Cuộc đời nghệ sĩ Hoàng Lan: Mang danh diễn hài nhưng 'vắt ra' toàn nước mắt

TPO - Ở tuổi 62, nghệ sĩ Hoàng Lan một mình chống chọi với bệnh tật trong căn phòng trọ được tri trả nhờ tấm lòng của bạn bè, đồng nghiệp nghệ sĩ và người hâm mộ.

Nghệ sĩ Hoàng Lan sinh năm 1959 ở miền Tây. Thời thiếu nữ, bà từng khiến bao kẻ si mê nhờ vóc dáng cân đối cùng khuôn mặt xinh đẹp. Trước khi trở thành diễn viên đoàn kịch nói Cửu Long Giang năm 17 tuổi Hoàng Lan từng đi học dự thính ở trường Quốc gia âm nhạc Sài Gòn (nay là Nhạc viện TP Hồ Chí Minh) vì đam mê cải lương. Cùng đoàn với bà thời đó có các nghệ sĩ gạo cội như Thương Tín, Kim Xuân, Quốc Hòa,…

Cuộc đời nghệ sĩ Hoàng Lan: Mang danh diễn hài nhưng 'vắt ra' toàn nước mắt ảnh 1 Nhan sắc thời trẻ của nghệ sĩ Hoàng Lan khiến bao người say đắm (Ảnh: Soha).

Tuy nhiên, hào quang sân khấu khi ấy không chiếu đến Hoàng Lan nên tên tuổi bà mờ nhạt hơn những nghệ sĩ kể trên. Trong lúc niềm tin đang cạn dần, bà được đàn anh Quốc Hòa gợi ý nên chuyển sang diễn hài với điều kiện hình thể phải phát tướng. Đắn đo mãi, Hoàng Lan cũng quyết định tăng cân, từ thiếu nữ 45kg, nữ nghệ sĩ lên tận 100 kg.

Từ đó, bà bắt đầu nhận những vai chọc cười rồi chuyển sang kiểu nhân vật đanh đá, nanh nọc. Cũng từ lúc ấy, tên tuổi bà gắn liền với các dạng vai phản diện như giám đốc, chủ quán cơm tù, má mì... ở chương trình “Trong nhà ngoài phố” những năm 1990 hay Hai mưa nắng, Lan xì-po....Thậm chí có thời, mái tóc bờm sư tử trở thành "thương hiệu" của Hoàng Lan. Đến những năm thập niên 2000 bà tiếp tục nổi tiếng trong các phim như “Cô thư kí xinh đẹp” (2000), “Cổng mặt trời” (2010),...

Cuộc đời nghệ sĩ Hoàng Lan: Mang danh diễn hài nhưng 'vắt ra' toàn nước mắt ảnh 2 Hình ảnh nghệ sĩ Hoàng Lan trong phim "Cổng mặt trời".

Bên cạnh đi diễn, Hoàng Lan thời ấy còn mở thêm quán bún bò để có tiền lo cho 9 người em vì cha mẹ nữ nghệ sĩ sớm qua đời. Năm 2009, bà dùng hầu hết vốn liếng tích cóp được khi đi diễn cùng người quen ở Năm Căn (Cà Mau) đầu tư vào vuông tôm. Nhưng rồi bão lớn khiến tôm thất thu, lỗ mẹ chồng lỗ con cộng với việc bị người mượn tiền “xù”, Hoàng Lan rơi vào cảnh quẫn bách, phải bán nhà để trả nợ.

Tiền bạc “đội nón” ra đi, hôn nhân tan vỡ khiến Hoàng Lan rơi vào trầm cảm. Từ năm 2010, bà bị đau cột sống dẫn đến tại biến nhẹ, giãn tĩnh mạch, đi lại khó khăn nên âm thầm rút lui khỏi sân khấu và tự chữa bệnh. Thời điểm đó nữ nghệ sĩ giấu không cho ai biết vì mặc cảm.

Đến năm 2011, sau một lần bị tai nạn giao thông sức khỏe Hoàng Lan xuống dốc không phanh. Năm 2016, bà mắc thêm chứng bệnh Parkinson, phải buộc dây vào bụng mới lấy thế ngồi dậy được trên giường. Trong khi đó mắt phải Hoàng Lan bị hỏng, mắt trái mờ (di chứng của việc tăng nhãn áp, viêm màng bồ đào từ nhiều năm trước).

Cuộc đời nghệ sĩ Hoàng Lan: Mang danh diễn hài nhưng 'vắt ra' toàn nước mắt ảnh 3  

Đồng nghiệp, bạn bè, nghệ sĩ và người hâm mộ biết tin về hoàn cảnh của Hoàng Lan không khỏi xót xa. Do đó những năm gần đây nhiều tấm lòng liên tục giúp đỡ, hỗ trợ bà trong việc trang trải viện phí, thuốc men và nơi ở. Thậm chí mọi người còn chung tay giúp nữ nghệ sĩ mở một quán ăn để kiếm kế sinh nhai. Nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID -19, quán phải đóng cửa thường xuyên và có nguy cơ dẹp tiệm.

Trong những ngày đầu năm mới vừa qua, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đến thăm và không khỏi xót xa khi đăng tải hình ảnh nghệ sĩ Hoàng Lan nằm một mình trong phòng trọ. Anh cho biết bà vừa mổ cột sống 2 lần, bị hoại tử cột sống, đã lan ra đến đùi, tay và mù 1 bên mắt, rất nhức xương.

Cuộc đời nghệ sĩ Hoàng Lan: Mang danh diễn hài nhưng 'vắt ra' toàn nước mắt ảnh 4 Hình ảnh hiện tại của nghệ sĩ Hoàng Lan.

Trên mạng xã hội, nhiều người đã chia sẻ lại bức ảnh của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung để kêu gọi những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ nghệ sĩ Hoàng Lan.

“Cuộc đời con người không ai có thể nói trước điều gì, có người hưởng hạnh phúc từ khi sinh ra cho đến lúc nhắm mắt. Nhưng lại có những người bất hạnh như Hoàng Lan, mang danh nghệ sĩ hài nhưng cuộc đời vắt ra toàn nước mắt”, “Hi vọng mọi người sẽ chung tay để giúp nữ nghệ sĩ kéo dài thêm nhịp thở. Cuộc đời đôi khi cũng có phép màu cơ mà”, “Mong rằng cô sẽ hồi phục để hưởng chút bình an sau chuỗi năm tháng cay đắng”,…Là một số trong nhiều bình luận được viết.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG