Đại hội Liên hiệp các hội VHNT Hà Nội:

Cuộc 'lật đổ' của những người trẻ

Sau khi công bố kết quả, nhiều đại biểu còn thắc mắc về số phiếu. Ảnh: Nguyên Khánh.
Sau khi công bố kết quả, nhiều đại biểu còn thắc mắc về số phiếu. Ảnh: Nguyên Khánh.
TP - Phiên họp nội bộ của Đại hội Liên hiệp các hội VHNT Hà Nội lần thứ 12 ngày 19/4 nóng chuyện nhân sự không ngoài dự đoán, trong đó nhà thơ Bằng Việt quyết định rút lui hoàn toàn trước sức ép không nhỏ.

“Đấu tố”

Gần 500 đại biểu đại diện gần 3.500 hội viên của 9 hội chuyên ngành Hà Nội tề tựu tại hội trường nhà khách La Thành. Không ít người ấm ức vì bảy năm mới được đại hội, bao bức xúc chỉ chờ dịp tuôn chảy. Vi Thùy Linh lên diễn đàn nói đau xót khi đầu bạc nhiều hơn đầu xanh, gần 40 nhưng lúc nào cũng trẻ nhất ở các hội. Nhà thơ này kêu gọi “nên cần công bằng với người trẻ, đấy là sự trung thực. Nhiều người nói vào đây làm chẳng có chức vụ gì đâu, chẳng bổng lộc gì đâu nhưng tôi biết nhiều người tham vọng lắm”. Tuổi trung bình của Ban chấp hành (BCH) là 60, trẻ hơn kỳ trước nhưng nhiều người vẫn cho rằng quá già “không có chỗ cho măng mọc”.

Đừng bận tâm về trụ sở to hay nhỏ, nên bận tâm về tầm sáng tác to hay nhỏ. Dấu vết nền văn học ngày hôm nay”. 

 Nhà thơ Vũ Quần Phương

Nhà văn Y Ban nói tới bất cập dễ nhìn thấy nhất ở hội là “sự nhếch nhác vô cùng”: Trụ sở của giới văn nhân nghệ sĩ mà để toàn xe cộ bẩn thỉu, không có chỗ sinh hoạt nhưng lại có chỗ cho thuê. Trụ sở nhỏ ở 19 Hàng Buồm phải gánh 9 hội chuyên ngành, có phòng làm việc hai hội chia nhau. Nhạc sĩ Huy Thông cho rằng cả nhiệm kỳ vừa qua có thành tích nhưng “thất bại là chính” trong đó thất bại lớn nhất trong mắt các hội viên là việc xin chuyển đổi từ Hội sang Liên hiệp các hội VHNT mà không được. Nhạc sĩ này nói “chuyển sang liên hiệp mới có thể phát huy nội lực của thành viên”. Có đại biểu đứng lên truy trách nhiệm Chủ tịch Bằng Việt và BCH, thậm chí có người đặt vấn đề nên cách chức.

Nhà thơ Vũ Quần Phương kể 20 năm trước ông từng làm công tác hội, từng đề xuất chuyện chuyển đổi mô hình nhưng Hà Nội có cái khó vì gần các hội trung ương, dễ chồng chéo. “Đừng bận tâm về trụ sở to hay nhỏ, nên bận tâm về tầm sáng tác to hay nhỏ. Dấu vết nền văn học ngày hôm nay”, Vũ Quần Phương nói. Không riêng Hà Nội, Chính phủ đang có chủ trương tinh giản tổ chức, riêng các văn nghệ sĩ Hà Nội lại muốn “phình” to bộ máy.

Rút lui

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội thanh minh rằng làm trong BCH “không có miếng mỏ” gì đâu. Chẳng là trước đó phần lớn đại biểu tham luận đều nhắc tới chuyện người già cố thủ. Nhà thơ Trần Nhương dùng từ “kinh hoàng” để nói về việc không ai trong BCH cũ rút khỏi danh sách đề cử để bầu vào BCH khóa mới. “Không ham sao không rút, tôi đề nghị trên 70 tuổi thì không nên bầu, nhỡ bầu rồi họ lăn đùng ra có phải mình có lỗi không”, Trần Nhương nói. Và “định hướng” mấy trăm hội viên nên biết bầu thông minh.

Nhà thơ Bằng Việt trên 70 tuổi, làm chủ tịch hai nhiệm kỳ đương nhiên nằm trong nhóm bị chĩa mũi dùi nhiều nhất. Có đại biểu còn chất vấn Bằng Việt rằng trong một bài phỏng vấn năm 2008 ông nói 2010 sẽ xin nghỉ, chuyên tâm sáng tác, sao giờ chưa rút. Cuộc đấu tố tuổi tác kéo tới gần 12h trưa, có lúc gần như “hỗn chiến”-một lúc mấy người tranh nhau nói như chợ vỡ.

Bằng Việt được phân công trả lời vào phiên làm việc chiều đành đăng đàn vào 12h trưa để phân trần. Ông nói định nghỉ từ lâu, ngặt nỗi chưa tìm được người thay-giống như trả lời trên Tiền Phong. Nghệ sĩ Nguyễn Văn Bích- Chủ tịch Hội Nghệ sĩ múa Hà Nội và nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh đều trên 70-do đại hội chậm trễ-cũng xin rút, nhưng đại hội lại không thông qua thành ra chỉ có Bằng Việt toại nguyện. Quá trưa đại hội mới chốt xong danh sách bầu cử 39 người, trong đó nhiều người mới được đề cử như Bùi Hoàng Tám, Trần Gia Thái, NSƯT Thanh Loan, NSND Hà Bắc.

27 người trúng BCH Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2020

Phiên họp chiều 19/4 kéo dài tới gần 19h, chủ yếu chờ kết quả bầu BCH. Có 27 người đạt phiếu quá bán ngay lần bầu cử đầu tiên: Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Thị Thu Huệ, Lê Hồng Lý, Đặng Đình An, Trần Đăng Khoa, Trương Ngọc Ninh, Phạm Kim Bình, Nguyễn Đình Thanh, Trung Hiếu, Nguyễn Văn Bích, Giáng Son, Nguyễn Thị Tuyết Minh, Hà Bắc, Trần Quốc Chiêm, Nguyễn Thế Chiến, Đào Duy Phúc, Y Ban, Nguyễn Lân Cường, Thanh Loan, Đỗ Thị Hảo, Nguyễn Xuân Thủy, Nguyễn Văn Chuốt, Đào Quang Minh, Vi Thùy Linh, Bùi Thanh Trầm, Giang Nguyên Thái, Nguyễn Ngọc Thụ.

BCH họp phiên đầu tiên bầu Chủ tịch, các phó chủ tịch và ra mắt đại hội vào phiên chính thức ngày 20/4.

MỚI - NÓNG