Cục Thuế TP.HCM xin gỡ khó việc truy thu thuế của Uber

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
TPO - Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh cho hay, đến nay Uber mới chấp nhận nộp 13 tỷ đồng/67 tỷ đồng tiền thuế bị truy thu. Hiện Uber không tồn tại ở Việt Nam nên không thể thực hiện thu thuế.

Tại buổi họp sơ kết 6 tháng ngành thuế hôm nay (20/7), ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh cho hay, 6 tháng đầu năm nay, đơn vị tiếp nhận và giải quyết hoàn thuế thu nhập cá nhân cho hơn 15.500 hồ sơ với số tiền hoàn trên 120 tỉ đồng, trong đó có tới 65% hồ sơ có mức hoàn thấp chỉ dưới 5 triệu đồng.

Đáng nói một hồ sơ hoàn thuế cần tới 5 chữ ký, như vậy với 15.500 hồ sơ, lãnh đạo Cục Thuế phải ký... 77.500 chữ ký . Điều này gây áp lực cho cán bộ thuế, tốn thời gian, nhân lực.

“Cục Thuế kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế nghiên cứu giảm tỉ lệ khấu trừ tại nguồn (khấu trừ ngay vào khoản tiền mà người trả thu nhập trả cho người nhận thu nhập). Đồng thời, Cục kiến nghị tăng cường phân cấp cho trưởng phòng được ký duyệt hoàn thuế thu nhập cá nhân”, ông Tâm nói.

Đáng chú ý, lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM kiến nghị Tổng cục Thuế có giải pháp gỡ rối cho đơn vị với khoản tiền bị truy thu thuế của Uber. Theo ông Tâm, hiện Uber đã không tồn tại ở Việt Nam nên cơ quan chức năng không thể thực hiện thu thuế.

Trước đó, trong năm 2017, Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đã thanh tra và ra quyết định truy thu Uber gần 67 tỷ đồng. Tới cuối năm 2017, Uber đã chấp nhận nộp lại ngân sách 13 tỷ đồng. Tuy nhiên, khoản 54 tỷ đồng còn lại, Uber chưa chấp nhận nộp lại.

Vấn đề là phía Uber không mở tài khoản tại ngân hàng Việt Nam nên Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh chưa thể áp dụng biện pháp cưỡng chế trích tiền từ tài khoản theo quy định.

Uber sau đó đã khởi kiện Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh ra tòa vì không đồng tình với quyết định của cơ quan chức năng.

Theo ông Tâm, vụ Uber kiện cục thuế đang được tòa án thụ lý. Tuy nhiên, không biết khi nào sẽ được xử lý. Bởi vậy, ông thừa nhận việc thu thuế từ Uber vẫn rất khó.

MỚI - NÓNG
Bà Mạnh Vãn Châu khi đáp xuống sân bay Bảo An Thâm Quyến ngày 26/9. (Ảnh: CNN)
Vì sao Trung Quốc đón bà Mạnh Vãn Châu trở về như người hùng?
TPO - Sau gần 3 năm bị quản thúc tại gia ở Canada, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cuối tuần qua đã về nước, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài với Mỹ. Sự kiện này làm dấy lên niềm tự hào dân tộc ở Trung Quốc, nơi nhiều người coi việc bà được trả tự do là một chiến thắng ngoại giao của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm

Tua du lịch xe đạp quanh Hà Nội đang được doanh nghiệp đề xuất triển khai

Nhiều giải pháp hồi sinh du lịch

TP - Thủ tướng cho phép ngành Du lịch thí điểm “mở cửa” đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc là tín hiệu cho thấy ngành này đã có cơ hội hồi phục khi COVID-19 dần được khống chế. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch cũng đang có những giải pháp, kế hoạch để “hồi sinh” ngành kinh tế không khói.