Cục HKVN yêu cầu xử lý nghiêm vụ 'cảnh sát múa kiếm'

Cục HKVN yêu cầu xử lý nghiêm vụ 'cảnh sát múa kiếm'
TP - Mới đây Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) đã có công văn gửi Tổng cục Cảnh sát, CA TP Đà Nẵng, CA tỉnh Bình Dương yêu cầu các đơn vị trên tái điều tra rõ vụ việc, xử lý Đỗ Hoài Phương Minh theo quy định pháp luật.

>> TC Cảnh sát yêu cầu xử lý nghiêm Đỗ Hoài Phương Minh

Cục HKVN yêu cầu xử lý nghiêm vụ 'cảnh sát múa kiếm' ảnh 1
Đỗ Hoài Phương Minh (người mặc áo trắng) sau vụ gây rối tại sân bay Đà Nẵng.

Sau hơn 10 ngày, vụ việc CS Đỗ Hoài Phương Minh “múa kiếm” tấn công nhân viên an ninh sân bay Đà Nẵng tưởng như đang có chiều hướng “chìm xuồng” với bản “Kết luận giải quyết” có nhiều điểm đáng ngờ của CA quận Hải Châu và sự né tránh đối với báo chí của VKSND quận Hải Châu và TP Đà Nẵng.

Hành vi của CS Minh “mang tính chất côn đồ, hung hãn”

Đó là khẳng định của Cục HKVN trong Công văn số 2011/CHK – ANHK, ngày 17/8 do Cục trưởng Phạm Quý Tiêu ký, gửi Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, Công an thành phố Đà Nẵng và Công an Bình Dương.

Cục HKVN yêu cầu xử lý nghiêm vụ 'cảnh sát múa kiếm' ảnh 2

Theo đó, Cục HKVN cho biết, vụ việc chiều 11/8 xảy ra như sau: “Hồi 13 giờ 30 ngày 11/8/2007, lái xe ô tô BKS 61N – 2727 đỗ xe không đúng quy định trước cửa ga đến Cảng HK quốc tế Đà Nẵng, nhân viên ANHK đang làm nhiệm vụ yêu cầu lái xe đưa xe đỗ vào nơi quy định, nhưng lái xe không chấp hành... Sau đó, lái xe đã có những lời mạt sát nhân viên ANHK và lấy kiếm để sẵn trong xe ra tấn công nhân viên ANHK”.

Nội dung vụ việc được Cục HKVN ghi lại trong công văn nói chung hoàn toàn trùng khớp với những gì mà báo chí đã đưa tin. Đặc biệt, công văn nêu rõ CS Minh “lấy kiếm để sẵn trong xe ra tấn công nhân viên ANHK”. Đây là điểm khác biệt với “Kết luận giải quyết” của CA quận Hải Châu (ngày 16/8/2007), khi CA quận Hải Châu không nêu CS Minh rút kiếm ra để làm gì (?).

Đánh giá tính chất vụ việc, Cục HKVN cho rằng: “Đây là vụ việc rất nghiêm trọng vì hành vi côn đồ hung hãn chống người thi hành công vụ, uy hiếp an ninh trật tự xẩy ra tại cảng hàng không quốc tế, một địa bàn quan trọng về giao thông công cộng, trước sự chứng kiến của hàng trăm khách, trong đó có cả người nước ngoài, do một chiến sĩ công an thực hiện một cách chủ động, mang tính thách thức và coi thường pháp luật...”.  

Kết luận của CA quận Hải Châu không phù hợp với thực tế xảy ra !

Sau khi khẳng định nội dung sự việc đúng như biên bản được lập bởi an ninh sân bay Đà Nẵng (Cụm cảng hàng không miền Trung) và thông tin báo chí phản ánh, Cục HKVN cũng cho rằng những phát biểu của Thượng tá Võ Tương – Phó trưởng CA quận Hải Châu là vội vàng và trái ngược với sự thật được ghi tại biên bản do an ninh sân bay Đà Nẵng lập vào chiều 11/8 (biên bản này có sự chứng kiến của CS 113, CA phường Hòa Thuận Tây. Đương sự Đỗ Hoài Phương Minh không ký).

