Cuộc đời Nhà Vua Nhật Akihito qua những bức ảnh

Nhà Vua Akihito và Hoàng hậu Michiko trong một cuộc đi dạo trên bãi biển. (Ảnh: Kyodo)
Nhà Vua Akihito và Hoàng hậu Michiko trong một cuộc đi dạo trên bãi biển. (Ảnh: Kyodo)
TPO - Hôm nay, Nhà Vua Nhật Bản Akihito sẽ từ chức sau 3 thập kỷ đóng vai trò “biểu tượng của nhà nước và sự đoàn kết của nhân dân” dưới triều đại Heisei (Bình Thành).

Nhà Vua Akihito và Hoàng hậu Michiko đã hoàn tất sứ mệnh đồng hành cùng nhân dân Nhật Bản, thực hiện nhiều chuyến thăm các trung tâm cứu trợ và sơ tán sau thảm hoạ để an ủi các nạn nhân. 

Họ cũng nỗ lực để hàn gắn những nỗi đau của quá khứ, với những chuyến viếng thăm chiến trường của Thế chiến 2 ở trong và ngoài nước để tưởng nhớ những người đã thiệt mạng khi cầm súng dưới thời cha của ông. 

Sinh ngày 23/12/1933, Nhà Vua Akihito là con trai cả của Nhà Vua Hirohito và Hoàng hậu Nagako. 

Tháng 4/1959, Nhà Vua Akihito kết hôn với Hoàng hậu Michiko Shoda. Bà là người dân thường đầu tiên từng kết hôn với người kế thừa ngôi vị trong vương triều Nhật. Nhà Vua Akihito luôn xây dựng hình ảnh một hoàng gia mới trong hoàng cảnh nhân dân đang phải vươn lên từ chiến tranh.

Ở tuổi 85, Nhà Vua Akihito hôm nay chính thức truyền ngôi cho Thái tử Naruhito, người sẽ tiếp tục sứ mệnh của cha mình sau khi lên ngôi vào ngày 1/5, mở đầu triều đại mới mang tên Lệnh Hoà. 

Cuộc đời Nhà Vua Nhật Akihito qua những bức ảnh ảnh 1 Nhà Vua Akihito và Hoàng hậu Michiko đến thăm một trung tâm sơ tán vào tháng 3/2011, sau khi xảy ra trận sóng thần do động đất ở Miyako, tỉnh Iwate, vào tháng 5/2011. (Ảnh: Kyodo)
Cuộc đời Nhà Vua Nhật Akihito qua những bức ảnh ảnh 2 Nhà Vua Akihito và Hoàng hậu Michiko tưởng niệm các nạn nhân của trận chiến Saipan năm 1944 trước vách đá Banzai vào ngày 28/6/2005. Vách đá này được đặt tên theo từ trong câu “Tenno Heika, banzai” (Nhà Vua trường thọ) mà những người Nhật đã hô to trước khi reo mình xuống vực. (Ảnh: Kyodo)
Cuộc đời Nhà Vua Nhật Akihito qua những bức ảnh ảnh 3 Tổng thống Mỹ Barack Obama và Nhà Vua Akihito nâng ly trong một bữa tiệc tại Cung điện hoàng gia ở Tokyo vào ngày 24/4/2014. (Ảnh: Kyodo)
Cuộc đời Nhà Vua Nhật Akihito qua những bức ảnh ảnh 4 Nhà Vua Akihito và Hoàng hậu Michiko và các con cháu chụp ảnh gia đình tại Cung điện hoàng gia vào ngày 3/12. (Ảnh: Kyodo)
Cuộc đời Nhà Vua Nhật Akihito qua những bức ảnh ảnh 5 Nhà Vua Akihito tuyên thệ tuân thủ Hiến pháp trong một nghi lễ bắt đầu triều đại mới vào ngày 12/11/1990.
Cuộc đời Nhà Vua Nhật Akihito qua những bức ảnh ảnh 6 Chủ tịch Trung Quốc Dương Thượng Côn và Nhà Vua Akihito duyệt đội danh dự trong một lễ đón bên ngoài Đại lễ đường nhân dân tại Bắc Kinh ngày 23/10/1992. Chính phủ Nhật Bản coi chuyến thăm Trung Quốc của Nhà Vua Nhật là cơ hội để hàn gắn những vết thương chiến tranh mà quân đội Nhật Bản gây ra trong thời chiến. (Ảnh: AP)
Cuộc đời Nhà Vua Nhật Akihito qua những bức ảnh ảnh 7 Thái tử Akihito và Công nương Michiko trong lễ diễu hành ở Tokyo vào ngày 10/4/1959, sau khi họ kết hôn. (Ảnh: Kyodo)
Cuộc đời Nhà Vua Nhật Akihito qua những bức ảnh ảnh 8 Nhà Vua Hirohito, còn gọi là Nhật hoàng Showa, đọc báo bên cạnh Hoàng hậu Kojun và Thái tử Akihito tại Cung điện Hoàng gia ở Tokyo. Bức ảnh được chụp vào những năm 1950. (Ảnh: AFP-JIJI)
Cuộc đời Nhà Vua Nhật Akihito qua những bức ảnh ảnh 9 Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko khiêu vũ trong sự kiện từ thiện tại một khách sạn ở Tokyo ngày 12/4/2013. Đây là lần đầu tiên trong 20 năm Nhà Vua và Hoàng Hậu mới khiêu vũ công khai. (Ảnh: Kyodo) 
Theo Theo Japan Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm