Cục bảo vệ người tiêu dùng lên tiếng vụ chủ đầu tư tự ý cắt nước cư dân

Cục bảo vệ người tiêu dùng lên tiếng vụ chủ đầu tư tự ý cắt nước cư dân
TPO - Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) cho biết, tranh chấp giữa Liên danh chủ đầu tư Constrexim 1 – Thái Hà và cư dân liên quan đến mức phí quản lý vận hành nhà chung cư, không liên quan đến việc cung cấp nước sinh hoạt. Do đó, Cục đề nghị liên danh dừng ngay việc cắt nước sinh hoạt không đúng thẩm quyền.

Ngày 14/10, báo Tiền Phong đăng tải bài viết “Cư dân lao đao vì chủ đầu tư tự tung tự tác”, phản ánh việc hàng trăm cư dân tại Dự án nhà ở xã hội cho cán bộ chiến sĩ – Bộ công an đang sống trong tình cảnh dở khóc, dở cười vì chủ đầu tư là liên danh Constrexim 1 – Thái Hà liên tục cắt nước sinh hoạt vào giờ cao điểm, chỉ vì lý do không đồng tình với yêu cầu mà đơn vị này đưa ra.

Cụ thể, trong hợp đồng mua bán, phía chủ đầu tư cam kết thu phí dịch vụ là 6.000 đồng/m2. Tuy nhiên, sau khi dọn về ở khoảng 10 tháng, chủ đầu tư lại thông báo mức phí là 6.600 đồng/m2. Điều đáng nói, sự điều chỉnh này không được phía chủ đầu tư thương lượng và thông báo với cư dân. Bất bình trước việc "tự tung, tự tác này", hàng trăm cư dân không đồng ý đóng thêm 600 đồng/m2 tiền phí dịch vụ, thì bị chủ đầu tư cắt nước sinh hoạt.

Sau khi vụ việc phát sinh, các cư dân đã gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng xin ý kiến giải quyết vụ việc.

Ngày 29/10, Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng có văn bản trả lời. Theo đó, Cục này cho biết, tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân liên quan đến mức phí quản lý vận hành nhà chung cư, không liên quan đến việc cung cấp cấp nước sinh hoạt. Do đó, Cục này đề nghị chủ đầu tư chấm dứt việc cắt nước sinh hoạt không đúng thẩm quyền.

Cục bảo vệ người tiêu dùng lên tiếng vụ chủ đầu tư tự ý cắt nước cư dân ảnh 1 Hơn 20 ngày nay, hàng trăm cư dân tại Dự án nhà ở xã hội cho cán bộ chiến sĩ – Bộ công an sống trong cảnh không có nước sinh hoạt vì bị chủ đầu tư cắt nước vô lý (đợt 4)

Cũng theo Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, nếu trong hợp đồng chủ đầu tư không thỏa thuận trước với cư dân, thì không được đơn phương thay đổi mức phí quản lý vận hành như đã thỏa thuận.

Cụ thể, căn cứ Khoản 5, Điều 10, Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng về các hành vi bị cấm: Tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ yêu cầu người tiêu dùng thanh toán hàng hóa, dịch vụ đã cung cấp mà không có thỏa thuận trước với người tiêu dùng. 

Trong khi đó, phía chủ đầu tư viện dẫn Điều 2.3 trong Hợp đồng mua bán về mức phí và nguyên tắc điều chỉnh mức phí quản lý vận hành nhà chung cư đã được Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng kiểm duyệt để lý giải việc tăng thêm phí dịch vụ từ 6000 đồng lên 6.600 đồng/m2, trong văn bản trả lời này, Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng cho biết, Dự án NOXH cho cán bộ chiến sĩ – Bộ công an chưa thành lập Ban quản trị, nên việc chủ đầu tư giải thích quy định tại Điều này là chưa phù hợp.

"Cục đề nghị chủ đầu tư không đơn phương thay đổi mức phí quản lý vận hành nhà chung cư đã thỏa thuận trong hợp đồng khi chưa có thỏa thuận với cư dân. Đồng thời, chủ đầu tư Constrexim 1 – Thái Hà chấm dứt việc tự giải thích quy định này và tổ chức thương lượng, thống nhất với cư dân", ông Nguyễn Sinh Nhật Tân,  Cục trưởng Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng cho hay. 

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2 cho biết: Trong hợp đồng mua bán của hai bên có ghi thu 6.000 đồng/2 tiền phí dịch vụ và mức này được phép điều chỉnh. Mặt khác, các sửa đổi và bổ sung chỉ có hiệu lực khi được thành lập văn bản và đại diện có thẩm quyền của các bên ký kết. Tuy nhiên, trong các cuộc làm việc với chủ đầu tư thì văn bản này không có.

