Cuộc sống người dân Hà Nội đảo lộn vì mất nước

TPO - Đã 20 ngày qua, 160 hộ dân sống trong khu tập thể Cao đẳng Xây dựng, tổ dân phố số 12 phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội sống trong cảnh mất nước sinh hoạt. Cuộc sống bị đảo lộn, tắm giặt dè chừng, thậm chí phải 'sơ tán' đi tắm nhờ.
Cuộc sống người dân Hà Nội đảo lộn vì mất nước ảnh 1

Nhiều hộ dân sống trong cảnh mất nước 20 ngày qua.

Mất nước hơn nửa tháng


Theo phản ánh, khoảng 20 ngày nay 160 hộ dân với 1.000 nhân khẩu sống trong khu tập thể Cao đẳng Xây Dựng, thuộc tổ dân phố số 12, phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội sống trong cảnh mất nước sinh hoạt.

Gần đây, tình trạng mất nước xảy ra nhiều hơn, trung bình cứ hơn 1 tháng mất nước một lần, mỗi lần mất nước 5-7 ngày hoặc có nước nhưng không đủ sinh hoạt. Nhiều gia đình phải khoan giếng để lấy nước, nhưng chỉ để dùng tắm giặt, rửa rau,… mà không dám dùng làm nước ăn uống.

Cuộc sống người dân Hà Nội đảo lộn vì mất nước ảnh 2 Dù mới mua máy bơm nhưng đành bất lực vì không biết bơm hút ở đâu.
Vừa mua thêm chiếc máy bơm thứ 3 với giá 800 nghìn đồng, ông Đỗ Thanh Tình (50 tuổi) cho biết, máy bơm mua về được 4-5 hôm nay hút trực tiếp từ đường ống nước sạch nhưng không được vì không có nước, bể nước dự trữ dưới nền nhà vẫn trơ đáy.
  

“Hôm trước gia đình vừa mua một xe nước nhưng ngửi thấy có mùi hơi dầu nên không dám dùng chỉ để tắm giặt. Ngày nào nước cũng phải dùng dè dặt, quần áo thì phải mang đi xuống Hà Đông giặt nhờ, tắm giặt thì qua nhà hàng xóm rồi tiện thể xin nước về dùng”, ông Tình nói.

Cuộc sống người dân Hà Nội đảo lộn vì mất nước ảnh 3 Ngồi cả tiếng đồng hồ nhưng vẫn không có nước mà bơm.
Cuộc sống người dân Hà Nội đảo lộn vì mất nước ảnh 4 Chị Nguyễn Thị Tình phải qua nhà bà ngoại ở Mỹ Đình lấy nước ăn.
Chị Nguyễn Thị Tình (35 tuổi) có hai con nhỏ ngày nào cũng phải chở con sang nhà bà ngoại ở Mỹ Đình để tắm. Chị Tình cho biết, “Mỗi lần như thế lại mang theo bình nhựa 20 lít xin nước về ăn uống nhưng dùng tiết kiệm cũng chỉ  được 1 ngày. Hai vợ chồng thì tranh thủ tắm ở chỗ làm rồi mới về nhà”.

Cuộc sống người dân Hà Nội đảo lộn vì mất nước ảnh 5 Nhiều người dân phải thức cả đêm để chờ nước.

Thức từ 2 giờ sáng để chờ nước

Chuẩn bị sẵn máy bơm và hàng chục mét ống nước, cứ đến chập tối, họ lại dòng ống sang khu lân cận để lấy nước. Nhiều gia đình có con nhỏ phải đi gửi hoặc phải “sơ tán” cả nhà vì không có nước sinh hoạt.

Một số hộ dân ở đầu nguồn ống thì có nước sinh hoạt nhưng vẫn không đủ, càng những hộ ở phía sâu bên trong thì không có giọt nước nào sử dụng. Ông Tình cũng như nhiều hộ dân khác phải thức từ 2 giờ sáng để chờ bơm hút nước từ đường ống nhưng cũng không được.

Chị Phan Thị Oanh (55 tuổi), số 78 tổ dân phố 12, cho biết, gia đình chị mỗi lần phải mua cả chục bình nước tinh khiết với giá 53.000 đồng/bình/20 lít về dùng làm nước nấu ăn hàng ngày. “Chỉ 2-3 hôm là hết một bình nước nếu dùng tiết kiệm, quần áo đều được giặt tay, không dám dùng máy giặt vì không có nước”, chị Oanh cho biết.

Cuộc sống người dân Hà Nội đảo lộn vì mất nước ảnh 6 Mua tích trữ nước trong nhà để sử dụng dần. 
Bà Đào Thị Sửu (67 tuổi) – Tổ trưởng tổ dân phố 12 phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội cho biết, năm 2010 những hộ dân ở đây được sử dụng nước máy, nhưng thời gian gần đây tình trạng mất nước xảy ra thường xuyên. Nước trong ống quá yếu nên những hộ dân ở đầu đường ống còn có nước nhưng cũng chỉ ở tình trạng nhỏ giọt, riêng những hộ ở cuối đường ống thường không có nước sinh hoạt.

Tình trạng mất nước xảy ra đã lâu nhưng đơn vị cung cấp nước là Hợp tác xã Thống nhất không hề có thông báo đến người dân lý do mất nước sinh hoạt.

Một số hình ảnh tại khu dân cư mất nước:

Cuộc sống người dân Hà Nội đảo lộn vì mất nước ảnh 7

Cuộc sống người dân Hà Nội đảo lộn vì mất nước ảnh 8 Nhiều hộ dân phải dùng nước giếng khoan để sinh hoạt.
Cuộc sống người dân Hà Nội đảo lộn vì mất nước ảnh 9 Mỗi hộ dân đều có máy bơm để hút nước từ đường ống.
Cuộc sống người dân Hà Nội đảo lộn vì mất nước ảnh 10 Bể ngầm chứa nước đều cạn khô.
Cuộc sống người dân Hà Nội đảo lộn vì mất nước ảnh 11 Chờ nước.
Cuộc sống người dân Hà Nội đảo lộn vì mất nước ảnh 12
Cuộc sống người dân Hà Nội đảo lộn vì mất nước ảnh 13
Cuộc sống người dân Hà Nội đảo lộn vì mất nước ảnh 14 Vất vả kéo đường ống từ nước giếng khoan về dùng tạm
Cuộc sống người dân Hà Nội đảo lộn vì mất nước ảnh 15 Nước sinh hoạt của các hộ dân do Hợp tác xã Thống nhất cung cấp.
MỚI - NÓNG