‘Cụ’ xà cừ số 13 cổ nhất tại Huế bị bão cùng tên quật đổ bật cả gốc gây tiếc nuối

"Cụ" xà cừ số 13 tại TP Huế bị bão 13 quật đổ trong sự tiếc nuối của nhiều người.
"Cụ" xà cừ số 13 tại TP Huế bị bão 13 quật đổ trong sự tiếc nuối của nhiều người.
TPO - Một cây xà cừ được xem là “cổ” nhất trong hệ thống cây xanh đô thị Huế, với số quản lý thứ tự cây là 13, vừa bị cơn bão 13 (bão Vamco) quật đổ lật cả gốc, khiến nhiều người dân Cố đô tiếc nuối và bày tỏ cảm xúc lên cộng đồng mạng.
 VIDEO: Thời khắc bão số 13 quần thảo tại Huế vào rạng sáng 15/11 làm nhiều cây xanh gãy đổ, nhà cửa hư hỏng

Cơn bão số 13 quần thảo nhiều giờ tại TT-Huế vào rạng sáng 15/11 đã làm nhiều công trình nhà cửa, biển hiệu quảng cáo, cây xanh đổ ngã, hư hỏng. Trong số nhiều cây xanh bị gãy đổ, trốc gốc, có một cây xà cừ được xem “cổ” nhất trong hệ thống cây xanh đô thị Huế. “Cụ” cây bị đổ bật gốc, thiệt hại gần như hoàn toàn trong cơn bão số 13 khiến rất nhiều người tiếc nuối.

‘Cụ’ xà cừ số 13 cổ nhất tại Huế bị bão cùng tên quật đổ bật cả gốc gây tiếc nuối ảnh 1 "Cụ" xà cừ được đánh số thứ tự 13.

Được biết, “cụ” cây xà cừ số 13 nằm ở đường Lê Duẩn, cạnh công viên Phú Xuân, phía trước cổng chính Bến xe du lịch Nguyễn Hoàng, TP Huế.

‘Cụ’ xà cừ số 13 cổ nhất tại Huế bị bão cùng tên quật đổ bật cả gốc gây tiếc nuối ảnh 2  Đây được xem là cây xà cừ to lớn, "cổ" nhất trong hệ thống cây xanh đô thị Huế.

Trên trang cá nhân của mình, ông Phan Thiên Định, Bí thư Thành ủy Huế, bày tỏ: Trải qua hàng trăm trận bão trong đời, đến cơn bão thứ 13 của năm 2020, “cụ” xà cừ to lớn nhất TP Huế được đánh số quản lý 13 (trước bến xe Nguyễn Hoàng) đã không trụ nổi nữa. Nhưng, cũng như số phận của hàng loạt cây cổ thụ khác trong thành phố đã nằm xuống qua những trận bão trong năm 2020 này, các “cụ” sẽ tiếp tục sống mãi với người dân thành Huế. Các “cụ” sẽ là chất liệu cho một cuộc thi điêu khắc diễn ra trong Festival 2021 và sẽ được trưng bày trong không gian thích hợp để tất cả mọi người tưởng nhớ về...

‘Cụ’ xà cừ số 13 cổ nhất tại Huế bị bão cùng tên quật đổ bật cả gốc gây tiếc nuối ảnh 3 Cây bật gốc hoàn toàn, khó phục hồi.

Ông Trần Công Hạnh (TP Huế) khi chứng kiến “cụ” xà cừ cổ thụ 13 bị bão 13 quật ngã đã bày tỏ: Có một sự chủ quan khi tán lá quá dày và sự tự tin thân trụ quá vững. Mong cây đại thụ này được tỉa và dựng lại. Nó quá đẹp và xin đừng để “cụ” chết vì sự chủ quan của chúng ta.

‘Cụ’ xà cừ số 13 cổ nhất tại Huế bị bão cùng tên quật đổ bật cả gốc gây tiếc nuối ảnh 4 "Check-in" bên "cụ" cây lần cuối trước khi cây bị cưa cắt, giải tỏa.

Trên trang cá nhân của mình, một nhà báo làm việc tại Huế cũng bày tỏ sự tiếc nuối: “Tiếc cho một trong những “cụ” xà cừ lâu năm nhất xứ Huế. Bão 13 và “cụ” cây cũng số 13 luôn”...

‘Cụ’ xà cừ số 13 cổ nhất tại Huế bị bão cùng tên quật đổ bật cả gốc gây tiếc nuối ảnh 5 Một cây phượng to lớn bị đổ ngã trong Công viên Nguyễn Văn Trỗi, Huế.
‘Cụ’ xà cừ số 13 cổ nhất tại Huế bị bão cùng tên quật đổ bật cả gốc gây tiếc nuối ảnh 6 Một cây lâu năm bị gãy ngang gốc do bão số 13 tàn phá cạnh nam cầu Phú Xuân, Huế.

