Cuộc chiến tình báo giữa Hamas và quân đội Israel

Lực lượng an ninh của Hamas ở thành phố Gaza.
Lực lượng an ninh của Hamas ở thành phố Gaza.
Quân đội Israel (IDF) và Hamas đang tiến hành cuộc chiến tình báo khốc liệt so với cuộc chiến bom đạn giết người hàng loạt. Hiện nay, cả hai phía đều nỗ lực nhằm moi móc thông tin để mở những cuộc tấn công gây thiệt hại nặng nề nhất cho đối phương.

Để phục vụ cho cuộc chiến tranh trong bóng tối thêm phần hiệu quả, mới đây Hamas thành lập đơn vị do thám và tình báo được trang bị khả năng phát hiện nhanh vị trí các lực lượng trên mặt đất của IDF để tiến hành những cuộc tấn công phối hợp từ hệ thống hầm ngầm.

Về phía Israel, bộ máy tình báo quân đội khổng lồ cũng được huy động hết mức để hỗ trợ các lực lượng trên mặt đất ở Gaza. Tình báo Quân đội Israel (Aman) và Shin Bet (Cơ quan An ninh nội địa Israel) hoạt động liên tục suốt ngày đêm để cung cấp cảnh báo về những mối đe dọa gần kề như là hệ thống đường hầm sắp được sử dụng để tấn công, sự huy động tên lửa diệt xe tăng, sự xuất kích của những chiếc máy bay không người lái (drone) của Hamas, những cuộc đột kích vào khu vực bờ biển của Israel từ Gaza và cả những đợt phóng rocket.

Trong những năm gần đây, IDF cố gắng đầu tư mạnh cho khả năng tác chiến dựa trên nền thông tin tình báo thông qua hợp tác chặt chẽ và nhịp nhàng giữa Aman với các lực lượng quân sự khác như pháo binh, thiết giáp và kỹ thuật trên mặt đất. Aman cũng đã triển khai nhân sự cao cấp đến các trụ sở chỉ huy quân đội hiện đang hoạt động ở Gaza để cùng chia sẻ thông tin tình báo tín hiệu và con người về Hamas.

Với sự giúp sức của Aman, IDF mở những cuộc tấn công đúng lúc và kịp thời vào quân của Hamas. Những thông tin có giá trị được chuyển giao đến các cấp chỉ huy trên chiến trường bao gồm: vị trí các đường hầm, kho chứa vũ khí, địa điểm sắp chuyển quân đến của Hamas.

Thông tin tình báo được cập nhật liên tục từ Aman cũng giúp binh sĩ Israel tránh bước vào những căn nhà đặt bẫy mìn cũng như các ổ mai phục của Hamas.

Cứ mỗi 12 giờ, Aman thảo ra một kế hoạch tác chiến mới phù hợp với việc triển khai binh sĩ trên chiến trường trong thời gian thực. Ví dụ, Aman cung cấp cảnh báo cho Không quân Israel (IAF) về những chiếc drone của Hamas chuẩn bị cất cánh từ Gaza thẳng hướng đến không phận Israel để nhanh chóng bắn hạ.

Theo dữ liệu từ Aman, lực lượng quân sự Hamas đã xây dựng được một phi đội drone vũ trang đáng gờm mặc dù chưa thể sánh bằng sức mạnh của những chiếc drone mà Hezbollah sở hữu. Aman có nhiệm vụ cảnh báo sớm cho IDF mỗi khi có dấu hiệu drone của Hamas xuất hiện trong hệ thống đường hầm ở Gaza.

Aman cũng cung cấp cho các đơn vị của IDF bản đồ mê cung đường hầm của đối phương cùng đường giao cắt giữa các đường hầm dẫn đến mặt đất Israel. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự cho rằng, IDF chưa chắc đã biết hết từng đường hầm mà Hamas đào bên dưới những căn nhà ở Gaza.

Cuộc chiến tình báo giữa Hamas và quân đội Israel ảnh 1 Binh sĩ Israel bên trong một đường hầm ở Gaza.

Từ tháng 11/2012 (khi cuộc xung đột 8 ngày giữa Hamas - Israel kết thúc) đến tháng 7/2014. Aman đã lập ra bản danh sách gồm 2.423 mục tiêu. Bản danh sách này cho phép các đơn vị IDF tấn công chính xác 3.800 mục tiêu khủng bố kể từ khi cuộc chiến Israel - Hamas nổ ra. Ngoài ra, IDF cũng nắm được thông tin về các vị trí đặt bệ phóng rocket, các ổ phòng không cũng như cơ sở chỉ huy của Hamas.

Vào lúc Chiến dịch Phòng vệ Biên giới (OPE) của Israel bắt đầu, bộ phận lãnh đạo Hamas đã kịp di chuyển xuống hệ thống hầm ngầm an toàn - thường ẩn sâu bên dưới các cấu trúc dân sự - vì biết rõ họ sẽ là mục tiêu ưu tiên của IDF trong cuộc chiến.

Về phía mình, Aman biết rõ Hamas đã chịu tổn thất nặng nề sau những cuộc tấn công dữ dội của IDF và tổ chức này chắc chắn phải mất thời gian khá dài để có thể phục hồi.

Tình báo Israel đặt nặng vấn đề tuyển mộ và huấn luyện gián điệp ở Gaza. Để đối phó, Lực lượng An ninh nội địa Hamas (ISF), thuộc Bộ Nội vụ Hamas, cũng ra sức cải thiện các công cụ do thám và phát triển năng lực đội ngũ điệp viên của mình.

Theo giới chức Hamas, những năm qua ISF chú trọng thành lập một số chương trình huấn luyện học sinh trong các trường học những kỹ năng đối phó với gián điệp nước ngoài. Hamas cũng thành công trong một số vụ phá vỡ các mạng lưới gián điệp Israel.

Trong những ngày qua, Hamas đã hành hình hơn 30 người Palestine tại nhiều khu vực ở Dải Gaza bị nghi ngờ hợp tác với tình báo Israel - theo các nguồn an ninh của Palestine tiết lộ với Hãng tin Press News Agency của Palestine.

Trước đó, Hamas tuyên bố đã phát hiện "ổ gián điệp" tại khu vực Shejaia ở Gaza. Giới chức Hamas cũng cho biết họ tịch thu được vũ khí cùng với nhiều thiết bị liên lạc từ "các gián điệp" này. Ezaddin al-Qassam - cánh vũ trang của Hamas - thường xuyên cho điệp viên mặc thường phục giám sát mọi động tĩnh của những kẻ tình nghi là gián điệp cho Israel.

Một số người bị ISF buộc tội "gieo rắc thông tin gây hoang mang người dân" khi tuyên bố nhà cửa của họ sẽ là mục tiêu tấn công của quân đội Israel!

Theo Theo An Ninh Thế Giới
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu cá Pháp biểu tình gần đảo Jersey. Ảnh: PA

Eo biển Manche 'dậy sóng'

TP - Pháp và Anh đã triển khai các tàu tuần tra hàng hải đến khu vực eo biển Manche, sau khi căng thẳng leo thang liên quan đến quy định mới mà Anh áp đặt lên các ngư dân Pháp hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).