Cục Điện ảnh đề nghị Thanh tra Bộ vào cuộc vụ Netflix chiếu 2 phim Việt trái phép

Những người viết huyền thoại xuất hiện trên Netflix chưa rõ nguồn gốc
Những người viết huyền thoại xuất hiện trên Netflix chưa rõ nguồn gốc
TPO - Hai bộ phim do nhà nước đặt hàng bất ngờ xuất hiện trên Netflix, trong khi đạo diễn ngỡ ngàng chưa hề được thông báo về việc đưa phim lên dịch vụ này.

Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng ngỡ ngàng khi được bạn bè đồng nghiệp thông tin hai phim “Vũ điệu tử thần” và “Những người viết huyền thoại” xuất hiện trên Netflix. Hai phim do anh thực hiện, Cty CP Hãng phim Truyện Việt Nam đầu tư sản xuất từ nguồn kinh phí nhà nước đặt hàng.

“Phim chiếu trên mạng, cá nhân những người làm phim và nhà quản lý rất mừng. Tuy nhiên anh chị em hãng tôi đang bị cắt lương và những nguồn thu từ tài sản trí tuệ của hãng nên được trả cho cơ quan quản lý để những người từng lao động thực sự có quyền lợi”, đạo diễn Bùi Tuấn Dũng bày tỏ.

Cục Điện ảnh đề nghị Thanh tra Bộ vào cuộc vụ Netflix chiếu 2 phim Việt trái phép ảnh 1 Ngỡ ngàng khi "Những người viết huyền thoại" xuất hiện trên Netflix

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh xác nhận đang làm công văn gửi Thanh tra Bộ VHTTDL đề nghị Thanh tra Bộ vào cuộc kiểm soát, kiểm tra nguồn cung cấp hai phim “Vũ điệu tử thần” và “Những người viết huyền thoại” cho kênh Netflix. Dự kiến, ngày 10/12, Cục sẽ chính thức gửi văn bản sang Thanh tra Bộ VHTTDL.

“Cục không cung cấp bản quyền hai phim trên cho kênh Netflix, đến thời điểm này chưa xác định được đơn vị nào cung cấp”, Cục trưởng Cục Điện ảnh nói. Ông khẳng định, hai bộ phim kể trên thuộc sở hữu nhà nước (Bộ VHTTDL), vì vậy các nhà phát hành trong và ngoài nước muốn phát hành đều cần có sự đồng ý của Bộ.

Cục Điện ảnh đề nghị Thanh tra Bộ vào cuộc vụ Netflix chiếu 2 phim Việt trái phép ảnh 2 "Vũ điệu tử thần" do đạo diễn Bùi Tuấn Dũng thực hiện

Ngay sáng 9/12, trong Hội nghị-Hội thảo góp ý xây dựng Luật Điện ảnh sửa đổi, Cục Điện ảnh và Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đều đề cập đến vấn đề nan giải-quản lý phim trên mạng internet. Bộ Thông tin và Truyền thông nhiều lần gửi công văn nhắc nhở Netflix tuân thủ luật pháp Việt Nam về khai thác, hoạt động truyền hình trả tiền trên mạng internet. Hiện nay, Bộ cũng chưa cấp phép cho bất cứ doanh nghiệp nước ngoài nào hoạt động trong lĩnh vực này.

Trong dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi, các nhà quản lý cũng dự định đề ra khung pháp lý trong lĩnh vực phổ biến phim trên không gian mạng. Theo đó, Ban Soạn thảo đề xuất phương án tiền kiểm và hậu kiểm. Phương án tiền kiểm bất khả thi, vì vậy các nhà quản lý và chuyên gia nghiêng về phía hậu kiểm thông qua các quy định cụ thể về nội dung, nguyên tắc hoạt động của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm