“Cuộc chiến” Sơn Trà

TP - Gọi là cuộc chiến có lẽ cũng không ngoa bởi các tranh cãi giữa hai phe “chủ chiến” và “chủ hòa” được báo chí mô tả là “gay gắt”, “nảy lửa”. 

Phe chủ chiến, tức là muốn thay đổi nguyên trạng bán đảo Sơn Trà chắc chắn là những công ty đang và sẽ muốn đầu tư xây dựng công trình phục vụ du lịch. Đồng hành với họ là chính quyền địa phương và cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, vì họ cấp phép cho các dự án. Phe chủ hòa là Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng và nhiều “công dân mạng” được nói là “yêu Đà Nẵng”.

Cuộc tranh cãi này đang đặt ra cho chính quyền cấp cao  một bài toán khá hóc búa. Nếu nghiêng về phe “chủ chiến” thì sẽ bị nói là “hợp thức hóa” cho các công trình vi phạm, tàn phá môi trường. Nhưng nếu gật đầu với phe chủ hòa thì liệu có phải là quyết định khôn ngoan nhất hay không? Liệu đằng sau những lời kêu gọi bảo vệ môi trường, bảo vệ loài voọc, “chiến đấu đến cùng vì Sơn Trà” có ẩn chứa những động cơ vì lợi ích nhóm nào đó? Và nếu cái gì cũng “giữ nguyên hiện trạng” thì liệu có phải chúng ta đã bỏ lỡ cơ hội phát triển kinh tế, tận dụng các nguồn tài nguyên để phát triển?

Những xung đột này là tất yếu trong mọi quá trình phát triển. Chính vì thế, cuộc tranh cãi này là cần thiết và cũng là cơ hội để chúng ta nhìn nhận nghiêm túc và đầy đủ vấn đề của bán đảo Sơn Trà, cũng là một “case study”, một ví dụ thực tiễn làm hình mẫu cho nhiều bài toán phát triển khác.

Bảo vệ môi trường, bảo vệ loài voọc là hoàn toàn đúng đắn và tận dụng tài nguyên thiên nhiên để phát triển kinh tế một cách bền vững là đòi hỏi của cuộc sống. Cân bằng các yếu tố này chính là bài toán đặt ra cho các nhà hoạch định chính sách. Không thể “giữ nguyên hiện trạng”, cũng không thể xây dựng ồ ạt, phá vỡ môi trường, cảnh quan. Nhiệm vụ của chúng ta là phải tìm cách khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên và cảnh quan của Sơn Trà một cách bền vững nhất. Đó là vừa đảm bảo môi trường, sinh cảnh của các loài vật, vừa dựa vào các yếu tố này để phát triển du lịch. Muốn vậy, quy hoạch du lịch của Sơn Trà phải lấy yếu tố này làm sợi chỉ xuyên suốt, bởi chúng ta đã có nhiều ví dụ về cái giá trong việc đánh đổi môi trường với kinh tế lớn đến mức nào.

Và một việc quan trọng là cần tách bạch các vấn đề. Không thể “giữ nguyên hiện trạng”, nhưng cũng không vì phát triển kinh tế hay lợi ích nhóm mà sửa đổi các quy hoạch  chỉ để hợp pháp hóa cho các vi phạm. Mọi vi phạm cần phải được xử lý triệt để, như vậy người dân mới tin.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.