Cục Hàng không đề xuất bay quốc tế theo 3 giai đoạn với 'hộ chiếu vắc xin'

0:00 / 0:00
0:00
Đề xuất 3 giai đoạn mở lại đường bay quốc tế, để từ tháng 9 tới sẽ áp dụng "hộ chiếu vắc xin" cho khách quốc tế.
Đề xuất 3 giai đoạn mở lại đường bay quốc tế, để từ tháng 9 tới sẽ áp dụng "hộ chiếu vắc xin" cho khách quốc tế.
TPO - Cục Hàng không đề xuất, trong giai đoạn 1 của mở lại các đường bay quốc tế thường lệ là bay trọn gói, giai đoạn 2 khách nhập cảnh có cách ly, giai đoạn 3 có thể từ tháng 9 tới với việc áp dụng “hộ chiếu vắc xin” và khách không phải cách ly.

Cục Hàng không vừa có văn bản đề xuất Bộ GTVT về nối lại các đường bay quốc tế thường lệ theo chỉ đạo của Thủ tướng, đặc biệt là nghiên cứu áp dụng “hộ chiếu vắc xin” cho khách nhập cảnh.

Cục Hàng không đề xuất kế hoạch triển khai các chuyến bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam gồm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 chỉ thực hiện các chuyến bay trọn gói (combo). Giai đoạn 2 là các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam có cách ly sau khi nhập cảnh. Tới giai đoạn 3 mới áp dụng “hộ chiếu vắc xin” cho các chuyến bay chở khách vào Việt Nam và không phải cách ly.

Với giai đoạn 1, có thể thực hiện ngay từ bây giờ. Người được nhập cảnh là công dân Việt Nam. Các hãng hàng không Việt Nam phối hợp cùng đối tác, cơ quan liên quan, địa phương để tổ chức chuyến bay khách trả tiền trọn gói từ vé máy bay tới xét nghiệm, cách ly 15 tại khách sạn trong nước và các chi phí liên quan. Thị trường triển khai theo đề nghị của hãng hàng không Việt Nam và có thể triển khai ngay. Tần suất khai thác và số lượng khách theo khả năng tiếp nhận cách ly trong nước được các địa phương thống nhất.

Giai đoạn 2, thực hiện từ tháng 7 tới, áp dụng cho cả công dân Việt Nam và người nước ngoài. Các hãng lên kế hoạch bay có sự đồng ý của địa phương nơi chuyến bay về. Trước mắt nối lại các đường bay đi/đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), với tần suất 4 chuyến/tuần/chiều cho các hãng hàng không của mỗi bên. Giai đoạn này, khách phải trả toàn bộ chi phí bay và xét nghiệm, cách ly tại khách sạn 15 ngày và chi phí liên quan khác.

Giai đoạn này không yêu cầu khách phải xét nghiệm COVID-19 trước chuyến bay. Đồng thời vẫn duy trì các chuyến bay trọn gói chở công dân về nước từ các quốc gia khác (ngoài quốc gia và vùng lãnh thổ nối lại đường bay thường lệ).

Giai đoạn 3, có thể từ tháng 9 tới, tùy thuộc vào tiến trình tiêm vắc xin COVID-19 tại Việt Nam và đánh giá về tính miễn dịch cộng đồng sau khi tiêm chủng đại trà trong xã hội.

Giai đoạn này, thị trường nối lại đường bay là các quốc gia/vùng lãnh thổ công bố chấp nhận hiệu quả phòng chống dịch COVID-19 của cùng loại vắc xin mà Việt Nam đã công bố, để áp dụng rộng rãi trong lãnh thổ Việt Nam. Tần suất khai thác 7 chuyến/tuần/chiều cho các hãng hàng không mỗi bên.

Khách nhập cảnh không phải cách ly tập trung nếu xét nghiệm không mắc COVID-19 trong thời gian tối đa 5 ngày trước ngày nhập cảnh, và có Giấy chứng nhận tiêm chủng quốc tế đã tiêm loại vắc xin COVID-19 được Việt Nam công nhận hiệu quả.

Hành khách sau nhập cảnh phải khai báo với chính quyền địa phương nơi cư trú và tự cách ly tại nơi cư trú từ 7-14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Khách không có đủ giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và Giấy chứng nhận tiêm chủng quốc tế vẫn được nhập cảnh, nhưng phải cách ly bắt buộc 14 ngày, theo hình thức chi trả trọn gói chi phí liên quan.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

Tăng người ngoài Đảng sẽ mở rộng dân chủ, phản biện xã hội

TP - “Từ các khóa Quốc hội gần đây cho thấy, đại biểu là người ngoài Đảng, các chuyên gia, nhà khoa học có trình độ, kinh nghiệm hoạt động trên các lĩnh vực, đóng góp của họ trên nghị trường đều rất sâu sắc, tích cực, thẳng thắn, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân”, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường chia sẻ với Tiền Phong.
Công nhân trong khu công nghiệp đang đối mặt nguy cơ bị nhiễm COVID rất cao Ảnh: Như ý

Dịch lây nhanh ở các khu công nghiệp

TP - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID- 19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, khi xác định đây có thể là nguồn lây cho 14 tỉnh thành khác khu vực phía Bắc, chiều 16/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã họp trực tuyến với 2 tỉnh có nhiều ca bệnh trong khu công nghiệp là Bắc Giang và Bắc Ninh.
Anh Phạm Văn Thưởng (Hải đăng Nam Yết) vệ sinh, bảo dưỡng “mắt thần”

Ký sự Trường Sa: 'Mắt thần' nơi đảo xa

TP - Giữa ngàn khơi, cán bộ, công nhân viên các trạm Hải đăng ngày đêm âm thầm cống hiến tuổi thanh xuân để ngọn Hải đăng không bao giờ tắt. “Mắt thần” ấy, không những soi sáng chỉ đường cho tàu thuyền qua lại trong đêm tối mà còn khẳng định cột mốc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.
Anh Lù Hiền và vợ bên cây tính tẩu

Mạch nguồn chảy mãi trên quê mới

TP - Đại ngàn Tây Nguyên, nơi góp mặt của nhiều tộc người di cư, họ mang đến đây hồn cốt và bản sắc văn hóa riêng biệt, hình thành nên một vùng đất đa sắc màu văn hóa, vừa huyền bí và hấp dẫn bởi thanh âm nhạc cụ truyền thống.
Các tỉnh miền Bắc và miền Nam, Tây Nguyên sẽ đón mưa lớn trong tuần này Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Miền Bắc, miền Nam sẽ đón mưa lớn

TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên từ đêm qua (16/5) ở khu vực Đông Bắc và vùng núi phía Bắc của Bắc bộ đã xuất hiện có mưa rào và dông.