Công văn ghi rõ: “Cục HKVN cũng lo ngại khi thấy đ/c Phó trưởng CA quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) Võ Tương đã vội vã đưa ra những thông tin cho báo chí hoàn toàn trái ngược với biên bản vụ việc được an ninh hàng không của Cảng HKQT Đà Nẵng (được lập với sự chứng kiến của CS 113, CA phường Hoà Thuận Tây và người dân, có bản tường trình của người làm chứng), gây sự bất bình trong cán bộ, nhân viên của Cảng HKQT Đà Nẵng, đặc biệt của lực lượng an ninh hàng không”.

Cục HKVN cho rằng, “Kết luận điều tra” của CA quận Hải Châu (thực ra là “kết luận giải quyết” – PV) về vụ việc trên là trái với thực tế đã diễn ra. Công văn ghi rõ: “Công an quận Hải Châu đã có kết luận điều tra (qua thông tin báo chí) trong đó không nhắc đến tội danh sử dụng vũ khí chống người thi hành công vụ.

Cục HKVN thấy rằng kết luận này của CA quận Hải Châu hoàn toàn không phù hợp với sự việc xẩy ra đã được an ninh hàng không Cảng HKQT Đà Nẵng lập biên bản. Việc kết luận như vậy sẽ ảnh hưởng xấu đến ngành hàng không dân dụng Việt Nam, lực lượng an ninh hàng không thực thi công vụ đảm bảo an ninh, trật tự tại cảng hàng không, sân bay.

Vấn đề này dễ dẫn đến việc Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đánh giá Việt Nam không đáp ứng tiêu chuẩn về bảo đảm an ninh hàng không tại Cảng HKQT Đà Nẵng”. 

Kết luận tại công văn của Cục HKVN nêu rõ: “Để đảm bảo an ninh trật tự tại cảng hàng không sân bay, bảo đảm an toàn cho hành khách, uy tín của ngành hàng không dân dụng nói riêng và của Việt Nam nói chung trước du khách nước ngoài và ngăn chặn những hành vi tương tự có thể xảy ra tại các cảng hàng không, sân bay, Cục HKVN đề nghị:

Tổng cục Cảnh sát, CA TP Đà Nẵng chỉ đạo điều tra rõ vụ việc, xử lý nghiêm minh Đỗ Hoài Phương Minh theo quy định của pháp luật, trong đó có kết luận rõ ràng việc Đỗ Hoài Phương Minh có phạm tội sử dụng vũ khí chống người thi hành công vụ hay không”.

Chiều qua (22/8), trao đổi với Tiền phong, ông Hoàng Thành – Tổng Giám đốc Cụm cảng hàng không miền Trung cũng như ông Lê Danh Việt – Giám đốc Trung tâm an ninh hàng không sân bay quốc tế Đà Nẵng đều khẳng định: Cho đến thời điểm này, chúng tôi chưa hề nhận được văn bản nào của CA quận Hải Châu về vụ việc này!

Còn phía thành phố, sau khi nhận được Công văn của Cục HKVN, ngày 21/8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh đã có công văn yêu cầu Công an thành phố kiểm tra vụ việc, xử lý theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả về Chủ tịch UBND thành phố trước ngày 30/8. 

Muốn gặp Viện trưởng Viện Kiểm sát quận, phải chờ… 7 ngày !

14 giờ thứ Hai 20/8, sau khi có thông tin Viện KSND quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) đã nhận được hồ sơ vụ gây rối của Đỗ Hoài Phương Minh từ Công an quận Hải Châu chuyển sang, PV Tiền phong đến Viện KSND quận Hải Châu xin tiếp xúc với lãnh đạo cơ quan này.

Cán bộ bộ phận tiếp dân của Viện cho biết theo lịch, buổi chiều Viện trưởng Nguyễn Vũ Minh Nguyệt đi học vi tính, nên không thể sắp xếp thời gian để tiếp nhà báo, và đề nghị PV để lại số điện thoại.

Tròn 1 ngày sau, 14 giờ thứ Ba 21/8, PV Tiền phong nhận được điện thoại từ Phòng tiếp dân – Viện KSND quận Hải Châu, nội dung : “Chị Nguyệt đã sắp lịch tiếp anh vào sáng thứ Hai”. Tưởng nghe nhầm, hỏi lại, thì đầu dây bên kia khẳng định: “Sáng thứ Hai tới, tức là ngày... 27/8”.

Nghĩa là phải đăng ký trước 7 ngày nhà báo mới gặp được Viện trưởng Viện KSND quận, trong khi vụ việc liên quan đến Đỗ Hoài Phương Minh dư luận đang bức xúc và mong chờ câu trả lời từ cơ quan chức năng!

MỚI - NÓNG