Cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Triều Tiên có thể giúp cải thiện quan hệ liên Triều

Bản đồ hai miền Triều Tiên, ngăn cách bởi khu phi quân sự (DMZ)
Bản đồ hai miền Triều Tiên, ngăn cách bởi khu phi quân sự (DMZ)
TPO - Giới chuyên gia nhận định, cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ góp phần cải thiện quan hệ liên Triều, mà trọng tâm sẽ là hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên.
Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông Nga có thể cải thiện quan hệ ngoại giao, cũng như "hạ nhiệt" những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á nói chung, theo Giám đốc Trung tâm Chiến lược châu Á, Viện Khoa học Nga Georgy Toloraya trả lời TASS.
Theo đó, cuộc gặp giữa ông Putin và ông Kim được cho là sẽ diễn ra nhanh. Thế nhưng, ý nghĩa biểu tượng của nó là rất quan trọng, bởi đây là cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa hai quốc gia láng giềng, có vai trò quan trọng trong tiến trình hòa giải những căng thẳng xung quanh khu vực biên giới với Nga.
"Nếu chúng ta có thể cải thiện quan hệ liên Triều thông qua các nỗ lực đàm phán và tiếp xúc ngoại giao, đó sẽ là thành công ngoài mong đợi", ông Toloraya nhấn mạnh.
Vị chuyên gia này cũng cho rằng, cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Triều Tiên cũng sẽ tập trung vào việc hợp tác, phát triển kinh tế song phương. "Chúng ta đều muốn thiết lập quan hệ kinh tế, bởi hai nước có chung đường biên giới, song vẫn phải tuân thủ lệnh cấm vận của HĐBA Liên Hợp Quốc".
Trong khi đó, cũng theo ông Toloraya, Triều Tiên cũng đang nỗ lực "tận dụng" Nga cho những lợi ích của họ. "Đây là nỗ lực để buộc nhà lãnh đạo Nga phải đàm phán, phản ứng trước thực tế rằng cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington đã không đạt kết quả. Tôi không cho rằng đây là dấu hiệu hữu nghị đối vơi Triều Tiên. Nếu một ngày nào đó, Mỹ gia tăng sức ép, khi đó Nga sẽ gặp nguy hiểm".
Bộ phận báo chí Điện Kremlin cũng thông báo vào thứ năm, Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Kim Jong Un sẽ chủ trì cuộc họp tại Nga vào cuối tháng này, dự kiến sẽ diễn ra tại Đại học Liên bang Viễn đông ở Vladivostok.
Theo Theo TASS
MỚI - NÓNG