Cử tri phản ánh bức xúc giá điện, xăng dầu với Chủ tịch nước

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao đổi cử tri quận 1.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao đổi cử tri quận 1.
TPO - Sáng nay, 29/6, tại buổi tiếp xúc với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổ đại biểu Quốc hội số 1 (TPHCM) sau kỳ họp thứ 9, nhiều cử tri quận 1 bức xúc về cách điều hành giá điện, xăng dầu.

Cử tri Nguyễn Việt Hùng (phường Tân Định) nói: Quý II năm nay, trong lúc giá xăng dầu thế giới có xu hướng giảm dần thì giá trong nước biến động ngược lại, không phù hợp với quy luật kinh tế và gây bức xúc, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân vì giá cả các loại hàng hoá rục rịch tăng theo. Mà giá hàng hoá đã lên rồi thì không chịu xuống, dù giá xăng dầu có giảm trở lại. Điều hành xăng dầu như thế liệu có hợp lý không?

“Vừa qua, hoá đơn tiền điện nhiều hộ cũng tăng cao dù điện năng tiêu thụ tăng thêm không nhiều. Điều này càng gây khó khăn cho đời sống người dân”, ông Hùng giãi bày.

Cử tri Võ Văn Lập (phường Nguyễn Thái Bình) bức xúc: giá xăng dầu tăng làm đời sống nông dân càng khổ hơn vì chi phí vận chuyển tăng, phải đối mặt với bài toán được mùa mất giá, được giá mất mùa. 

Cử tri phản ánh bức xúc giá điện, xăng dầu với Chủ tịch nước ảnh 1

Cử tri bức xúc về giá điện, xăng, dầu.

Trả lời ý kiến của các cử tri về điều hành giá điện, xăng dầu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định sẽ giao cho Bộ Tài Chính nghiên cứu kỹ cách giải quyết và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Chủ tịch nước cho biết nguyên tắc chung thì giá điện phải tính theo nguyên tắc thị trường nhưng việc triển khai thực hiện hiện nay còn chậm. Một trong những lý do là thị trường hoá rất chậm, nhập nhằng giữa một bên phải hoạt động theo cơ chế thị trường và một bên là các đối tượng chính sách, hộ nghèo cần hỗ trợ. Đã đến lúc phải tách bạch để giá điện vận hành theo quy luật. Ai thuộc diện chính sách thì được hỗ trợ bằng ngân sách, còn kinh doanh phải theo thị trường.

“Lâu nay bà con không còn nghe thiếu điện. Không thiếu là vì kinh tế tăng trưởng chậm lại. Điện là chuyện rất đại sự. Tôi phải nói để cô bác giám sát. Mặc dù cố gắng rất nhiều nhưng điện tính trên đầu người hiện nay của ta thấp hơn 2,5 lần so với Thái Lan, làm sao công nghiệp hoá được? Mình cứ nhùng nhằng thì kinh tế không phát triển”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG