Cục Nghệ thuật Biểu diễn lên tiếng về loạt 300 ca khúc nhạc đỏ

"Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng" của nhạc sỹ Phạm Tuyên được cập nhật trên website
"Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng" của nhạc sỹ Phạm Tuyên được cập nhật trên website
TPO - Sau khi báo chí đăng tải về việc cho tới bây giờ Cục NTBD mới cấp phép phổ biến hàng loạt ca khúc nhạc đỏ, lãnh đạo Cục NTBD giải thích đó là thông tin không chính xác.

Mấy ngày qua một số tờ báo phản ánh một loạt ca khúc nhạc đỏ đến thời điểm này mới được cấp phép biểu diễn rộng rãi: Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng, Chào em cô gái Lam Hồng, Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây, Tiếng hát giữa rừng Pác Bó, Bộ đội về làng.

Lãnh đạo Cục NTBD cho biết việc cập nhật, bổ sung vào danh mục 300 bài hát đã phổ biến rộng rãi trong những năm qua trên website Cucnghethuatbieudien.gov.vn được thực hiện sau chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ VHTTDL. Trước đó Bộ đề nghị Cục rà soát, cập nhật, bổ sung vào danh mục các bài hát sáng tác trước năm 1975 nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho các tổ chức và cá nhân khai thác sử dụng.

“Tất cả các bài hát có chất lượng nghệ thuật cao, có nội dung tốt đều được cập nhật và phổ biến rộng rãi đến công chúng. Cục NTBD chỉ rà soát và công bố những tác phẩm sáng tác trước năm 1975 để các tổ chức, cá nhân thuận tiện khai thác, sử dụng.

Trong thời gian tới, Cục Nghệ thuật biểu diễn từng bước thu tập tư liệu và rà soát để tiếp tục bổ sung vào danh mục các bài hát trước năm 1975 trên Website cucnghethuatbieudien.gov.vn để các tổ chức, cá nhân có thông tin và thuận tiện trong khai thác, sử dụng”, lãnh đạo Cục NTBD cho biết.

Đồng thời lãnh đạo Cục phản bác lại thông tin trên một số tờ báo thời gian qua rằng Cục NTBD cấp phép trên 300 bài hát “nhạc đỏ” “là hoàn toàn không chính xác”. “Cục chỉ cập nhật các bài hát đã phổ biến rộng rãi chứ không phải là cấp phép đối với 300 bài hát trên”, lãnh đạo Cục NTBD khẳng định.

Trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ VHTTDL trước đó, báo chí phản ánh tình trạng lạc hậu, chậm cập nhật danh mục các ca khúc được cấp phép phổ biến trên website Cục NTBD.

MỚI - NÓNG
Đề xuất làm 13 tuyến đường trị giá hơn 100 nghìn tỷ đồng
Đề xuất làm 13 tuyến đường trị giá hơn 100 nghìn tỷ đồng
TPO - Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội triển khai trong 2 năm (2022 - 2023), trong đó bố trí tối đa 176 nghìn tỷ đồng đầu tư công. Tới nay, các bộ ngành, địa phương đã đề xuất thực hiện tổng cộng 13 dự án, trong đó sử dụng vốn từ Chương trình hơn 103 nghìn tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tùng Dương đâu chỉ biết 'lên đồng'!

Tùng Dương đâu chỉ biết 'lên đồng'!

TPO - Cứ tưởng ấn định với phong cách “lên đồng” nhưng khi Tùng Dương chạm vào những ca khúc được giới trẻ hiện nay yêu thích, anh lập tức gây “bão”. Từng thành công lớn khi hát lại “Ngày chưa giông bão”, sắp tới giọng ca “Chiếc khăn piêu” sẽ tiếp tục chinh phục “Ai chung tình được mãi” ngay trên sân khấu Nhà hát Lớn (Hà Nội).
PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ giới thiệu tập đầu tiên của bộ ba tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” về Hồ Chủ tịch. Ảnh: KỲ SƠN

Tiểu thuyết 'Nợ nước non': Thời niên thiếu bình dị, xúc động của Bác

TP - Nợ nước non là tập đầu tiên trong bộ ba tiểu thuyết lịch sử Nước non vạn dặm về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhận định, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ đã thành công khi viết về thời niên thiếu của Bác Hồ một cách chân thực, bình dị và xúc động.