Cuộc sống tại 'thành phố bóng tối' ở Trung Quốc

Với dân số lên đến 33.000 người, Cửu Long Trại Thành có tỷ lệ tội phạm cao và điều kiện vệ sinh kém. Nơi duy nhất không chìm trong bóng tối tại Cửu Long Trại Thành chính là những sân thượng.
Cuộc sống tại 'thành phố bóng tối' ở Trung Quốc ảnh 1

Khi Cửu Long Trại Thành được xây dựng, Hong Kong vẫn đang nằm dưới quyền cai trị của Anh trong suốt nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, một hiệp ước năm 1842 có ghi Trung Quốc vẫn là chủ sở hữu vùng đất mà sau này Cửu Long Trại Thành được xây nên. Vì sự mập mờ về pháp lý này mà nơi đây đã trở thành một vùng đất không có luật pháp.

Cuộc sống tại 'thành phố bóng tối' ở Trung Quốc ảnh 2

Năm 1986, Cửu Long Trại Thành đã thu hút sự chú ý của nhiếp ảnh gia Greg Girard. Ông đã dành bốn năm tại thành phố này để ghi lại cuộc sống nơi đây.

Cuộc sống tại 'thành phố bóng tối' ở Trung Quốc ảnh 3

Thành phố có hình dạng như bộ lắp ghép Lego này đã được xây dựng trong nhiều thập kỷ. Cư dân ở đây chỉ đơn giản xây thêm những căn phòng chồng chất lên nhau.

Cuộc sống tại 'thành phố bóng tối' ở Trung Quốc ảnh 4

Tại Cửu Long Trại Thành có mọi ngành nghề kinh doanh. Ban đêm, trường học và hiệu tóc trở thành các câu lạc bộ thoát y và sòng bạc. Chất gây nghiện, hầu hết là thuốc phiện, được bán tràn lan.

Cuộc sống tại 'thành phố bóng tối' ở Trung Quốc ảnh 5

Bà Wong Cheung Mi, một nha sỹ tại Cửu Long Trại Thành.

Cuộc sống tại 'thành phố bóng tối' ở Trung Quốc ảnh 6

Giống nhiều nha sỹ khác ở thành phố, bà Wong không thể hành nghề ở bất cứ nơi nào khác tại Hong Kong. Có hàng nghìn người thuộc tầng lớp lao động tìm đến Cửu Long Trại Thành để thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ khác với mức giá vừa túi tiền.

Cuộc sống tại 'thành phố bóng tối' ở Trung Quốc ảnh 7

Những tầng nhà chồng chất lên nhau khiến ánh mặt trời không thể lọt vào thành phố. Thậm chí vào ban ngày, trong thành phố vẫn phải thắp điện.

Cuộc sống tại 'thành phố bóng tối' ở Trung Quốc ảnh 8

Nơi duy nhất không chìm trong bóng tối tại Cửu Long Trại Thành chính là những sân thượng.

Cuộc sống tại 'thành phố bóng tối' ở Trung Quốc ảnh 9

Sản xuất tại gia là một đặc trưng của thành phố. Những người bán thịt, tiểu thương và người bán mỳ luôn nhốt mình trong bốn bức tường.

Cuộc sống tại 'thành phố bóng tối' ở Trung Quốc ảnh 10

Hui Tuy Choy là ông chủ một nhà máy sản xuất mỳ sợi từ năm 1965. Người lao động tại đây hoàn toàn không có bảo hiểm y tế, và nhà máy cũng không có quy tắc lao động hay hệ thống chống cháy.

Cuộc sống tại 'thành phố bóng tối' ở Trung Quốc ảnh 11

Vệ sinh là vấn đề rất ít quan trọng tại thành phố, và cũng không có điều luật nào quản lý việc giữ vệ sinh hay bảo đảm an toàn cho người dân.

Cuộc sống tại 'thành phố bóng tối' ở Trung Quốc ảnh 12

Tại Cửu Long Trại Thành, luật pháp chỉ can thiệp khi xảy ra những vụ án nghiêm trọng, nhưng theo lời đồn, chính quyền Hong Kong có xu hướng mắt nhắm mắt mở với những gì diễn ra tại đây hơn.

Cuộc sống tại 'thành phố bóng tối' ở Trung Quốc ảnh 13

Chỉ có một điều luật duy nhất cần được tuân thủ tại Cửu Long Trại Thành: Các dãy nhà không được cao quá 13-14 tầng để tránh cho máy bay gặp tai nạn khi hạ cánh xuống đường băng gần đó.

Cuộc sống tại 'thành phố bóng tối' ở Trung Quốc ảnh 14

Bất chấp những khó khăn trong cuộc sống, người dân Cửu Long Trại Thành rất gắn bó với nhau.

Cuộc sống tại 'thành phố bóng tối' ở Trung Quốc ảnh 15
Cuộc sống tại 'thành phố bóng tối' ở Trung Quốc ảnh 16

Những người ở Cửu Long Trại Thành có cuộc sống yên ả theo lối truyền thống. Sự có mặt của Girard giống một mối đe dọa từ bên ngoài, nhưng cuối cùng khi rời khỏi đây, Girard đã có được quan hệ tốt với nhiều người.

Cuộc sống tại 'thành phố bóng tối' ở Trung Quốc ảnh 17

Sau khi bị dỡ bỏ vào năm 1994, một công viên đã được xây dựng trên vùng đất của Cửu Long Trại Thành trước đây. Ngày nay, công viên Cửu Long thu hút rất nhiều nhiếp ảnh gia, người ngắm cảnh và khách du lịch.

Cuộc sống tại 'thành phố bóng tối' ở Trung Quốc ảnh 18

''Hong Kong là một nơi không tưởng. Cửu Long Trại Thành là một trong những điều không tưởng ấy, nhưng Hong Kong đã tiến hóa và Cửu Long cũng vậy,'' Girard chia sẻ.

Theo Theo Vietnamplus