Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh Bộ Y tế: Nhìn thẳng vào sự thật và xin lỗi bệnh nhân khi xảy ra sự cố

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sự cố y khoa là điều không ai mong muốn, nên cần phải chia sẻ với thầy thuốc, bệnh viện để họ cảm thấy an tâm khi hành nghề chứ không phải bỏ nghề sau tai nạn.

Phát biểu tại Hội thảo “Ứng xử ra sao với sự cố y khoa” do Báo Tiền Phong và Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tổ chức sáng 26/5, Thầy thuốc nhân dân, PGS. TS Lương Ngọc Khuê-Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế nói rằng, sự cố y khoa (SCYK) là câu chuyện phong phú, cần hiểu rõ để xử lý và phòng ngừa.

Việt Nam có 90% số cơ sở khám chữa bệnh là khu vực công với hệ thống 1.400 bệnh viện, 500.000 bác sĩ, điều dưỡng… để khám chữa bệnh cho gần 100 triệu dân. Trong nhiều năm qua, Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh phải thay đổi tư duy, lấy người bệnh làm trung tâm trong mối quan hệ tương tác của thầy thuốc và cán bộ y tế khác với người bệnh và gia đình người bệnh. Trong đó người bệnh, gia đình người bệnh được hướng dẫn, hỗ trợ đưa ra các quyết định và tham gia chăm sóc cho chính họ, cung cấp thông tin giúp bác sĩ để điều trị bệnh.

Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh Bộ Y tế: Nhìn thẳng vào sự thật và xin lỗi bệnh nhân khi xảy ra sự cố ảnh 1

Thầy thuốc nhân dân, PGS. TS Lương Ngọc Khuê-Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế phát biểu tại hội thảo.

Hiện nay, Bộ Y tế cũng đã ban hành thông tư 43/2018/TT-BYT ngày 26/12/2018 về hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong các cơ sở khám, chữa bệnh nhằm hướng dẫn cụ thể các hoạt động phòng, ngừa, hướng dẫn quản lý các sự cố y khoa cho nhân viên y tế. Điểm đáng chú ý là Thông tư số 43 thay đổi văn hóa từ trừng phạt sang khắc phục ngăn ngừa, nhìn trước những vấn đề có thể xảy ra.

Do đó, cần thay đổi tư duy của nhà quản lý ở cơ sở khám chữa bệnh. Chẳng hạn, BV Chợ Rẫy mỗi ngày có hơn 10.000 người đến khám bệnh, hơn 3.000 người điều trị nội trú. Vậy làm thế nào từng đó người đến với mình cảm thấy hạnh phúc, phục vụ được chu đáo và tránh được SCYK?

SCYK là rất nhiều, không chỉ xảy ra trong lĩnh vực phẫu thuật mà còn ở việc cấp thuốc, thiết bị… Khi xảy ra sự cố y khoa, bệnh viện tư thì dễ sập tiệm, bệnh viện công thì mang tai tiếng. Do đó, lãnh đạo các bệnh viện cần thực hiện theo quy định của Bộ Y tế, Cục Khám chữa bệnh để tránh SCYK. Nếu xảy ra SCYK thì bình tĩnh, nhìn thẳng vào sự thật và công khai xin lỗi bệnh nhân.

Theo PGS. TS Lương Ngọc Khuê, khi xảy ra SCYK thì phòng Công tác xã hội của các bệnh viện phải là đầu mối giúp hòa giải giữa gia đình bệnh nhân với bệnh viện. Ở Việt Nam, SCYK chưa biết đúng sai nhưng xảy ra ở bệnh viện mình thì mình phải xin lỗi trước đã. Còn mức độ sai tới đâu, sẽ thành lập hội đồng y khoa, giám định sẽ xử lý sau.

Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh Bộ Y tế: Nhìn thẳng vào sự thật và xin lỗi bệnh nhân khi xảy ra sự cố ảnh 2

Thầy thuốc nhân dân, PGS. TS Lương Ngọc Khuê-Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế trao đổi tại hội thảo.

Vấn đề nữa là phải xử lý khủng hoảng truyền thông sau SCYK, chỉ để cho một người phát ngôn. Còn sai đúng đến đâu thì đã có pháp luật xử lý. Sự cố này là điều không ai mong muốn, nên cần phải chia sẻ với thầy thuốc, bệnh viện để họ cảm thấy an tâm khi hành nghề chứ không phải bỏ nghề sau SCYK.

“SCYK không chỉ ở Việt Nam mà tất cả nước tiên tiến đều xảy ra. Các sinh viên cần hiểu biết thêm về pháp luật, nhà trường cần quan tâm tổ chức nhiều hơn các hội thảo khoa học như thế này để sinh viên tiếp cận thực tế. Thầy thuốc phải được mua bảo hiểm trách nhiệm để đảm bảo an toàn cho mình”, PGS. TS Lương Ngọc Khuê nói.

MỚI - NÓNG