Cung thiếu nhi Hải Phòng: Nơi ươm những mầm xanh

0:00 / 0:00
0:00
Cung văn hóa Thiếu nhi Hải Phòng.
Cung văn hóa Thiếu nhi Hải Phòng.
TPO - Sau gần 50 năm xây dựng hoạt động, Cung văn hóa Thiếu nhi Hải Phòng đã trở một trong những trung tâm quy mô lớn nhất cả nước, là nơi vui chơi giải trí, rèn luyện, phát hiện và đào tạo những tài năng văn hóa nghệ thuật, thể thao cho thành phố.

Sân chơi "khổng lồ" cho thiếu nhi Hải Phòng

Sau giờ tan lớp mỗi chiều, em Trần Thành (10 tuổi, ở Hải Phòng) lại thay quần áo số, xách bóng rồi theo bố mẹ đưa tới Cung văn hóa Thiếu nhi Hải Phòng (số 55 Lạch Tray).

Sau màn khởi động nhẹ, Thành cùng nhóm bạn lớp bóng rổ hăng say tập luyện những động tác cơ bản do thầy giáo Phạm Minh Hưng (31 tuổi) làm chủ nhiệm, hướng dẫn. Dù thể hình thấp hơn nhiều bạn trong lớp nhưng Thành rất chăm chỉ luyện tập nên có kỹ thuật cơ bản khá tốt.

Giữa giờ nghỉ giải lao, nam sinh chia sẻ, cứ đến hè em được bố mẹ đăng ký, đưa tới lớp bóng rổ tại Cung văn hóa Thiếu nhi thành phố. Tại đây, em có thêm nhiều bạn, anh chị mới. Không chỉ chơi bóng rổ, mà em cũng có thể thỏa thích vui đùa, rèn luyện các bộ môn thể thao khác như: cầu lông, võ thuật, cờ vua, cờ tướng, dance…

“Khuôn viên ở đây rộng, lại gần công viên rất mát. Ở đây, em cùng các bạn có thể tham gia rèn luyện rất nhiều môn thể thao. Tham gia thường xuyên, em thấy sức khỏe bản thân tốt hơn, học tập cũng không mệt mỏi, căng thẳng”, em Trần Thành nói.

Cung thiếu nhi Hải Phòng: Nơi ươm những mầm xanh ảnh 1

Toàn cảnh Cung văn hóa Thiếu nhi Hải Phòng, số 55 Lạch Tray.

Dù là nữ giới trong lớp bóng rổ, em Nguyễn Bảo Vân (16 tuổi, học sinh lớp 11 Trường THPT Mạc Đĩnh Chi) tỏ ra khá nhanh nhẹn, thuần thục các bài tập kỹ thuật cơ bản môn bóng rổ. Nữ sinh lớp 11 chia sẻ, trước đây sức khỏe yếu nên hay bị ốm vặt và trên lớp em mệt mỏi, nhiều lúc ngủ gật.

Sau hơn một năm tham gia rèn luyện, chơi bóng rổ nữ sinh này không còn ốm vặt, thể lực và tinh thần tốt hơn nhiều. Dù bất lợi sức khỏe, thể hình và phải tập luyện với bạn nam nhiều nhưng nữ sinh này vẫn rất thích thú, tập luyện hăng say.

“Hơn một năm nay, kể từ khi tập luyện thể thao, sức khỏe em tốt hơn hẳn, không còn ngủ gật mỗi khi lên lớp. Ở nhà, em ăn uống theo chế độ tập luyện và cảm giác cũng ngon miệng hơn. Tập luyện thể thao thường xuyên giúp em có thể lực tốt, tinh thần thỏa mái phục vụ việc học tập”, nữ sinh Nguyễn Bảo Vân chia sẻ.

Cung thiếu nhi Hải Phòng: Nơi ươm những mầm xanh ảnh 2

Nữ sinh Nguyễn Bảo Vân (16 tuổi) tập luyện cùng các bạn lớp bóng rổ tại Cung văn hóa Thiếu nhi Hải Phòng.

