long I, các đầu bếp có thể thỏa sức thăng hoa, sáng tạo, làm cho món ăn tăng giá trị lên nhiều lần”.

Ông Lý Ngọc Minh, Tổng giám đốc Cty Minh Long I cho biết, Ly’s Horeca là dòng sản phẩm sứ cao cấp dành cho nhà hàng khách sạn. Đây là dòng sản phẩm cao cấp, khó bể, khó mẻ, khó trầy xước, giá phải chăng do các nhà thiết kế nổi tiếng của Đức, Pháp, Hà Lan, Ý... và các nghệ nhân của Minh Long I sáng tạo. Ly’s Horeca được sản xuất dựa trên công nghệ của Đức, an toàn, sáng trắng. Dòng sản phẩm trên cũng rất phù hợp cho người có nhu cầu sử dụng hàng này.

Ông Minh nói: “Chúng tôi cùng đồng hành với Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) và Hiệp hội Du lịch TPHCM trong hành trình đi dọc đất nước tìm kiếm, phát hiện, tôn vinh những món ăn truyền thống của từng vùng miền, với tiêu chí “món ăn ngon và lành”. Cuộc thi “Chiếc thìa vàng” đã diễn ra khắp vùng miền, quy tụ hơn 140 khách sạn, nhà hàng của gần 40 tỉnh, thành tham dự”.

Lãnh đạo Cty Minh Long I cho biết: “Lần đầu tiên tổ chức cuộc thi toàn quốc, hướng tới tính chuyên nghiệp cao, chúng tôi cố gắng đưa ra giải thưởng 1 tỷ đồng, cùng đó là chiếc cúp bằng sứ, hình ảnh của đầu bếp giỏi. Tất cả cũng thể hiện sự trân trọng của Minh Long I với các tài năng xuất sắc của cả nước”.

5 đội đầu tiên vào vòng chung kết là Khánh sạn InterContinental Đà Nẵng, Hyatt Đà Nẵng, nhà hàng Hải Đăng (Hải Phòng), Vingroup (Hà Nội) và khách sạn Sài Gòn – Hạ Long (Quảng Ninh). Vòng bán kết phía Nam sẽ được tổ chức tại TPHCM, vào ngày 3/1/2014 với 25 đội, từ Quy Nhơn, Phú Yên, Nha Trang, Buôn Ma Thuột, Kon Tum, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, TPHCM, Tiền Gang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Đồng Tháp và Cà Mau.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG