Cuộc đua căng thẳng vào lớp 1 trường tư

0:00 / 0:00
0:00
Giáo viên duyệt hồ sơ trực tuyến tại Trường Nguyễn Siêu (Hà Nội)
Giáo viên duyệt hồ sơ trực tuyến tại Trường Nguyễn Siêu (Hà Nội)
TP - Xác định không cho con học trường công, không ít phụ huynh đăng ký trường tư với mức học phí hàng trăm triệu đồng/năm. Tuy nhiên, những trường có tiếng thì chỉ tiêu tuyển sinh ít, trong khi lượng hồ sơ đăng ký đầu vào cao.

Chị Trần Thị Mỹ Hà, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, cho biết, do gia đình ở gần Trường Marie Curie nên từ lâu đã xác định sẽ cho con vào trường này. Nhưng do không có kinh nghiệm nên chị đến muộn giờ phát hành hồ sơ, để tuột mất cơ hội ghi danh con vào trường. Trượt cơ hội ở trường gần nhà, chị Hà ghi danh con tham gia một khoá học trải nghiệm ở trường tư khác với mức học phí 5 triệu đồng. “Những trường có chất lượng dạy học tốt, chỉ tiêu tuyển sinh thấp nên dù học phí cao nhưng phụ huynh muốn đăng ký con vào không phải dễ”, chị nói.

Xếp hàng từ 4h sáng

Năm học 2021-2022, Trường Marie Curie tuyển sinh 180 chỉ tiêu vào 6 lớp 1. Do Hà Nội cấm các trường tổ chức kiểm tra, đánh giá để tuyển sinh nên trường này đưa ra phương thức tuyển sinh bằng cách cha mẹ đăng ký cho trẻ tham dự ngày hội trải nghiệm. Trong một ngày trẻ ở lại trường cùng vui chơi, tổ chức sinh hoạt, tham gia các hoạt động, giáo viên sẽ đánh giá từng em để tuyển sinh. Để tránh tỉ lệ chọi cao, trường chỉ phát hành 360 hồ sơ cho phụ huynh đến sớm. Nhiều phụ huynh có nguyện vọng cho con vào học trường đã “săn” ngày mở bán hồ sơ. Do trường không tổ chức đăng ký qua mạng nên dẫn đến tình trạng phụ huynh xếp hàng từ 4 giờ sáng.

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết, trẻ 5 tuổi dự tuyển vào trường sẽ có ngày trải nghiệm học thử Tiếng Anh, Tiếng Việt và 1 tiết Toán. Ngoài ra, các em được “ăn thử, ngủ thử, chơi thử” ở trường để giáo viên đánh giá nề nếp, thái độ, khả năng tập trung, sự hợp tác, tự tin của trẻ. Học phí bậc tiểu học bán trú của trường là 11 triệu đồng, ăn sáng 1,2 triệu đồng/tháng.

Hệ thống Trường Archimedes (quận Cầu Giấy, Hà Nội) yêu cầu trẻ có nhu cầu dự tuyển vào lớp 1 của trường năm học 2021-2022 tham gia chương trình trải nghiệm do trường tổ chức. Trẻ sẽ tham gia học nửa ngày vào sáng thứ Bảy và Chủ nhật trong vòng 4 tuần. Thông qua các hoạt động, trẻ tự khám phá và trau dồi năng lực tư duy, phản ứng ngôn ngữ, bao gồm Tiếng Việt và Tiếng Anh cũng như năng khiếu nghệ thuật, hoạt động thể chất để trường lựa chọn học sinh trúng tuyển. Mỗi khóa học trải nghiệm, trường thu phí từ 4-5 triệu đồng. Chỉ tiêu tuyển sinh khá ít nhưng rất đông phụ huynh đăng ký con tham gia khóa trải nghiệm. Khi trẻ trúng tuyển, trường thu học phí 6 triệu đồng/tháng, chưa kể tiền ăn, tiền bán trú, tiền xe đưa đón. Theo tính toán của phụ huynh, nếu con theo học trường này, mỗi tháng gia đình sẽ phải nộp hơn 10 triệu đồng.

Ðánh giá năng lực của trẻ

Bà Nguyễn Thị Minh Thuý, Hiệu trưởng Trường Nguyễn Siêu (quận Cầu Giấy, Hà Nội), chia sẻ, rút kinh nghiệm từ những mùa tuyển sinh trực tiếp, phụ huynh xếp hàng dài ở cổng, ảnh hưởng việc học của học sinh, nên nhiều năm nay, trường phát hành hồ sơ trực tuyến. Năm học tới, trường chỉ tuyển hơn 200 chỉ tiêu nên ban đầu trường dự định mở cổng nhận hồ sơ trực tuyến trong vòng 1 ngày. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh chờ giờ mở cổng ồ ạt đăng ký nên trong vòng 2 giờ có hơn 1.000 hồ sơ nộp vào. Nhà trường quyết định đóng cổng để tránh tình trạng tỉ lệ chọi cao.

Năm nay do dịch COVID-19 nên trường chia nhỏ từng nhóm học sinh để giáo viên giao lưu, đánh giá năng lực của trẻ theo chuẩn trẻ 5 tuổi của Bộ GD&ĐT và Trung tâm khảo thí Cambridge vì trường đào tạo theo 2 chương trình giáo dục của Việt Nam và chương trình nước ngoài.

Lý giải việc đánh giá đầu vào của trẻ thay vì tuyển sinh trẻ bất kỳ theo thứ tự đăng ký từ 1 đến 200, bà Thuý nói: “Việc đánh giá đầu vào để đảm bảo đầu ra, việc tuyển sinh nhằm kiểm tra trẻ có khả năng đáp ứng cả 2 chương trình học cùng lúc hay không. Ví dụ, giáo viên sẽ quan sát trẻ vẽ hay tô một bức tranh, những em tô đều màu, gọn gàng trong khuôn hình cho thấy đó là em cẩn thận, chỉn chu và có tính kiên trì… Hay như trẻ có tự tin giao lưu, tiếp xúc với cô giáo, bạn bè hay không là một trong những căn cứ để đánh giá”.

Trên các diễn đàn, từ tháng 2, nhiều phụ huynh đã hỏi nhau, chia sẻ kinh nghiệm “săn” suất học các trường tư có tiếng. Không ít người cho con đi học tiền lớp 1 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh để tham gia các lớp tuyển sinh lớp 1 trường tư.

MỚI - NÓNG
Điểm đen game show Việt
Điểm đen game show Việt
TPO - Truyền hình thực tế hút khán giả với nhiều mô típ. Trong năm 2023, từ show có sẵn lượng fan lớn đến những show mới chào sân đều để lại ấn tượng xấu vì chiêu trò câu view. Đặc biệt hai show người mẫu chiếm sự quan tâm lớn từ dư luận vì chăm chăm tạo drama khiến người xem ngán ngẩm.