Cùng CNN tác nghiệp clip triệu đô

Vẻ đẹp Tràng An. ảnh: CNN
Vẻ đẹp Tràng An. ảnh: CNN
TP - Trong thời gian nhóm ký giả kênh truyền hình CNN tác nghiệp tại Quần thể Danh thắng Tràng An (Ninh Bình), phóng viên Tiền Phong đã có dịp sát cánh cùng họ. Với thời gian ngắn ngủi, chúng tôi cảm nhận, họ có tác phong làm việc chuyên nghiệp và luôn tuân thủ chặt chẽ luật bản quyền.

Ròng rã nhiều ngày trời, họ khảo sát gần như toàn bộ khu vực quần thể chỉ để chắt lọc lấy 30 hình ảnh phát sóng trên kênh CNN với gói truyền thông có giá lên tới triệu đô (trên 20 tỷ VNĐ). Mặc dù clip chỉ dài 30 giây, song nhóm ký giả CNN đã góp phần đưa vẻ đẹp Tràng An nói riêng và Việt Nam nói chung lan tỏa tới hàng trăm triệu người trên thế giới.

Tác phong chuyên nghiệp

Làm việc với các ký giả CNN, tôi nhận thấy điểm nổi bật ở họ chính là tác phong chuyên nghiệp, kiên trì, không phải vì gói truyền thông có giá triệu đô mà còn vì danh dự nghề nghiệp. Bất kể trời mưa hay nắng, cứ đúng 7 giờ sáng, nhóm ký giả đã hoàn tất các công việc cá nhân và có mặt tại Quần thể Danh thắng Tràng An để tìm hiểu, chớp lấy cơ hội ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất của khu danh thắng.

Phương tiện tác nghiệp của họ khá gọn nhẹ, chỉ với 2 thân máy ảnh hiệu Canon 5D Mark và một số ống kính khẩu độ 16-35; 24-70; 70-200..., nhưng hệ thống máy dựng hình, lọc âm thanh... thì lại rất “khủng”, trị giá lên tới vài trăm nghìn đô. Một ký giả cho biết: “Việc thực hiện video clip quan trọng nhất là chọn góc quay, chọn khoảnh khắc, còn hình ảnh có đẹp hay xấu với công nghệ như hiện nay hoàn toàn có thể xử lý theo ý muốn”.

Cùng CNN tác nghiệp clip triệu đô ảnh 1
Cùng CNN tác nghiệp clip triệu đô ảnh 2 Vẻ đẹp Tràng An. ảnh: CNN

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Cao Tấn, Phó Giám đốc Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An cho biết: Sau khi hoàn thiện công đoạn ghi hình tại Tràng An, nhóm phóng viên CNN đã dựng 3 video clip, nhưng cả 3 đều không đạt yêu cầu, không phải do hình ảnh kém chất lượng mà vì không phù hợp với văn hóa Việt Nam. Đoạn clip chỉ có thời lượng 30 giây, nhưng phải trải qua rất nhiều quy trình, từ Ban Quản lý duyệt đến lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, rồi đến Bộ VHTT&DL.

“Điều chúng tôi phải khâm phục là họ rất kiên trì và cầu thị, mặc dù hình ảnh đã đạt yêu cầu, nhưng khi chúng tôi đề nghị thay nhạc nền, họ cũng sẵn sàng dựng lại”.

Ông nguyễn cao Tấn

Với CNN, họ rất cẩn trọng trong việc tuân thủ bản quyền tác giả, riêng đoạn nhạc nền cũng đã phải cân nhắc rất kỹ. Họ yêu cầu phải có một ban nhạc để thể hiện đoạn nhạc nền và phải được sự đồng ý bằng văn bản của tác giả mới tiến hành ghi âm. “Điều chúng tôi phải khâm phục là họ rất kiên trì và cầu thị, mặc dù hình ảnh đã đạt yêu cầu, nhưng khi chúng tôi đề nghị thay nhạc nền, họ cũng sẵn sàng dựng lại” - ông Tấn nói. Sau khi duyệt hình ảnh, đoạn phim dài 30 giây với chủ đề “Hãy lắng nghe lời thì thầm của thiên nhiên hoang dã” thực hiện tại Quần thể Danh thắng Tràng An đã được phát trên hệ sóng dành cho khán giả châu Âu của kênh truyền hình quốc tế CNN, với 180 lượt phát sóng từ tháng 3 đến tháng 6/2013.

