Cuộc chiến trong rừng thẳm: Những 'người đá' trong rừng

Dẫn giải tên tội phạm ma túy từ bờ ta luy
Dẫn giải tên tội phạm ma túy từ bờ ta luy
TP - Trong chuyên án QB 920 phá vào ngày 30/12/2020, các đối tượng “lách” đường dây qua địa bàn Quảng Bình và vận chuyển công khai dưới hình thức hàng ký gởi qua thị xã Thà Khẹc (Lào), về cửa khẩu Cha Lo, sau đó điểm giao nhận là Nghệ An. Còn rất nhiều vụ vận chuyển khác đi theo đường rừng, nên BÐBP phải trở thành những thợ săn. Có những tình huống trinh sát phải nằm bất động như một tảng đá, bởi kẻ vận chuyển đã sát bên.

Người hóa đá

Trên cung đường dọc Quốc lộ 8A chạy từ Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo về trung tâm huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh thỉnh thoảng lại xuất hiện cơn mưa rừng nặng hạt. Mưa đến mau rồi lại tạnh ráo. Nhưng dù cho mưa gió quăng quật tơi bời, tổ mật phục vẫn không rời vị trí và mọi người phải nhấc mặt cách mặt đất nửa gang để nước mưa khỏi chui vào mũi. Khi mưa ngớt, đội mai phục tiếp tục ở tư thế bất động và họ dường như hòa vào núi rừng. Có chuyên án kéo dài lên đến 180 ngày. Đó là khoảng thời gian dài đến vô tận. Các đội mật phục của BĐBP Hà Tĩnh được đưa lên chốt vị trí, vài hôm sau lại rút và chờ đợi.

Mỗi khi bắt đầu triển khai đánh án ở giai đoạn quyết định, anh em trong tổ mai phục chuẩn bị đầy đủ lương thực. Xôi là loại để được vài ngày, bên cạnh đó là lương khô. Những ngày ăn nằm rừng, anh em phải túm thật chặt ống quần để không cho vắt bò lên bắp đùi. Có lần, tổ mật phục phát hiện 2 đối tượng tiến đến gần. Trong bóng tối, mọi người hóa thân thành những tảng đá không nhúc nhích và một tên đã nghi ngờ tiến lại gần để nhìn thật kỹ. Thần kinh thép nên tảng đá… người anh em trong đội phòng chống ma túy và tội phạm vẫn bình tĩnh, nín thở.

Trong chuyên án 487 L, tên tội phạm đến đứng ngay rồi cứ thế tè. Tất nhiên, “tảng đá người” kia bất động. Các đối tượng đi trót lọt liên tục 8 chuyến. Lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm có lúc vừa chốt chặn thì bọn chúng đã chuyển sang hướng khác, cắt rừng, đưa hàng lọt vào nội địa. Khi thấy mọi chuyến gánh ma túy về Việt Nam đều trót lọt nên tới chuyến thứ 9, các ông trùm quyết định tăng số lượng hàng lên tới 55 kg ma túy đá, thuê 3 tên cõng hàng. Cả 3 tên này không biết rằng, những người bắt chúng chính là những “tảng đá người” bất động trong nhiều tháng qua.

Trên từng cây số

Đại tá Nguyễn Văn Giáp, nguyên Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Tĩnh (hiện là Phó Chỉ huy nghiệp vụ BĐBP Quảng Bình) được gọi là khắc tinh của tội phạm ma túy. Ông từng tham gia 190 chuyên án, vụ án, bắt giữ 403 đối tượng, thu giữ 345kg ma túy đá, hơn 700 bánh hê-rô-in. Từ kinh nghiệm từng trải, người chỉ huy này truyền lại cho anh em, đào tạo ra một đội ngũ trinh sát thiện chiến, luôn có mặt trên suốt chiều dài biên giới. Đại úy Lê Kiếm Sơn, Đội phó Đội đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm cũng là một trinh sát trưởng thành qua thực tiễn. Anh có thể ngồi kể chuyện cả ngày về kỷ niệm đánh án. Đó là những lần nằm rừng, tiếp cận đối tượng, ngồi nghe những tên trùm kể từ việc thanh toán của 2 ông trùm cho bọn đàn em nã AK để giành lãnh địa ở Bo Kẹo, cho tới việc bọn tội phạm ngồi đồn đoán lô hàng hê-rô-in trôi dạt vào các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị vào cuối năm 2019.

Lực lượng trinh sát đánh án hàng ngày phải đối mặt với nhiều nguy hiểm. Đại úy Sơn kể về từng ngóc ngách trong các cuộc chơi của những ông trùm. Anh cho biết, đi lọt một chuyến, bị bắt một chuyến, nhưng các ông trùm vẫn tiếp tục bơm hàng qua biên giới. Bởi, lợi nhuận so với số hàng bị bắt vẫn không bị lỗ vốn. Anh cho biết thêm, những ông trùm này thường thuê người Mông có gốc người Nghệ An di cư sang để làm “ngựa thồ ma túy”.

Có chuyên án số lượng ma túy bị bắt có tổng trị giá lên tới 22 tỷ đồng, nhưng các ông trùm này chỉ bỏ ra 150 triệu đồng để thuê 4 người cắt rừng, gánh ma túy về Việt Nam.

Khi vác cả bao ma túy trên lưng và biết rằng nếu bị bắt sẽ lãnh án tử, nên các đối tượng “ngựa thồ” này luôn căng mọi giác quan ra để nghe ngóng. Nhiều lần mật phục để bắt các đối tượng ngựa thồ, anh em nằm tại vị trí mà trinh sát khẳng định đối tượng sẽ gánh hàng đi qua, muỗi vắt bám đầy người, nhưng không ai dám xoa thuốc chống vắt. Bởi những “ngựa thồ” khứu giác rất nhạy.

Cuộc chiến trong rừng thẳm: Những 'người đá' trong rừng ảnh 1

Một đối tượng vận chuyển ma túy bị bắt

Tai mắt người dân

Từ năm 2019, bọn tội phạm buôn bán ma túy đã chuyển hướng từ Sơn La, Điện Biên về khu vực Hà Tĩnh. Núi rừng trùng trùng điệp điệp nơi đây giúp cho bọn tội phạm ẩn mình. Một nhân viên kiểm lâm ở trạm bảo vệ rừng nằm gần Đồn biên phòng cửa khẩu Cầu Treo cho biết, có những chuyến tuần tra ròng rã cả ngày thì tới được chân núi. Khi anh em ngồi nghỉ thoáng thấy bóng người mang vác thoắt ẩn, thoắt hiện như ma rừng.

Chỉ tính tới tháng 3/2020, BĐBP Hà Tĩnh đã chủ trì và phối hợp thực hiện 7 chuyên án vụ án, bắt 9 đối tượng, tang vật 36 bánh hê-rô-in, 49 kg ma túy đá, hơn 171.000 viên ma túy tổng hợp. Ở địa bàn của Đồn biên phòng cửa khẩu Cầu Treo, thỉnh thoảng anh em trong đội phòng chống ma túy và tội phạm lại nhận được tin của người dân đi rừng, báo những hiện tượng khả nghi. Đích thân chỉ huy đơn vị luồn rừng đến ngay tại các vị trí để xác định phát hiện dấu vết. Chính với tinh thần tấn công tội phạm đó, nên cánh rừng rộng bao la này đều in dấu chân của anh em biên phòng, từ cán bộ cấp đội đến người chỉ huy.

Nhờ nắm chắc địa hình nên khi triển khai phương án mật phục những người lính biên phòng có thâm niên luồn rừng lập tức vẽ ngay ra được sơ đồ bố trí quân ở những vị trí đảm bảo bí mật, bất ngờ và phát huy được thế trận. Anh em thậm chí còn hình dung ra được hành động diễn tiến của đối tượng diễn ra trong bao nhiêu giây khi bị bao vây. Nhiều tên tội phạm thủ súng, dao, nhưng chưa tên nào kịp rút vũ khí ra khỏi thắt lưng. Có tên vừa băng qua suối và cúi xuống để thả ống quần, chưa kịp ngước lên đã bị trinh sát bay người tới quật ngã.     

Chiều 20/12/2020, tại Hà Nội, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Từ năm 2009 đến nay, đơn vị đã đấu tranh thành công 1.141 chuyên án/2.356 đối tượng; thu giữ gần 19 tấn ma túy.

MỚI - NÓNG