Cử tri TPHCM đề nghị giám sát gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

TPO - Về gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ, cử tri đề nghị nên có chương trình giám sát ở cấp địa phương để ngăn chặn sai phạm ngay từ đầu, tránh có sai phạm rồi xử lý cán bộ là điều đáng tiếc.

Ngày 16/6, tổ Đại biểu HĐND TPHCM đơn vị số 5 gồm các ông bà: Trương Thị Ánh, nguyên Phó Chủ tịch HĐND TPHCM, Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Huỳnh Ngọc Nữ Phương Hồng, Chủ tịch HĐND Quận 5 đã tiếp xúc cử tri quận 5 trước kỳ hợp HĐND lần thứ 20 khóa IX.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận 5 phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh, kinh tế xã hội, y tế giáo dục trong thời gian vừa qua. Cử tri Mai Thanh Hà (phường 7, quận 5) bày tỏ hiện nay TPHCM vẫn còn những vấn đề nổi cộm như công tác chống ngập, xử lý rác thải, giao thông đô thị, công tác cán bộ và có tình trạng “trên bảo dưới không nghe”.

Cử tri TPHCM đề nghị giám sát gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng ảnh 1 Cử tri Mai Thanh Hà. Ảnh Văn Minh

Vừa qua tình trạng cây xanh ngã gây chết người là một vấn đề cần cảnh báo công tác bảo dưỡng, chăm sóc cây xanh. Thành phố vốn đã thiếu mảng xanh nhưng lại có tình trạng chặt đốn cây tràn lan cũng là vấn đề mà cử tri Mai Thanh Hà phản ánh.

Cử tri Nguyễn Lâm Sanh (quận 5) bày tỏ thông cảm với cán bộ công chức TPHCM bởi khối lượng giải quyết công việc rất lớn, đặc biệt là vừa qua cả hệ thống chính trị thành phố vào cuộc cùng người dân chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Cử tri TPHCM đề nghị giám sát gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng ảnh 2 Đại biểu HĐND TPHCM Huỳnh Ngọc Nữ Phương Hồng- Chủ tịch HĐND Quận 5- Ảnh Văn Minh

Tuy nhiên cử tri quan tâm là sau dịch COVID-19, thành phố có cơ chế giám sát về vấn đề các cơ quan ban ngành thực hiện chính sách hỗ trợ cho người dân thế nào, trong đó có gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

“Hiện giờ đã thực hiện đến đâu, ai giám sát? HĐND TPHCM nên có chương trình giám sát việc này, kể cả ở các quận huyện, xã phường. Cần giám sát ở cấp địa phương đã thực hiện đúng chưa để ngăn chặn ngay từ đầu, đừng để có sai phạm rồi xử lý cán bộ là điều đáng tiếc”, cử tri Nguyễn Lâm Sanh nói.

Về vấn đề chống ngập của TPHCM, cử tri Sanh nói rằng TPHCM cần xã hội hóa chương trình chống ngập và có giám sát đánh giá kết quả. “TPHCM chi hàng nghìn tỷ đồng để chống ngập nhưng hiệu quả thế nào? Chứ không thể cứ kêu xã hội hóa, bỏ hàng nghìn tỷ đồng vào chống ngập mà thành phố vẫn cứ ngập như hiện nay”, cử tri Sanh nói.

Cử tri TPHCM đề nghị giám sát gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng ảnh 3 Ông Lê Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND Quận 5. Ảnh Văn Minh

Trả lời cử tri những nội dung thuộc thẩm quyền của quận 5, ông Lê Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND Quận 5 cho biết, trong những nhiệm kỳ qua lãnh đạo quận cùng người dân đã lập lại trật tự, mỹ quan đô thị và thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện để tốt hơn.

Liên quan đến những phản ánh của cử tri về vấn đề nhà đất, chuyển nhượng, cấp giấy tờ nhà đất...Những bức xúc của cử tri, người dân lãnh đạo quận lắng nghe, ghi nhận. “Lãnh đạo quận sẽ chấn chỉnh cán bộ cấp dưới nếu có hành vi gây phiền hà cho người dân”, ông Lê Quốc Tuấn cam kết.

Đại diện tổ Đại biểu HĐND TPHCM, bà Huỳnh Ngọc Nữ Phương Hồng cho biết tổ đại biểu tiếp thu các ý kiến của cử tri. Đối với các ý kiến phản ánh vụ việc cụ thể đề nghị cử tri liên hệ Ban tiếp công dân của UBND quận 5 để sắp xếp buổi làm việc và có trả lời giải quyết cụ thể hơn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Bộ Công an) Nguyễn Duy Linh bị đề nghị truy tố vì vụ hối lộ từ Vũ “nhôm”. Trong ảnh là Vũ “nhôm” (x) bị xét xử tại một phiên tòa.

Thiếu tướng, PGS.TS. Lê Văn Cương: Giám sát chặt, quan chức sẽ không dám vi phạm

TP - Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, Thiếu tướng, PGS.TS Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) cho rằng, tham nhũng là “căn bệnh” cố hữu của mọi Nhà nước. Do vậy, cần xây dựng một cơ chế giám sát quyền lực hiệu quả, bởi quyền lực không được giám sát sẽ dẫn đến tha hóa.