Hiệu ứng lôi cuốn khán giả

Mặc dù phim quảng cáo chỉ có 30 giây, nhưng cũng đã chuyển tải nhiều hình ảnh về một miền đất của Việt Nam có vẻ đẹp hoang sơ, quyến rũ, mang trong mình những bí ẩn của thiên nhiên đã đến với đông đảo du khách châu Âu nói riêng và thế giới nói chung.

Theo đó, đoạn phim đã giới thiệu về những địa danh đặc sắc nhất của Tràng An, cùng với di tích đền thờ vua Trần, vua Đinh, vua Lê… như những điểm đến hấp dẫn về tâm linh, sinh thái kì vĩ. Cũng nhờ có đoạn clip này mà đã có thêm nhiều người Việt đang sinh sống tại nhiều quốc gia trên thế giới biết nhiều hơn về danh thắng, con người của Ninh Bình nói riêng cũng như vẻ đẹp đất nước - con người Việt Nam nói chung...

Cùng CNN tác nghiệp clip triệu đô ảnh 3 Nhóm ký giả CNN tác nghiệp tại Tràng An. ảnh: Đức Hoàng

Theo báo cáo của CNN, ngoài số lần phát sóng theo hợp đồng, CNN đã phát sóng thêm 80 lần cho Tràng An và thực hiện điều tra, đánh giá về hiệu quả của chiến dịch quảng cáo. Tổng giá trị thực tế của chiến dịch quảng cáo này lên tới gần 1 triệu USD.

Kết quả điều tra tại các quốc gia như Anh, Pháp, Đức, Hà Lan cho thấy: có 24% khán giả của CNN nhớ được quảng cáo Tràng An, trong đó, hiệu quả tốt nhất được phản hồi từ những người có thu nhập cao (người giàu, có tầm ảnh hưởng) với tỷ lệ 31%; có 79% khán giả CNN phản hồi quảng cáo Tràng An thật sự lôi cuốn, và những người có thu nhập cao là những người có phản hồi tốt nhất. Với 85% bình chọn phim quảng cáo hấp dẫn hoặc rất hấp dẫn; 66% khán giả CNN đồng ý rằng phim quảng cáo đã khiến họ hiểu biết hơn về Tràng An… 

Như vậy đoạn phim quảng cáo đã đạt được mục tiêu đề ra, đó là tiếp cận những khán giả mục tiêu tại châu Âu - một thị trường đầy tiềm năng mà ngành du lịch Ninh Bình đang hướng tới, nơi có nhiều người thu nhập cao, những doanh nhân muốn đi du lịch và những nhà tổ chức tour du lịch, giải trí.

“Có thể khẳng định việc quảng bá hình ảnh khu danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động trên kênh CNN đã và sẽ có sức lan tỏa, tác động rất lớn đối với bạn bè trong nước và quốc tế về danh thắng độc đáo của Ninh Bình - Việt Nam và sẽ mang lại ý nghĩa trong việc xem xét, công nhận khu vực này là di sản thiên nhiên, văn hóa thế giới. Hơn nữa, việc quảng bá này sẽ góp phần làm cho bạn bè thế giới nhận thấy đất nước Việt Nam nói chung và vùng đất Cố đô Hoa Lư nói riêng thật xinh đẹp, lôi cuốn và hấp dẫn, để rồi thôi thúc họ đến chiêm ngưỡng và trải nghiệm” - bà Thanh cho biết.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình nói: Truyền hình CNN là một trong những kênh truyền hình nổi tiếng thế giới, vì thế việc đưa hình ảnh danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động lên kênh truyền hình này có ý nghĩa rất quan trọng, nhất là trong thời điểm tỉnh Ninh Bình đang đệ trình hồ sơ để UNESCO xem xét, công nhận Tràng An- Tam Cốc - Bích Động là di sản thiên nhiên, văn hoá thế giới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm