Cũ và mới, hiện đại và truyền thống hài hòa trong ngôi nhà 3 thế hệ

Tại nhiều ngôi nhà cổ ở Việt Nam hiện nay vẫn còn nhiều gia đình có đến 3 thế hệ cùng chung sống, đây cũng là nét văn hóa đặc trưng của người Việt. Ngôi nhà cổ dưới đây được cải tạo lại để phù hợp với cuộc sống hiện đại nhưng vẫn giữ được những nét kiến trúc, nội thất cổ quý giá.

Ngôi nhà có 3 thế hệ cùng sinh sống toát lên chất riêng rất ấn tượng nhờ sự kết hợp hài hòa của cái mới và cái cũ, của kiến trúc hiện đại và nội thất xưa cũ. Chủ nhà không muốn cải tạo nhiều hay thay đổi toàn bộ thiết kế ban đầu vì đây từng là nơi gắn bó với rất nhiều kỷ niệm quý giá của gia đình.

Cũng như những ngôi nhà Việt xưa kia, khoảng sân trước nhà là nơi cả gia đình cùng nhau quây quần, đoàn tụ, cũng là chỗ để bọn trẻ con chạy nhảy, nô đùa. Với thiết kế thông thoáng, giảm thiểu nội thất tối đa, người lớn ở trong nhà vẫn có thể dõi theo lũ trẻ từ xa.

Cũ và mới, hiện đại và truyền thống hài hòa trong ngôi nhà 3 thế hệ ảnh 1 Ngôi nhà của 3 thế hệ có sự kết hợp hài hòa giữa cái mới và cái cũ, giữa kiến trúc hiện đại và nội thất xưa cũ.
Cũ và mới, hiện đại và truyền thống hài hòa trong ngôi nhà 3 thế hệ ảnh 2 Là nơi đã có rất nhiều kỷ niệm nên chủ nhà không muốn cải tạo nhà hay thay đổi hoàn toàn các thiết kế.
Cũ và mới, hiện đại và truyền thống hài hòa trong ngôi nhà 3 thế hệ ảnh 3 Khoảng tường phía trước nhà đã quá cũ nên được dỡ bỏ, thay vào đó là hệ cửa chớp bằng gỗ.
Những ngày có bà con xa tới chơi, cửa sẽ được mở rộng để đón khách.
Cũ và mới, hiện đại và truyền thống hài hòa trong ngôi nhà 3 thế hệ ảnh 4 Từ phòng khách nhìn ra khoảng sân trước nhà, nơi cả nhà quây quần mỗi chiều, nơi lũ trẻ chơi đùa vui vẻ.
Cũ và mới, hiện đại và truyền thống hài hòa trong ngôi nhà 3 thế hệ ảnh 5 Những bóng nắng len lỏi trong nhà không chỉ tạo hiệu ứng đẹp mà còn giúp chủ nhà nhận biết thời gian trong ngày.
Cũ và mới, hiện đại và truyền thống hài hòa trong ngôi nhà 3 thế hệ ảnh 6 Bóng nắng đổ ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà, giúp ngôi nhà đẹp lung linh hơn.
Cũ và mới, hiện đại và truyền thống hài hòa trong ngôi nhà 3 thế hệ ảnh 7 Dấu tích của ngôi nhà cũ là hai chiếc cột gỗ và phần kèo, rường đượm màu tháng năm.
Cũ và mới, hiện đại và truyền thống hài hòa trong ngôi nhà 3 thế hệ ảnh 8 Cầu thang được kết nối liên tục và mạch lạc từ phòng khách lên tầng 2 và sân thượng cũng giống như sự gắn kết của các thế hệ trong gia đình.
Cũ và mới, hiện đại và truyền thống hài hòa trong ngôi nhà 3 thế hệ ảnh 9 Ngôi nhà cổ của 3 thế hệ này phản ánh một thực tế ở Việt Nam hiện nay: những nếp nhà cổ đang dần phải chuyển mình, tu bổ lại vừa để hợp với thời đại, vừa khắc phục những hư hại do tác động của thời gian.
Theo Theo VOV
MỚI - NÓNG