Cuộc họp thượng đỉnh liên Triều sắp tới sẽ ngắn hơn trước

Làng Panmunjom nằm ở biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên được ấn định làm nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào cuối tháng 4 này.
Làng Panmunjom nằm ở biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên được ấn định làm nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào cuối tháng 4 này.
TPO - Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ có thời gian ngắn hơn so với các hội nghị thượng đỉnh tổ chức vào năm 2000 và 2007.

Hàn Quốc đang thành lập một ủy ban chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh tại làng Panmunjom vào cuối tháng 4 này. Panmunjom là một ngôi làng nhỏ, chỉ cách Seoul về phía bắc 55 km và nằm trên biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Cuộc gặp được cho là một bước đột phá quan trọng trong mối quan hệ liên Triều đã bị gián đoạn lâu nay.

Các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều trước kia đều được tổ chức tại Bình Nhưỡng và có sự tham gia của một phái đoàn đặc biệt, công tác chuẩn bị hậu cần cho các chuyến đi này kéo dài ba ngày.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ có thời gian ngắn hơn so với các cuộc gặp trước kia, hiện mới chỉ đưa ra địa điểm gặp gỡ.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết: “ Chính phủ đang chuẩn bị cho cuộc gặp sao cho phù hợp với tình hình thực tiễn”.

Một số nhà bình luận cho rằng, bộ phụ trách các vấn đề liên Triều dường như chỉ đóng vai trò bên lề, còn văn phòng Nhà Xanh của Tổng thống mới đóng vai trò lãnh đạo trong việc xử lý các vấn đề với Triều Tiên.

Khi được hỏi về vai trò của Bộ Thống nhất  trong cuộc gặp thượng đỉnh này, một quan chức Hàn quốc  nói: “ Có rất nhiều việc cần phải hỗ trợ cho cuộc gặp thượng đỉnh, chẳng hạn như các vấn đề về chương trình nghị sự. Chúng tôi đang chuẩn bị một cách hết sức chu đáo, tỉ mẩn”.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu trong cuộc gặp với đoàn do Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev dẫn đầu. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Nga tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể

TPO - Tại buổi làm việc với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga chiều ngày 27/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao việc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga đã phê duyệt và chuyển sinh phẩm để sản xuất vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam; đề nghị tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể theo tiến độ đã được thống nhất.