Cuộc sống của người dân vùng rốn lụt Nghệ An

TPO - Mưa lớn kết hợp với nguồn nước từ nhiều hướng đổ về huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) khiến hàng nghìn hộ dân lọt giữa "biển nước". Hai ngày sau đợt mưa lớn kéo dài, hơn 3.000 hộ dân ở huyện Quỳnh Lưu vẫn chưa thể trở lại trạng thái sinh hoạt bình thường.

Cận cảnh cuộc sống người dân ở tâm lụt Nghệ An

Cuộc sống của người dân vùng rốn lụt Nghệ An ảnh 1

Ngày 27/9, hơn 3.000 hộ dân ở huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) vẫn chìm trong "biển nước". Mực nước lũ sâu từ 0,3 - 1,2 m.

Cuộc sống của người dân vùng rốn lụt Nghệ An ảnh 2

Thôn Hồng Yên, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu có 507 hộ dân với 2.300 nhân khẩu. Nơi đây đang bị nước lũ bủa vây nhiều ngày qua.

Cuộc sống của người dân vùng rốn lụt Nghệ An ảnh 3

Ông Đoàn Khắc Công – Trưởng thôn Hồng Yên, xã Quỳnh Hồng, cho biết: “Từ chiều 25/9, mưa lớn cùng nước lũ thượng nguồn đổ về khiến thôn bị ngập. Đến nay, nước lũ đã rút nhưng chưa đáng kể. Chính quyền địa phương đang huy động lực lượng hỗ trợ người dân thu dọn khi nước lũ rút”.

Cuộc sống của người dân vùng rốn lụt Nghệ An ảnh 4

Người dân thôn Hồng Yên cho biết, đây là đợt lũ lớn nhất trong gần 30 năm qua. “Không nghĩ nước lên nhanh đến vậy, lúa gạo ướt cả, chỉ biết chạy lấy người”, bà Ngô Thị Lý (52 tuổi, thôn Hồng Yên) chia sẻ.

Cuộc sống của người dân vùng rốn lụt Nghệ An ảnh 5

Nước lũ rút chậm khiến nhiều nhà dân ở xã Quỳnh Hồng còn ngập đến nửa nhà.

Cuộc sống của người dân vùng rốn lụt Nghệ An ảnh 6

Nước rút chậm trên các tuyến đường liên thôn, liên xã khiến nhiều phương tiện không thể qua lại. Người dân phải dùng thuyền hoặc dắt bộ qua các đoạn ngập nặng.

Cuộc sống của người dân vùng rốn lụt Nghệ An ảnh 7

Ông Nguyễn Sỹ Thành - Chủ tịch UBND xã cho biết, đến chiều 27/9 toàn xã vẫn còn 650 hộ ngập nước từ 30cm - 1,5m. “Chúng tôi đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, với mục tiêu nước rút đến đâu, dọn dẹp đến đó để ổn định đời sống cho bà con”, ông Thành nói.

Cuộc sống của người dân vùng rốn lụt Nghệ An ảnh 8
Cuộc sống của người dân vùng rốn lụt Nghệ An ảnh 9
Nước ngập sâu trong nhà, nhiều vật nuôi phải kê lên cao.
Cuộc sống của người dân vùng rốn lụt Nghệ An ảnh 10

Tranh thủ nước rút, người dân rửa dọn bát đũa

Cuộc sống của người dân vùng rốn lụt Nghệ An ảnh 11
Ngập lụt, khiến hàng nghìn học sinh các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Lâm, Quỳnh Giang,... phải nghỉ học.
Cuộc sống của người dân vùng rốn lụt Nghệ An ảnh 12
Nhiều xã ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đang bị chia cắt.
Cuộc sống của người dân vùng rốn lụt Nghệ An ảnh 13
Ngoài việc hỗ trợ đưa người dân vùng lũ đến nơi tránh trú an toàn khi nước lũ dâng, chính quyền địa phương cũng được huy động lực lượng cấp phát nước sạch, mỳ tôm cho người dân.
Cuộc sống của người dân vùng rốn lụt Nghệ An ảnh 14
Cuộc sống của người dân vùng rốn lụt Nghệ An ảnh 15
Cầm trên tay chiếc bánh mỳ vừa được cứu trợ, bà Nguyễn Thị Liễu (83 tuổi) chia sẻ: "Đây được xem là trận mưa lịch sử. Nhà ngập hết, may có các cháu bộ đội, thanh niên đã đến hỗ trợ đưa đồ đạc, người ra ngoài tránh lũ".
Cuộc sống của người dân vùng rốn lụt Nghệ An ảnh 16
Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Quỳnh Lưu cho biết, ngoài gây ngập lụt hàng nghìn hộ dân, mưa lũ còn gây hư hại cho hơn 1.000ha hoa màu cùng nhiều thiệt hại về nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm của bà con.
MỚI - NÓNG
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
TPO - Dù số liệu GDP quý III vừa được Tổng cục Thống kê công bố tăng hơn 5,3%, song thanh khoản thị trường ở mức thấp nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây không giúp VN-Index tạo nên nhiều bất ngờ trong phiên giao dịch hôm nay (29/9). Điểm sáng của thị trường là bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup đã toả sáng trở lại sau chuỗi ngày chìm trong sắc đỏ.