 “Đáng lý ra, chủ đầu tư phải có thông báo về việc điều chỉnh giá cho người dân nhưng thủ tục thiếu dẫn tới hiểu nhầm rồi cắt nước, gây bức xúc cho cư dân”, ông Quang nói.

 Theo các cư dân, từ cuối tháng 9 đến nay, chủ đầu tư là liên danh Constrexim 1 – Thái Hà đã yêu cầu BQL Dự án là công ty Savills Việt Nam cắt nước sinh hoạt 4 lần. Đợt 1 vào ngày 29/8, BQL cắt nước 200 hộ, đợt 2 vào ngày 12/9 với 14 hộ, đợt 3 vào ngày 3/10 với 28 hộ, và đợt 4 từ ngày 14/10 đến nay (1/11).

MỚI - NÓNG
Bác sĩ trung ương hỗ trợ điều trị các tỉnh phía Nam Ảnh: Tuấn Dũng
Hỗ trợ 5 tỉnh phía Nam nhân lực, vắc xin và thuốc điều trị
TP - Tại cuộc họp do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì chiều 6/12, với lãnh đạo các tỉnh đang có ca mắc COVID-19, số ca tử vong gia tăng trong thời gian gần đây, các địa phương đề xuất Bộ chi viện thêm nhân lực, cấp thêm vắc xin để tiêm mũi bổ sung và thuốc kháng virus điều trị F0 tại nhà có kiểm soát, hỗ trợ máy thở…

Có thể bạn quan tâm

Dự án Iris Residence đã rao bán và thu tiền của khách hàng nhưng vẫn đang trong quá trình san lấp mặt bằng

Nhiều dự án bất động sản bán 'lúa non'

TP - Bằng các hình thức “Giấy xác nhận tiền thành ý”, “Phiếu đăng ký tư vấn sản phẩm” hay “Phiếu đăng ký tìm hiểu thông tin”… nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản “lách luật”, huy động vốn trái phép từ khách hàng.
Môi giới liên kết 'kích sóng' đất vùng ven, đất ngoại thành Hà Nội

Môi giới liên kết 'kích sóng' đất vùng ven, đất ngoại thành Hà Nội

TPO - Thời gian gần đây, đất đấu giá, đất thổ cư, đất vườn,... ở khắp các huyện ngoại thành của Hà Nội liên tục tăng giá, có nơi tăng gấp 2, gấp 3 lần nhưng nhiều chuyên gia cảnh báo rằng hiện tượng này một phần là do các nhóm "cò" mồi liên kết với nhau để "kích sóng", tạo sốt ảo thị trường để thu hút người mua. 
Loạt dự án đấu giá lại vẫn về tay chủ cũ, đất vùng ven Hà Nội 'nổi sóng' cuối năm

Loạt dự án đấu giá lại vẫn về tay chủ cũ, đất vùng ven Hà Nội 'nổi sóng' cuối năm

TPO - Loạt dự án bất động sản đưa ra đấu giá, đấu thầu rồi vẫn về chủ cũ; Vĩnh Phúc tạm dừng cấp quyền sử dụng đất để chặn phân lô bán nền; Hà Nội thúc giải quyết khu chung cư bị 'kẹt' giữa 2 quận; Môi giới liên kết 'kích sóng' đất vùng ven, đất ngoại thành Hà Nội... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Sống bất an cạnh công trình cao ốc 16 tầng bỏ hoang nhiều năm giữa Thủ đô

Sống bất an cạnh công trình cao ốc 16 tầng bỏ hoang nhiều năm giữa Thủ đô

TPO - Công trình dự án Nhà ở kết hợp văn phòng làm việc số 69 phố Triều Khúc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) khởi công từ năm 2009, sau đó đã thi công xong phần thô gồm 2 tầng hầm, 16 tầng nổi và dừng thi công xây dựng từ nhiều năm nay khiến người dân khu vực sống bất an. Trong nhiều cuộc họp, Công ty CP Bất động sản HT nhận là chủ đầu tư mới của dự án, tuy nhiên đơn vị không cung cấp được đầy đủ hồ sơ liên quan đến việc chuyển nhượng dự án .
Ô đất được phân lô tại thôn Dộc Lịch, xã Hướng Đạo

Vĩnh Phúc tạm dừng cấp quyền sử dụng đất để chặn phân lô bán nền

TPO - Để tránh tình trạng bát nháo trong phân lô bán nền, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu đối với trường hợp đã chia tách đất, có xây dựng đường giao thông và có dấu hiệu kinh doanh bất động sản, hiện trạng thửa đất được phân lô chưa hoàn thiện các hệ thống hạ tầng theo quy định thì tạm dừng cấp quyền sử dụng đất.