Cùng chuyên gia khám phá bí mật tạo nên hương vị bia 'đậm tình miền Trung'

Mỗi sản phẩm Huda xuất xưởng là kết tinh hoàn hảo của công nghệ nấu bia 168 năm từ Tập đoàn Carlsberg Đan Mạch.
Mỗi sản phẩm Huda xuất xưởng là kết tinh hoàn hảo của công nghệ nấu bia 168 năm từ Tập đoàn Carlsberg Đan Mạch.
TP - Suốt 25 năm hình thành và phát triển, bia Huda đã chinh phục hàng triệu người tiêu dùng để trở thành thức uống được yêu thích nhất tại thị trường miền Trung bởi hương vị thơm ngon đặc trưng và chất lượng hảo hạng không đổi.

Không chỉ tạo được uy tín trong nước, bia Huda còn được nhiều tổ chức nổi tiếng thế giới công nhận như giải thưởng “Vô địch bia Thế giới” ở Chicago, Mỹ vào năm 2013, giải thưởng “Chất lượng vượt trội” ở Bỉ, châu Âu vào năm 2014, 2015. Lần đầu tiên, bí quyết tạo nên những mẻ bia Huda thượng hạng sẽ được ông Nguyễn Thái Hà - chuyên gia ủ bia với nhiều năm kinh nghiệm tại Huda chia sẻ.


Chào ông, ông có thể chia sẻ một chút về công việc chuyên gia ủ bia của mình không? 

Thưởng thức bia không đơn giản là khui và uống, mà người ta còn chú trọng đến khâu cốt lõi để tạo nên hương vị riêng và chất lượng thượng hạng của từng loại bia. Công việc cụ thể của một chuyên gia ủ bia là phải bao quát suốt cả một quy trình sản xuất tại nhà máy, bắt đầu từ việc giám sát những nguyên liệu đầu vào, cho đến quy trình cuối là đóng chai thành phẩm. Họ phải sát sao tại mỗi công đoạn một, vì một sai sót nhỏ có thể làm thay đổi hương vị của cả một mẻ bia. Với tôi, công việc nấu bia, thưởng thức bia chính là một trải nghiệm tuyệt vời kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học. Là một chuyên gia ủ bia, sự hiểu biết về bia chưa đủ và không thể thành công nếu không có tình yêu và niềm đam mê mãnh liệt dành cho bia. Nhất định mỗi người phải nghe và hiểu những gì bia đang nói với mình, như vậy mới có thể cho ra đời những mẻ bia tươi và chất lượng nhất.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp bia, ông có thể cho biết cần những yếu tố nào để tạo nên một mẻ bia hảo hạng?

Sản xuất bia là một quy trình rất phức tạp, đòi hỏi nhiều yếu tố từ nguyên liệu tuyển chọn, sự cẩn thận và tâm huyết của những người làm bia, đặc biệt quan trọng là công nghệ sản xuất bia hoàn hảo để mang đến hương vị bia đậm đà, thơm ngon, dễ uống. Ngoài ra, quá trình nấu bia cũng cần được giám sát kỹ càng bởi chuyên gia ủ bia ngay từ những khâu đầu tiên cho đến khi những sản phẩm cuối cùng của mỗi mẻ nấu ra. Cần đảm bảo mọi thứ đều được kiểm tra và tinh chọn cẩn thận, kể cả chất lượng bia bên trong lẫn chất liệu vỏ lon, chai bên ngoài vì những yếu tố này đều quyết định đến mùi vị và sự thơm ngon của bia
thành phẩm.

Huda là một thương hiệu rất được yêu thích ở miền Trung bởi chất lượng hảo hạng và  hương vị đậm đà, tinh tế “rất riêng và đặc trưng”. 

Là một chuyên gia đã gắn bó nhiều năm với Huda, ông có thể cho biết đâu là yếu tố tạo nên hương vị “rất riêng và đặc trưng” ấy của Huda?

Mỗi công ty bia trên thế giới đều có bí quyết riêng trong cách nấu bia nhằm tạo nên mùi thơm, hương vị đặc trưng cho sản phẩm. Với Huda, bí mật hàng đầu nằm ở nguồn nguyên liệu tinh chọn được nhập khẩu từ châu Âu. Chúng tôi sử dụng duy nhất con men Saccharomyces Carlsbergenesis được nuôi cấy và nhân giống ở phòng thí nghiệm Carlsberg tại Thủ đô Copehaghen (Đan Mạch) làm chất xúc tác tạo nên linh hồn của mỗi giọt bia. Hoa bia mà Huda lựa chọn cũng phải là loại Halletauer đến từ vùng nguyên liệu Bavaria - miền nam nước Đức tạo nên vị nồng cay đặc trưng chỉ riêng Huda mới có.

Ngoài ra, công nghệ ủ bia cũng góp phần quyết định đến hương vị thượng hạng đặc trưng của bia Huda. Chỉ có nguyên liệu thôi thì chưa đủ, mỗi thương hiệu bia đều nắm giữ một công thức ủ bia riêng để tạo nên dấu ấn độc đáo trong hương vị bia của mình. Chúng tôi được kế thừa toàn bộ nghệ thuật nấu bia trứ danh hơn 168 năm và công nghệ hiện đại nhất của Đan Mạch từ Tập đoàn Carlsberg. Mỗi quy trình đều đạt đến độ hoàn hảo tuyệt đối với tiêu chuẩn quốc tế. Mỗi giọt bia Huda trước khi xuất xưởng đều trải qua những công đoạn kiểm tra gắt gao, từ màu sắc, chất lượng đến mùi vị của bia. Vỏ lon và chai của bia Huda cũng được cung cấp bởi công ty Bao bì Châu Á của Nhật, và đã được Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3, trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ Việt Nam), kiểm tra và xác định hoàn toàn tuân theo “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng kim loại tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm”.

Ông có thể chia sẻ cảm nhận khi thưởng thức những giọt bia Huda đầu tiên hoàn thiện?

Khi mỗi mẻ bia được nấu xong thì các chuyên gia phải là người đầu tiên nếm thử và cảm nhận để cho ra đánh giá cuối cùng trước khi bia xuất xưởng. Tôi luôn ấn tượng đầu tiên với hương vị hết sức đặc biệt của bia Huda. Đó là sự cay nồng đậm đà nhưng không gắt, vị đắng dịu lắng đọng trong những giọt bia cuối cùng và hương thơm tinh tế của đại mạch. Tất cả hòa quyện vào sắc vàng óng, đặc sánh của bia tạo nên sự cân bằng hoàn hảo với ẩm thực miền Trung. Vậy nên, không có gì ngạc nhiên khi bia Huda trở thành thức uống được yêu thích hàng đầu ở miền Trung. Bạn có thể nhận ra sự có mặt của Huda ở mọi nơi trên mảnh đất này. Theo tôi, bên cạnh chất lượng thượng hạng thì hương vị “đậm tình miền Trung” chính là một trong những yếu tố hàng đầu giúp Huda hoàn toàn chinh phục được người tiêu dùng ở thị trường này suốt 25 năm qua.

Cảm ơn ông về buổi trò chuyện hôm nay, chúc ông luôn thành công với công việc của mình.

MỚI - NÓNG