Cục đường bộ đề nghị nhập khẩu cabin điện tử học lái xe

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cục Đường bộ Việt Nam - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản đề nghị các Sở GTVT hướng dẫn các doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất cabin học lái xe thực hiện các trình tự, thủ tục công bố hợp quy để cung cấp cho các cơ sở đào tạo lái xe.

Theo đó, các Sở GTVT hướng dẫn các đơn vị liên quan thực hiện các trình tự, thủ tục đầu tư lựa chọn doanh nghiệp cung cấp thiết bị để có thể trang bị cabin học lái xe ôtô ngay khi sản phẩm được doanh nghiệp công bố hợp quy và được đăng tải trên trang thông tin của Cục Đường bộ Việt Nam.

Cục đường bộ đề nghị nhập khẩu cabin điện tử học lái xe ảnh 1

Nhiều trung tâm than gặp khó về việc phải trang bị thêm cabin trong đào tạo lái xe.

Các sở chỉ đạo các cơ sở đào tạo lập kế hoạch đào tạo, bố trí học viên tham gia học thực hành lái xe trên cabin học lái xe ô tô ngay khi được đầu tư để kịp thời đáp ứng nhu cầu học, sát hạch, cấp giấy phép lái xe của người dân.

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, hiện các doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất cabin học lái xe ô tô đang thực hiện các trình tự, thủ tục công bố hợp quy, dự kiến sẽ có sản phẩm cung cấp cho các cơ sở đào tạo lái xe trong tháng 11 này.

Tháng 10 vừa qua, Cục Đường bộ Việt Nam có đề xuất lùi thời gian trang bị cabin tại các trung tâm đào tạo lái xe. Nguyên nhân bởi chưa có đơn vị nào đủ điều kiện thực hiện thử nghiệm cabin học lái ô tô, chưa có sản phẩm được công bố hợp quy để cung cấp cho các cơ sở đào tạo.

Trước đó, nhiều trung tâm đào tạo sát hạch lái xe cho rằng, cần có lộ trình thí điểm, kiểm chứng và rút kinh nghiệm trước khi áp dụng đại trà, bởi mỗi bộ cabin có giá 400-500 triệu đồng. Số tiền mà hàng trăm cơ sở đào tạo sát hạch trên toàn quốc bỏ ra sẽ rất lớn, gây áp lực tài chính cho những cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe, nhất là trong bối cảnh kinh tế khó khăn sau 2 năm đại dịch COVID-19 khi lượng học viên sụt giảm nhiều.

Thông tư 12 năm 2017 do Bộ GTVT ban hành về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ có quy định, các cơ sở đào tạo lái xe phải trang bị cabin học lái ô tô từ ngày 1/7/2022. Tuy nhiên, do dịch COVID-19, Bộ GTVT cho phép lùi thời gian áp dụng quy định này đến 31/12/2022.

MỚI - NÓNG