Cục Hàng không đề xuất bay quốc tế theo 3 giai đoạn với 'hộ chiếu vắc xin'

0:00 / 0:00
0:00
Đề xuất 3 giai đoạn mở lại đường bay quốc tế, để từ tháng 9 tới sẽ áp dụng "hộ chiếu vắc xin" cho khách quốc tế.
Đề xuất 3 giai đoạn mở lại đường bay quốc tế, để từ tháng 9 tới sẽ áp dụng "hộ chiếu vắc xin" cho khách quốc tế.
TPO - Cục Hàng không đề xuất, trong giai đoạn 1 của mở lại các đường bay quốc tế thường lệ là bay trọn gói, giai đoạn 2 khách nhập cảnh có cách ly, giai đoạn 3 có thể từ tháng 9 tới với việc áp dụng “hộ chiếu vắc xin” và khách không phải cách ly.

Cục Hàng không vừa có văn bản đề xuất Bộ GTVT về nối lại các đường bay quốc tế thường lệ theo chỉ đạo của Thủ tướng, đặc biệt là nghiên cứu áp dụng “hộ chiếu vắc xin” cho khách nhập cảnh.

Cục Hàng không đề xuất kế hoạch triển khai các chuyến bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam gồm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 chỉ thực hiện các chuyến bay trọn gói (combo). Giai đoạn 2 là các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam có cách ly sau khi nhập cảnh. Tới giai đoạn 3 mới áp dụng “hộ chiếu vắc xin” cho các chuyến bay chở khách vào Việt Nam và không phải cách ly.

Với giai đoạn 1, có thể thực hiện ngay từ bây giờ. Người được nhập cảnh là công dân Việt Nam. Các hãng hàng không Việt Nam phối hợp cùng đối tác, cơ quan liên quan, địa phương để tổ chức chuyến bay khách trả tiền trọn gói từ vé máy bay tới xét nghiệm, cách ly 15 tại khách sạn trong nước và các chi phí liên quan. Thị trường triển khai theo đề nghị của hãng hàng không Việt Nam và có thể triển khai ngay. Tần suất khai thác và số lượng khách theo khả năng tiếp nhận cách ly trong nước được các địa phương thống nhất.

Giai đoạn 2, thực hiện từ tháng 7 tới, áp dụng cho cả công dân Việt Nam và người nước ngoài. Các hãng lên kế hoạch bay có sự đồng ý của địa phương nơi chuyến bay về. Trước mắt nối lại các đường bay đi/đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), với tần suất 4 chuyến/tuần/chiều cho các hãng hàng không của mỗi bên. Giai đoạn này, khách phải trả toàn bộ chi phí bay và xét nghiệm, cách ly tại khách sạn 15 ngày và chi phí liên quan khác.

Giai đoạn này không yêu cầu khách phải xét nghiệm COVID-19 trước chuyến bay. Đồng thời vẫn duy trì các chuyến bay trọn gói chở công dân về nước từ các quốc gia khác (ngoài quốc gia và vùng lãnh thổ nối lại đường bay thường lệ).

Giai đoạn 3, có thể từ tháng 9 tới, tùy thuộc vào tiến trình tiêm vắc xin COVID-19 tại Việt Nam và đánh giá về tính miễn dịch cộng đồng sau khi tiêm chủng đại trà trong xã hội.

Giai đoạn này, thị trường nối lại đường bay là các quốc gia/vùng lãnh thổ công bố chấp nhận hiệu quả phòng chống dịch COVID-19 của cùng loại vắc xin mà Việt Nam đã công bố, để áp dụng rộng rãi trong lãnh thổ Việt Nam. Tần suất khai thác 7 chuyến/tuần/chiều cho các hãng hàng không mỗi bên.

Khách nhập cảnh không phải cách ly tập trung nếu xét nghiệm không mắc COVID-19 trong thời gian tối đa 5 ngày trước ngày nhập cảnh, và có Giấy chứng nhận tiêm chủng quốc tế đã tiêm loại vắc xin COVID-19 được Việt Nam công nhận hiệu quả.

Hành khách sau nhập cảnh phải khai báo với chính quyền địa phương nơi cư trú và tự cách ly tại nơi cư trú từ 7-14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Khách không có đủ giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và Giấy chứng nhận tiêm chủng quốc tế vẫn được nhập cảnh, nhưng phải cách ly bắt buộc 14 ngày, theo hình thức chi trả trọn gói chi phí liên quan.

MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm