Cư tri Hà Nội lo ngại về cháy nổ chung cư

TPO - Tiếp xúc với đại biểu Quốc hội, nhiều ý kiến cử tri xoay quanh vấn đề quản lý tại các tòa chung cư, vấn đề an toàn PCCC, quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng… trên địa bàn.

Ngày 18/4, đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ năm tại nhà văn hóa phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy). Tham dự có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc.

Nêu kiến nghị tại cuộc tiếp xúc, bà Lê Thị Tuấn (phường Quan Hoa) nêu về vấn đề ô nhiễm môi trường tại khu vực dọc sông Tô Lịch. Nước sông chưa được xử lý, hiện vẫn còn rất đen, bốc mùi hôi thối ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe của dân cư sinh sống ven sông.

Còn ông Nguyễn Duy Kim (phường Trung Hòa) nêu ý kiến liên quan tới vấn đề dự luật Thuế tài sản. Đáng chú ý về việc đánh thuế tài sản với nhà trên 700 triệu. Dự luật này nhận được nhiều ý kiến băn khoăn của dư luận. Nhiều người cho rằng chính sách đưa ra chưa hợp lý và tạo gánh nặng cho người dân.

“Đại đa số người dân thu nhập thấp nhưng giá đất, giá nhà rất cao. Đa số người dân tiết kiệm cả đời chưa chắc đã mua được một cái nhà. Mặt khác, đánh thuế như vậy là tình trạng thuế chồng thuế. Do vậy cử tri rất băn khoăn và bức xúc về vấn đề này”, ông Kim nói.

Ông Thái Ngọc Oanh (tổ 23, phường Dịch Vọng Hậu) nêu ý kiến: Vấn đề quy hoạch của thành phố về quy mô dân số dự kiến như thế nào? Trong khi nhiều khu chung cư vẫn cứ mọc lên, áp lực lên hạ tầng như thiếu bệnh viện, trường học, tắc nghẽn giao thông… Vậy tầm nhìn dài hạn ra sao và thành phố có phương án gì để giải quyết những bất cập này không?

“Hà Nội là nơi văn minh mà đi lại lại khó khăn ở cả những vùng quê. Quãng đường thì ngắn mà thời gian đi lại thì dài”, ông Oanh nói.

Nhiều ý kiến khác của các cử tri cũng xoay quanh vấn đề quản lý tại các tòa chung cư, vấn đề an toàn PCCC, quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng… trên địa bàn.

Phát biểu tiếp thu, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, các vấn đề cử tri quan tâm thuộc các lĩnh vực giao thông, quản lý chung cư, vấn đề an toàn PCCC, quản lý, cấp phép chợ, vệ sinh môi trường…

Bà Ngọc khẳng định sẽ tiếp thu ý kiến của nhân dân, đồng thời đề nghị, UBND quận Cầu Giấy và UBND các phường trên địa bàn phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện rà soát những vấn đề thuộc thẩm quyền của mình để giải quyết ngay theo đúng quy định.

MỚI - NÓNG