Cục Thuế TPHCM kiến nghị xử lý sớm về truy thu thuế Sabeco, Unilever

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
TPO - Cục trưởng Cục Thuế TPHCM vừa kiến nghị Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính sớm có chỉ đạo xung quanh việc xử lý truy thu với Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Unilever Việt Nam.

Ý kiến trên được Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Trần Ngọc Tâm kiến nghị Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2019 ngày 10/1. 

Trước đó, Cục Thuế TPHCM đã thông báo về số tiền chậm nộp thuế và tiền nộp vi phạm hành chính của Sabeco hơn 3.140 tỷ đồng. Số trên bao gồm tiền chậm nộp thuế tiêu thụ đặc biệt từ năm 2007 đến 2015.

Ba ngày sau khi nhận được thông báo, do Sabeco không nộp thuế theo thông báo nên phía Cục Thuế TP HCM đã ra quyết định cưỡng chế nộp phạt trong 28/12. Tuy nhiên, sau đó, Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính và UBND TP HCM chỉ đạo Cục thuế địa phương chưa cưỡng chế thuế Sabeco.

Với Unilever Việt Nam, trước đó, Kiểm toán Nhà nước đã có công văn đề nghị Tổng cục Thuế có biện pháp truy thu thuế Unilever số tiền 575 tỷ đồng. Sau đó, Cục Thuế TP HCM ra một văn bản yêu cầu doanh nghiệp (DN) cung cấp thông tin về tài khoản để thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong toả tài khoản theo quy định. Tuy nhiên, phía Unilever có văn bản kiến nghị gửi lên Thủ tướng xin không cưỡng chế DN để chờ kết luận của Chính phủ.

Theo Tổng cục Thuế, trong năm 2018, ngành đã thực hiện gần 90.400 cuộc thanh tra, kiểm tra, với tổng số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là 17.300 tỷ đồng.  Trong đó, thanh tra, kiểm tra được 593 DN có hoạt động giao dịch liên kết và truy thu, truy hoàn, phạt gần 1.640 tỷ đồng, giảm lỗ 4.800 tỷ đồng; điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế xấp xỉ 7.300 tỷ đồng. 

 “Nếu như so với năm 2017, số thu ngân sách của ngành Thuế tăng đến 12%. Điều này thể hiện thực lực của nền kinh tế. Yếu tố thu có ý nghĩa nhiều hơn trong điều kiện phạm vi thu ngân sách quản lý cả ngành Thuế mở rộng với hơn 700 nghìn doanh nghiệp (DN), hơn 2 triệu hộ kinh doanh có đăng kí với cơ quan thuế. Tính trong 10 năm qua, tổng thu của ngành Thuế tăng hơn 3,4 lần. Tuyệt đại bộ phận cục thuế địa phương đã hoàn thành định mức, trong đó có tới 48 địa phương hoàn thành vượt 7,2%. Đây là một kết quả tích cực”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định. 

Phó Thủ tướng cũng đề nghị, năm 2019, ngành Thuế phải cải cách và hoàn thiện thể chế pháp luật có liên quan đến ngành. Từ thành tựu của năm 2018 là giúp Bộ Tài chính hoàn thiện dự án luật quản lý thuế sửa đổi, sang năm 2019 Quốc hội sẽ xem xét và thông qua dự kiến vào kì họp đầu tiên. Ngành Thuế phải hết sức lắng nghe với tinh thần cầu thị, tiếp thu tối đa ý kiến đóng góp của các đoàn đại biểu Quốc hội, chuyên gia, nhà khoa học và đặc biệt là của người nộp thuế để bộ luật này có chất lượng cao nhất, mang tính ổn định lâu dài, định hướng cho ngành thuế ít nhất 10-20 năm. 

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, tất cả những thiếu sót và bất cập của Luật hiện hành phải khắc phục ngay, nhất là việc quản lý giao dịch liên kết, chống chuyển giá; quản lý thuế trên cơ sở đánh giá rủi ro, những quy trình thủ tục liên quan đến quản lý thuế, giải quyết nợ đọng, tạo dựng mối quan hệ với các ngành trong quy trình chức năng của ngành Thuế... Nhất là việc xử lý nợ đọng thuế, không để tình trạng nợ không có sơ sở thu tồn đọng kéo dài...

MỚI - NÓNG