Trong cơn bão số 13, số lượng cây xanh bị gãy đổ tại Huế không nhiều như trận bão số 5, tuy nhiên, những cây xanh đô thị bị thiệt hại lần này chủ yếu lại là cây lâu năm, to lớn, thuộc loại cổ thụ. Đây là những cây lâu năm có giá trị về mặt văn hóa, tinh thần đối với người dân Cố đô Huế.

Hình ảnh cây xanh tại TP Huế và các vùng lân cận đổ ngã trong trận bão số 13 vào rạng sáng 15/11:

‘Cụ’ xà cừ số 13 cổ nhất tại Huế bị bão cùng tên quật đổ bật cả gốc gây tiếc nuối ảnh 7  
‘Cụ’ xà cừ số 13 cổ nhất tại Huế bị bão cùng tên quật đổ bật cả gốc gây tiếc nuối ảnh 8  
‘Cụ’ xà cừ số 13 cổ nhất tại Huế bị bão cùng tên quật đổ bật cả gốc gây tiếc nuối ảnh 9  
‘Cụ’ xà cừ số 13 cổ nhất tại Huế bị bão cùng tên quật đổ bật cả gốc gây tiếc nuối ảnh 10  
‘Cụ’ xà cừ số 13 cổ nhất tại Huế bị bão cùng tên quật đổ bật cả gốc gây tiếc nuối ảnh 11
‘Cụ’ xà cừ số 13 cổ nhất tại Huế bị bão cùng tên quật đổ bật cả gốc gây tiếc nuối ảnh 12  
‘Cụ’ xà cừ số 13 cổ nhất tại Huế bị bão cùng tên quật đổ bật cả gốc gây tiếc nuối ảnh 13  
‘Cụ’ xà cừ số 13 cổ nhất tại Huế bị bão cùng tên quật đổ bật cả gốc gây tiếc nuối ảnh 14  
‘Cụ’ xà cừ số 13 cổ nhất tại Huế bị bão cùng tên quật đổ bật cả gốc gây tiếc nuối ảnh 15  
‘Cụ’ xà cừ số 13 cổ nhất tại Huế bị bão cùng tên quật đổ bật cả gốc gây tiếc nuối ảnh 16  
‘Cụ’ xà cừ số 13 cổ nhất tại Huế bị bão cùng tên quật đổ bật cả gốc gây tiếc nuối ảnh 17
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Có 17 cơ quan liên quan đến bảo vệ trẻ em nhưng khi có chuyện, không ai phải chịu trách nhiệm

Có 17 cơ quan liên quan đến bảo vệ trẻ em nhưng khi có chuyện, không ai phải chịu trách nhiệm

TPO - Theo Cục trưởng Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) Đặng Hoa Nam, mỗi khi có vụ việc liên quan tới xâm hại trẻ em, mọi người đều nói có tới 17 cơ quan, tổ chức tham gia bảo vệ trẻ em sao nhưng mỗi cơ quan, tổ chức đều có trách nhiệm của mình nên mới có cảnh “công tranh, còn tội thì tránh”. Việc trẻ em đang hàng ngày đối mặt nhiều nguy cơ bị xâm hại trên môi trường mạng là điều đáng lo hiện nay.
Bình Định: Loạt cán bộ, cựu cán bộ bị đề xuất xử lý do 'biến' đất công thành đất tư

Bình Định: Loạt cán bộ, cựu cán bộ bị đề xuất xử lý do 'biến' đất công thành đất tư

TPO - Ngày 25/5, UBND huyện Vân Canh (Bình Định) cho biết, đã báo cáo để xin ý kiến Ban Thường vụ Huyện ủy về việc xử lý một số cán bộ, nguyên cán bộ liên quan đến việc giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại xã Canh Hòa không đúng quy định của Luật Đất đai.
[VIDEO] Nỗ lực dập lửa tại Công ty may ở Quảng Nam

[VIDEO] Nỗ lực dập lửa tại Công ty may ở Quảng Nam

TPO - Hơn 10 xe chữa cháy cùng hàng chục chiến sĩ cảnh sát PCCC Công an tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng nỗ lực dập tắt đám cháy tại Công ty may Woochang Việt Nam (cụm công nghiệp Trảng Nhật, xã Điện Thắng Trung, TX Điện Bàn, Quảng Nam). Hỏa hoạn xảy ra tại phân xưởng may của nhà máy và lan rộng khu vực xung quanh, đến 16 giờ hôm nay vẫn chưa được khống chế.