Anh Phạm Minh Hưng (31 tuổi, làm việc tại Trung tâm văn hóa quận Lê Chân) chia sẻ, ngoài công việc chính chiều mỗi ngày anh tới đây dạy bóng rổ cho các cháu học sinh. Nam giáo viên cho biết, dù không phải lớp chuyên nghiệp nhưng các cháu tham gia rất nghiêm túc, hoàn thành các bài tập kỹ thuật cơ bản tốt.

Mục đích chính của những khóa học văn nghệ, thể thao chủ yếu giúp các cháu học sinh có môi trường rèn luyện lành mạnh, từ đó có sức khỏe, tinh thần tốt để học tập. Quá trình đào tạo, nhiều giáo viên phát hiện những bạn trẻ có năng khiếu các bộ môn. Cũng có nhiều bạn sau đó được tuyển chọn tham gia tập luyện chuyên nghiệp, tham gia các giải thi đấu của thành phố và quốc gia.

“Ngoài giờ trên lớp, các bạn thiếu nhi được rèn luyện văn nghệ, thể thao góp phần định hướng, giáo dục. Thậm chí, nhiều phụ huynh phản ánh các cháu khi về nhà ăn nghỉ, học tập khoa học, hạn chế sử dụng điện thoại, chơi game, tránh xa được những mặt trái, tệ nạn”, thầy giáo Phạm Minh Hưng chia sẻ.

Cung thiếu nhi Hải Phòng: Nơi ươm những mầm xanh ảnh 3

Tòa nhà 6 tầng và nhà hát thiếu nhi được TP Hải Phòng xây dựng, đưa vào hoạt động vài năm trở lại đây.

Nơi ươm mầm tài năng trẻ

Ông Lê Như Hải – Giám đốc Cung Thiếu nhi Hải Phòng cho biết, cung được xây dựng từ năm 1972 làm nơi vui chơi cho thiếu nhi thành phố với tổng diện tích hơn 5ha, vị trí trung tâm.

Đây là một trong những trung tâm thiếu nhi lớn nhất cả nước với nhiều hoạt động sôi nổi với 32 bộ môn văn nghệ, thể thao như: aerobic, zumba, bóng đá, bóng rổ, võ, dance sport, cờ vua, cờ tướng, đàn, nhạc,…

Hằng năm, đơn vị phối hợp với Thành đoàn, Sở GD&ĐT Hải Phòng tổ chức nhiều cuộc thi cấp thành phố như: Cây đàn tuổi thơ, Tiếng hát sơn ca, Múa nghệ thuật, Giải hội họa…

Trải qua gần 50 năm hoạt động và phát triển, Cung thiếu nhi Hải Phòng đã thực sự trở thành vườn ươm mầm, phát hiện tài năng văn nghệ trẻ cho thành phố. Nhiều thế hệ văn nghệ sỹ đã trưởng thành, nổi danh khắp cả nước.

Tiêu biểu như: Nghệ sỹ ưu tú Quang Thắng, ca sỹ Thu Phương, ca sỹ Thu Huyền, ca sỹ nhí Hoàng Anh… Ngoài ra, nhiều bạn trẻ cũng trưởng thành và theo các trường văn hóa, nghệ thuật trên cả nước.

Cung thiếu nhi Hải Phòng: Nơi ươm những mầm xanh ảnh 4

NSUT Lê Hải - Giám đốc Cung văn hóa Thiếu nhi Hải Phòng.

“Đây là nơi dành cho các cháu thiếu nhi vui chơi, rèn luyện sức khỏe. Đồng thời, còn là nơi phát hiện và bồi dưỡng nhiều tài năng văn nghệ, thể thao cho thành phố. Ngoài ra, những hoạt động này còn giúp các con thể hiện tính cách, sở trường, góp phần định hướng tư tưởng, hạn chế các tệ nạn xã hội…”, ông Lê Như Hải nói.

Giám đốc Cung thiếu nhi Hải Phòng cũng chia sẻ, với bề dày lịch và hiệu quả đạt được, thành phố rất quan tâm dành quỹ đất lớn, đầu tư xây dựng nhà hát và cơ sở vật chất cho các cháu thiếu nhi vui chơi, rèn luyện. Dự kiến sắp tới, đơn vị sẽ bổ sung bể bơi, sân tenis, cơ sở hạ tầng tốt hơn nữa để làm.

MỚI - NÓNG