Cục di sản lên tiếng về việc xây mới nhà thờ Bùi Chu

Cục Di sản đề nghị làm rõ thông tin, báo cáo UBND tỉnh Nam Định và Bộ VHTTDL về việc xây dựng lại nhà thờ Bùi Chu
Cục Di sản đề nghị làm rõ thông tin, báo cáo UBND tỉnh Nam Định và Bộ VHTTDL về việc xây dựng lại nhà thờ Bùi Chu
TPO - Sau khi có thông tin về việc hạ giải và xây dựng lại nhà thờ Bùi Chu, Cục Di sản chính thức có văn bản gửi Nam Định đề nghị làm rõ.

Trong văn bản số 291 ngày 2/5, lãnh đạo Cục Di sản văn hoá nêu thông tin xung quanh việc hơn 20 kiến trúc sư ký tên vào đơn đề nghị cứu xét gửi Thủ tướng, Bộ trưởng VHTTDL, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định kiến nghị tạm dừng phá dỡ nhà thờ Bùi Chu.

Văn bản nhắc lại nội dung các kiến trúc sư này nêu: Sau hơn hai ngày khảo sát, có thể nhận thấy nhà thờ Bùi Chu chỉ hư hỏng nhẹ, phần mái bị thấm dột, trần mái một số chỗ bong tróc. Kết cấu khung chịu lực còn tốt, bảo đảm khả năng chịu lực lâu dài nếu được gia cố thêm. Tường ngoài rêu mốc vì lâu năm không được tu sửa-việc này có thể khắc phục đơn giản.

Theo thông tin phản ánh trên báo chí, nhóm kiến trúc sư cho rằng việc hạ giải nhà thờ để xây dựng công trình mới với hình thức và quy mô khác lạ di sản hiện có. Khung gỗ và bước cột cũng hoàn toàn khác với hiện trạng công trình.

Về việc này Cục Di sản văn hoá đề nghị Sở VHTTDL tỉnh Nam Định phối hợp với các cơ quan liên quan nhanh chóng kiểm tra thông tin, đề xuất giải pháp báo cáo UBND tỉnh Nam Định và Bộ VHTTDL trước 6/5.

Trước đó, Linh mục Nguyễn Đức Giang, Tổng đại diện giáo phận Bùi Chu nói rằng nhà thờ xuống cấp nhiều năm nay, dù được sửa chữa nhiều lần nhưng nay không thể sửa được nữa. Việc đại tu vì sự an toàn của giáo dân và thờ phụng trong nhà thờ.

Một số chuyên gia kiến trúc xuống khảo sát bước đầu lại có nhận định rằng nhà thờ Bùi Chu hoàn toàn có thể tu bổ được vì hiện trạng còn tốt.

MỚI - NÓNG
Thả cá thể vích nặng 70kg về biển
Thả cá thể vích nặng 70kg về biển
TPO - Cá thể vích biển được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) phối hợp với lực lượng chức năng gắn thẻ định danh, rồi thả về môi trường biển.