Cuộc hội ngộ xúc động hơn 300 cựu TNXP mở đường Trường Sơn

Cuộc hội ngộ xúc động hơn 300 cựu TNXP mở đường Trường Sơn
TPO - Hơn 300 đại biểu là cựu TNXP từng góp sức mở đường Trường Sơn hội ngộ đầy xúc động tại TP Đà Nẵng trong lễ gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 60 năm mở đường Trường Sơn.

Ngày 21/4 tại Đà Nẵng, Hội Cựu TNXP Việt Nam và Ban Xây dựng 67 tổ chức buổi gặp mặt truyền thống kỷ niệm 60 năm mở đường Trường Sơn và 52 năm thành lập Ban Xây dựng 67.

Buổi lễ có sự tham dự của Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Phó Chủ tịch Quốc Hội, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Vũ Trọng Kim - Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam, cùng hơn 300 đại biểu là các cựu TNXP mở đường Trường Sơn của Ban Xây dựng 67.

Năm 1965, Thủ tướng Chính phủ ra Chỉ thị 71/TTg-CN giao Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam tổ chức các "Đội TNXP chống Mỹ cứu nước tập trung" phục vụ công tác giao thông vận tải. Từ đây, các Đội TNXP chống Mỹ cứu nước ở miền Bắc được thành lập, có trên 14 vạn cán bộ, đội viên TNXP tình nguyện tham gia vào 170 Đội TNXP và 50 đại đội TNXP trực thuộc với quyết tâm "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước".

Cuộc hội ngộ xúc động hơn 300 cựu TNXP mở đường Trường Sơn ảnh 1 Hơn 300 đại biểu là các cựu TNXP tham gia mở đường Trường Sơn 

Trong vòng 10 năm (1965-1975), lực lượng này đã tập trung 220 nghìn người, mở 102 con đường chiến lược với chiều dài 4130 km, vận chuyển trên 10 vạn tấn đạn dược, vũ khí, lương thực..., trực chiến chốt giữ gần 3000 trọng điểm giao thông địch thường xuyên oanh tạc....

"Đặc biệt, phải kể đến chiến công và sự hi sinh anh dũng của các cán bộ, chiến sĩ, TNXP Ban Xây dựng 67 với chiến công xuất sắc mở Đường 20 Quyết thắng. Trong 77 ngày đêm, hơn 50 nghìn cán bộ, chiến sĩ, TNXP đã bất chấp hiểm nguy, đội mưa bom bão đạn để mở con đường 125 km từ Phong Nha qua A - ki - ta - lê, Đèo Phu La Nhích nối Đông Trường Sơn với Tây Trường Sơn, vượt kế hoạch 100 ngày được giao.

Cuộc hội ngộ xúc động hơn 300 cựu TNXP mở đường Trường Sơn ảnh 2  Ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam ôn lại lịch sử hào hùng của lực lượng TNXP trong kháng chiến chống Mỹ

Trong 8 năm chiến đấu (1967-1975), đã có 1400 cán bộ chiến sĩ Ban 67 hy sinh và được mai táng tại 3 nghĩa trang Vạn Ninh, Thọ Lộc, Tân Ấp tỉnh Quảng Bình. Khoảng 3200 đồng chí bị thương, hàng nghìn nữ chiến sĩ TNXP và dân công hỏa tuyến đã hiến trọn tuổi thanh xuân cho những con đường ra trận", ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội cựu TNXP Việt Nam, cho biết. 

Cuộc hội ngộ xúc động hơn 300 cựu TNXP mở đường Trường Sơn ảnh 3 Ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam trao bằng khen cho 19 tập thể và 5 cá nhân có đóng góp xuất sắc trong hỗ trợ, tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân cựu TXNP

Tham gia mở đường Trường Sơn trên chiến trường nước bạn Lào gần 4 năm, cựu TNXP Trần Thị Thanh Hương không giấu được sự xúc động và niềm hân hoan khi gặp lại đồng đội. "Tôi tham gia TNXP từ năm 17 tuổi, những năm tháng thanh xuân đẹp đẽ nhất chính là ở trên những cung đường đầy mưa bom bão đạn. May mắn là tôi còn có thể ở đây hôm nay để gặp lại những đồng đội cũ, nhưng rất nhiều những đồng đội tôi đã vĩnh viễn nằm lại chiến trường", cô Hương nghẹn ngào nói.

Cuộc hội ngộ xúc động hơn 300 cựu TNXP mở đường Trường Sơn ảnh 4 Đồng đội ôn lại kỷ niệm xưa

Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Trường Sơn, Hội Cựu TNXP và Ban liên lạc Ban Xây dựng 67 đã tổ chức các hoạt động tri ân, viếng thăm 8 nghĩa trang liệt sỹ dọc tuyến đường Trường Sơn lịch sử như Ngã Ba Đồng Lộc, Nghĩa trang Đường 9, Nghĩa trang Trường Sơn...  Đoàn cũng trao 50 suất quà, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng cho các gia đình cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn.

BTC cũng trao bằng khen của Hội Cựu TNXP Việt Nam cho 19 tập thể và 5 cá nhân có đóng góp xuất sắc trong hỗ trợ, tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân cựu TXNP.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu trong cuộc gặp với đoàn do Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev dẫn đầu. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Nga tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể

TPO - Tại buổi làm việc với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga chiều ngày 27/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao việc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga đã phê duyệt và chuyển sinh phẩm để sản xuất vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam; đề nghị tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể theo tiến độ đã được thống nhất.