Cục điều tra Viện KSND Tối cao tiếp nhận đơn tố hợp thức gỗ lậu ở Điện Biên

Trụ sở Công an huyện Tuần Giáo ( Điện Biên), nơi xảy ra vụ tố hợp thức gỗ lậu Ảnh: Ngân Hà
Trụ sở Công an huyện Tuần Giáo ( Điện Biên), nơi xảy ra vụ tố hợp thức gỗ lậu Ảnh: Ngân Hà
TP - Ngày 27/2, đại diện Cơ quan điều tra (Cục Điều tra - Viện Kiểm sát Tối cao) thực hiện thủ tục tiếp nhận đơn tố giác tội phạm theo quy định pháp luật từ ông Cao Văn Đức, người từng là Công an huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên).

Ông Đức phản ánh việc Công an huyện Tuần Giáo từ năm 2016 đã hợp thức hóa vụ gỗ lậu gây xôn xao dư luận địa phương- vụ việc từng được báo Tiền Phong phản ánh trước đó.

Theo đơn tố giác của ông Đức, tháng 8/2016, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Điện Biên phát hiện và bắt giữ xe tải biển kiểm soát 19L -1910 của ông Cao Quang Đông (sinh năm 1967, trú tại Yên Lạc, Vĩnh Phúc) chở hơn 3,6 m2 gỗ nghiến (nhóm IIA) không giấy tờ. Vụ việc sau đó được chuyển sang Công an huyện Tuần Giáo.

Cũng theo đơn tố giác, ông Vũ Văn Tân, Đội trưởng Đội Hình sự, Kinh tế và Môi trường (Công an huyện Tuần Giáo) đã trực tiếp yêu cầu ông Đức tìm cách hợp thức hóa lô gỗ không giấy tờ này giúp chủ gỗ kèm theo điều kiện chủ lô gỗ  phải chịu bỏ ra một nửa số tiền đáng lẽ bị xử phạt, tương đương 150 triệu đồng.

Cùng ngày ông Đức cũng được ông Trần Quốc Toản, Trưởng Công an Tuần Giáo gọi lên phòng riêng và yêu cầu tìm cách gỡ rối vụ này giúp chủ gỗ. Ông Đức sau đó trao đổi lại với chủ gỗ là ông Cao Quang Đông và được ông Cao Quang Đông đồng ý với mức nộp 100 triệu đồng.

Đầu tháng 9/2016, ông Đông đưa về cho ông Đức bộ hồ sơ lâm sản cơ bản phù hợp với số gỗ lậu để hợp thức hóa. Kết quả, ông Đông sau đó chỉ bị nộp phạt số tiền tương ứng với một phần nhỏ trong 3,6m2 gỗ nghiến không giấy tờ kể trên. Sau đó, ông Đức cũng nhận lại từ ông Đông 100 triệu đồng, đồng thời ông Đức cho biết đã chuyển 100 triệu đồng cho ông Vũ Văn Tân, ông Tân chuyển cho ông Đức 20 triệu đồng , “còn lại là của đồng chí Tân và lãnh đạo”- đơn thư ông Cao Văn Đức trình bày.

Đến thời điểm hiện nay, vụ việc đang được Thanh tra Công an tỉnh Điên Biên xác minh làm rõ. 
Trả lời với phóng viên Tiền Phong tối 27/2, một chuyên gia pháp luật cho biết, việc Thanh tra Công an tỉnh Điện Biên đang xác minh vụ việc không loại trừ nghĩa vụ vào cuộc của Cơ quan Điều tra thuộc Viện Kiểm sát Tối cao nếu như Cơ quan Điều tra của Viện Kiểm sát Tối cao tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm như phản ánh. “ Đây là tin tố giác tội phạm, tôi tin là Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Tối cao sẽ giải quyết theo đúng quy định của Bộ Luật tố tụng hình sự”, vị chuyên gia này nói.

MỚI - NÓNG